Thứ năm, 18/08/2005 - 17:32

Giáo dục giới tính online – chuyện vẫn buồn

“Chúng em vẫn lên mạng thường xuyên, nhưng không hề biết là có những trang giáo dục giới tính phù hợp với mình”. Trong khi đó thì các trang web, diễn đàn giáo dục giới tính lại được đánh giá là “đang được mùa”...

Câu chuyện bắt đầu từ một hành lang của phòng khám phụ sản. Cô bé trẻ măng với nước da trắng xanh và khuôn mặt xinh xắn lí nhí kể: “Em (học lớp 11) và anh ý quen nhau qua “chat”. Ban đầu, hai đứa chỉ nói chuyện trường lớp. Sau rồi, “cảm” và nhận lời yêu...”.

 

Hỏi: sao không học cách phòng tránh thai trên các trang giáo dục giới tính, cô bé tròn mắt lạ lẫm nói chưa nghe tới bao giờ. Còn mẹ em - một phụ nữ còn khá trẻ, hiện đang công tác cho một tổ chức nước ngoài – bộc bạch: “Thực ra, tôi cũng biết những trang web ấy, nhưng không nói  cho con biết vì nghĩ nó vẫn còn nhỏ, xem vào lỡ hiểu biết quá rồi lại... “khôn” trước tuổi thì nguy...”

 

Thật tiếc, một bà mẹ trí thức như thế lại không biết rằng mang thai ngoài ý muốn và tai biến do nạo phá thai là tình trạng không còn hiếm ở thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay.

 

Một số trang web giới tính, diễn đàn bổ ích dành cho các bạn mới lớn:

 

 http://www.gioitinhtuoiteen.org.vn/

 http://www.gioitinhtuoiteen.org.vn/

 http://www.tuvantuoihoa.com.vn/

 http://www.ttvnol.com/forum

 http://tamsubantre.org/default.asp

 http://www.ykhoa.net/giaoducgioitinh/

 http://www.hiv.com.vn/

 http://www.ykhoa.net/

Hơn thế nữa, điều đáng băn khoăn là tại sao những cô cậu tuổi 16,17...- những người sử dụng khá thường xuyên mạng Internet lại không biết có những trang giáo dục giới tính như vậy ?

 

Đem thắc mắc này hỏi em học sinh thì... hầu như không có em nào biết rằng “ở Việt Nam lại có những trang giáo dục giới tính”.

 

Một vài em học chuyên ngữ thì cho biết:  “Thực ra, em cũng không mấy quan tâm đến việc ở Việt Nam có những trang web giáo dục giới tính không vì nói chung, các website của Việt Nam đều có đặc điểm là: không bắt mắt, giao diện không đẹp. Mà với tuổi  tụi em thì yếu tố hàng đầu phải là đẹp, gây tò mò, hấp dẫn.

 

Nếu không tin, xin mời mọi người cứ vào thử trang: http://www.kids.net.au (tiếng Anh) mà xem, sẽ thấy ngay là rất hấp dẫn, các tình huống, câu chuyện GDGT được sản xuất dưới dạng phim hoạt hình rất thú vị, dễ hiểu…”

 

Biết đổ lỗi cho ai bây giờ ? Tại các em chưa biết tự mày mò tìm hiểu những trang web, diễn đàn giáo dục giới tính? Tại các ông bố, bà mẹ, thầy cô giáo vì sợ các em “khôn sớm” mà không thông báo với các em rằng có những người bạn hữu ích như thế này? Hay là tại các trang web chưa chịu tự quảng cáo... ?

 

Theo Hà Nội Mới