Gặp lại người cũ

Dân trí “Có những người làm ta tổn thương không phải vì họ tốt hay không tốt. Chỉ là ta đã cho họ cơ hội được làm tổn thương ta. Nếu như ta không cho phép, không một ai có thể làm cho ta đau khổ”.


Hình minh họa: Corbis Images

Hình minh họa: Corbis Images

Tôi đang một mình lang thang trong siêu thị mua ít thứ vật dụng cần dùng, bỗng giật mình vì bị ai đó đập nhẹ vào vai. Tôi quay lại và giây thoáng sững người khi thấy khuôn mặt ấy. Hắn cười hớn hở: “Đúng là em rồi. Anh nhiều lần tìm em không gặp, cuối cùng lại gặp ở nơi đây” .

-Xin lỗi, anh là ai?

Không chỉ hắn ngớ người ngạc nhiên, mà chính tôi cũng ngạc nhiên không kém vì câu hỏi mình vừa thốt ra. Hắn tỏ vẻ khổ sở:

-Em đừng như thế chứ. Anh mời em vào quán kia uống nước nhé!

Tôi định từ chối nhưng nhận ra sự phấn khởi lẫn vồn vã của hắn lại không nỡ đành lòng quay bước đi, cuối cùng đi theo hắn.

Quân là mối tình đầu sâu đậm của tôi. Chúng tôi đều xuất thân từ nông thôn lên thành phố học Đại học. Quân đẹp trai, thông minh lại cực kỳ chịu khó. Nhưng tất cả yếu tố đó cũng chẳng quan trọng ở giữa thành phố thời buổi này nếu anh không có nhiều tiền và những mối quan hệ. Và tôi mất Quân vì những lí do như thế.

Quân đã chọn sự nghiệp, chọn tương lai với một cô gái xấu xí nhưng nhà có quyền thế. Anh bảo, anh có tài nhưng nếu không có bệ đỡ để phóng xa, thì anh mãi mãi cũng chỉ là một cử nhân kinh tế chỉ kiếm đủ ăn qua ngày. Và nếu thế, cả hai chúng tôi cùng khổ.

Như bất kì những cô gái khác khi yêu, tôi ra sức níu kéo, động viên anh rằng chúng tôi có học vấn, có sức khỏe và tuổi trẻ thì lo gì tương lai không có sự nghiệp. Nhưng Quân dè bỉu tôi không biết nhìn xa, không hiểu thời thế. Anh có trình bày vài câu. Rồi anh đi, biến mất khỏi đời tôi như chưa từng tồn tại, vứt bỏ tình yêu một cách nhẹ nhàng như mọi thứ chỉ là một trò chơi, bỏ lại bao nhiêu lời hẹn ước, bao nhiêu dự định chung của hai người, đi mà không bao giờ biết con anh đang lớn dần trong bụng tôi.

Có lẽ anh đã lựa chọn đúng. Bởi trong khi anh được làm rể nhà giàu, anh có một vị trí ổn định trong một tập đoàn lớn, thì tôi trầy trật đi xin việc. Vất vả làm chính, làm thêm, chân trong chân ngoài, một mình nuôi con. Những lúc mệt mỏi nhất tôi đều tự động viên mình: “Hãy cố lên vì con, tất cả rồi sẽ ổn thôi.”

Nhưng cuộc đời luôn công bằng, tôi gặp một người xấu chỗ này, thì tôi sẽ gặp một người tốt ở chỗ khác. Có người rời bỏ tôi thì sẽ có người đến bên tôi. Trong lúc khó khăn nhất, người đàn ông ấy đã đến, dang rộng vòng tay để che chở bao bọc mẹ con tôi. Dẫu sau này là chồng vợ rồi, ân tình ấy tôi mãi mãi không cho phép mình quên, để tự nhắc mình phải sống xứng đáng với tình yêu của chồng.

Sau một thời gian đi làm thuê, vợ chồng tôi quyết định mở một công ty nhỏ. Qua những khó khăn ban đầu, công ty đã đi vào hoạt động ổn định và phát triển. Sau đứa con trai đầu lòng của tôi, vợ chồng tôi có thêm một cô con gái. Gia đình tôi, nếu đừng quá tham lam đòi hỏi thì như thế là ổn.

Kể từ ngày ấy tôi chưa một lần gặp lại Quân. Tôi gần như đã quên người đàn ông “tham vàng phụ nghĩa” ấy nếu chiều nay không gặp lại. Gặp tôi, Quân bảo vợ: “Anh bắt taxi em về trước nhé, anh có chút chuyện”. Vợ anh im lặng gật đầu. Tôi nhận ra vợ anh chẳng những không có chút nào xinh đẹp, mà còn có vẻ ngu ngơ, chậm chạp. Tôi chua chát nghĩ, bạn là ai có gì quan trọng đâu, quan trọng là bạn xuất thân như thế nào thôi.

Quân không đổi thay nhiều, chỉ có vẻ như trầm hơn. Hắn giờ về sự nghiệp coi như thành đạt. Nhưng gia đình thì cực kì chán. Sau khi kết hôn, mãi không thấy vợ có bầu, đi khám mới vỡ lẽ ra là vợ bị dị dạng tử cung không thể mang thai được. Vợ hắn, hắn không nhắc đến, vì có lẽ cũng chẳng có gì đáng để nhắc.

Quân nói xin lỗi tôi, là hắn không tốt nên đã làm tổn thương tôi. Tôi lúc này chỉ muốn cười thật to mà nói cho hắn biết rằng, hắn làm tổn thương tôi không phải do hắn tốt hay không tốt. Chẳng qua là tôi yêu hắn, là tôi đã cho hắn có cơ hội làm tổn thương tôi. Nếu tôi không cho phép, thì không đời nào hắn có thể làm cho tôi đau khổ.

Tôi bảo, tôi chẳng còn nhớ gì đến những ngày xưa cũ, thậm chí tôi còn suýt quên hắn là ai. Vì vậy hắn cũng không nên tự dằn vặt vì những điều trong quá khứ. Con đường hắn đi là do hắn chọn. Con đường tôi đi là do tôi không còn con đường nào khác nên buộc phải đi. Nhưng cái phúc của mỗi người còn được tạo nên bởi cách sống của họ. Luật nhân – quả có đấy, chẳng qua nó đến chậm nên người ta tưởng không có đấy thôi. Như hắn đây, đau đớn vì không có một mụn con. Thực ra hắn đã là cha của một đứa trẻ mà không hề hay biết, và sẽ không bao giờ được biết.

Tôi chủ động dừng cuộc trò chuyện, bảo ở nhà chồng con đang chờ. Hắn có vẻ vẫn còn tiếc nuối, khổ sở bảo tôi “Lúc nào có thời gian, chúng ta gặp nhau nhé. Dù gì chúng ta cũng đã từng…”. Tôi quay bước đi, bỏ lại câu nói người xưa còn bỏ dở. Bước chân đi rồi tự nhiên thấy lòng vui lạ. Tôi không ngờ, có những người đã từng là hơi thở, là lẽ sống, là yêu thương và căm hận, gặp lại nhau sau bao biến cố của cuộc đời lại cảm thấy lòng dửng dưng đến thế. Cuộc đời chúng ta, có những thứ đến khi mất đi rồi mới thấy nuối tiếc vì không biết trân trọng. Nhưng cũng có những thứ mất đi rồi ta mới nhẹ nhõm nhận ra: Đáng lẽ ta nên từ bỏ sớm hơn, và nên quên nó từ lâu lắm rồi.

Lê Giang

Gặp lại người cũ - 2
MỚI NHẤT
5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"
5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"

Các bà vợ luôn dè chừng "kẻ thứ ba" tấn công hạnh phúc gia đình. Xã hội coi thường họ. Nhưng rõ ràng có vài điểm mà những người vợ cần học "kẻ thứ ba".

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:20

Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?
Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?

(Dân trí) - Bạn có đang hẹn hò với một anh chàng mọt sách trong khi lẽ ra nên gắn bó cùng người đàn ông siêu quậy thích giao du vui vẻ hay không? Trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ chân dung anh chàng bạn nên hẹn hò.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:12

Có nên dừng đám cưới lại không?
Có nên dừng đám cưới lại không?

(Dân trí) - Tôi quyết định đám cưới với anh, sau khi nhận lời yêu anh có 5 tháng. Phần vì 2 chúng tôi người thì qua, người cũng đã chớm 30 tuổi, 2 bên gia đình lại ủng hộ nhiệt tình. Đám hỏi đã được diễn ra cuối tháng chạp vừa rồi, đám cưới dự tính sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 tới này.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:26

Những ân tình đều đong bằng nước mắt
Những ân tình đều đong bằng nước mắt

(Dân trí) - Ngày tôi nhỏ những giọt nước mắt đầu tiên để tiễn biệt mối tình đầu, nhiều người nói với tôi: “Thôi bỏ đi, rồi sẽ lại gặp người tốt hơn, đừng khóc vì một người đã trở thành người dưng làm gì cho mệt”. Nhưng ngay lúc đó, tôi nhận ra một điều: Thật dễ dàng để làm quen với một người xa lạ, nhưng lại thật không dễ để trở thành người xa lạ với một kẻ đã từng quen.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:00

Chồng hờ hững với vợ nhưng "máu" đi "bóc bánh trả tiền"
Chồng hờ hững với vợ nhưng "máu" đi "bóc bánh trả tiền"

(Dân trí) - Trong suốt 3 năm nay tôi biết chồng mình có quan hệ với gái làng chơi, nhiều gái làng chơi, nhưng anh ta không hề chạm đến vợ.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 01:00

Khi trẻ vắng nhà…
Khi trẻ vắng nhà…

(Dân trí) - Khi trẻ vắng nhà, đôi ta hồi teen, cùng dắt tay nhau đi dạo đến mấy địa điểm hẹn hò cách đây hàng chục năm. Khi trẻ vắng nhà “cụ ông”, “cụ bà” lôi nhau ra chụp ảnh tự sướng, tung lên mạng câu “like”.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:28

Chồng cặp bồ với vợ cũ
Chồng cặp bồ với vợ cũ

(Dân trí) - “Cá không ăn muối cá ươn”, chưa bao giờ tôi thấy thấm thía câu nói này như bây giờ. Nhưng cuộc sống này có lẽ là vậy, khi đã hiểu ra mọi chuyện, khi đã hối hận ăn năn thì cũng chính là lúc nhận ra mình đang đứng ở ngõ cụt rồi.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:48

Bị người yêu chê... yếu
Bị người yêu chê... yếu

(Dân trí) - Chuyện chẳng có gì vẻ vang, lẽ ra thì không nên nói tuồn tuột ra ở đây nhưng vì tôi đang ở tuổi lấy vợ rồi, rất cần có người gỡ rối giúp tôi xem nên quyết thế nào một lần cho xong.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:34

Nhà có hai cô con gái
Nhà có hai cô con gái

(Dân trí) - Tôi là con út trong một gia đình có bốn anh em trai. Sở dĩ mẹ tôi sinh tới bốn người con bởi bà luôn ước ao sẽ sinh được một cô con gái. Nhưng có lẽ, mẹ tôi không có lộc sinh con gái, nên cố mãi vẫn “lòi ra vịt đực”-theo cách nói của bà.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:28

Những đặc tính “khó đỡ” của đàn bà
Những đặc tính “khó đỡ” của đàn bà

Một người đàn bà đang ốm liệt giường cũng có thể nhỏm dậy vì một chuyện bí mật của nhà hàng xóm mới được tiết lộ. Hiểu được đặc tính của đàn bà, bạn có thể ôm trọn trái tim của bất cứ cô gái nào trong tầm tay.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:59

Đánh thức sự lãng mạn trong con người anh ấy
Đánh thức sự lãng mạn trong con người anh ấy

(Dân trí) - Chuyên gia hẹn hò, TS.Pam Spurr nhận định "Đối với nhiều phụ nữ, ông chồng của họ hoàn hảo trong nhiều mặt - đáng tin, làm cha tốt, con rể thảo... Chỉ riêng chuyện "lãng mạn" nói đến là thấy... lãng xẹt mà thôi.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:22

Gần đến ngày sinh, mẹ bầu vẫn múa cột
Gần đến ngày sinh, mẹ bầu vẫn múa cột

(Dân trí) - Vũ công, nhà vô địch môn múa cột Cleo "Lốc xoáy" người Úc cho biết duy trì tập luyện trong khi mang bầu giúp cô thấy mình "khỏe mạnh" và "gợi cảm".

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi
Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi

(Dân trí) - Tôi đang ngồi trong căn nhà một thời đã từng là tổ ấm ngập tràn hạnh phúc. Trước mặt tôi là lá đơn ly hôn đang viết dở. Viết rồi lại xé, xé rồi lại viết, bao nhiêu giấy đã bị tôi vò nát vứt khắp sàn nhà, phũ phàng như tôi đã từng phũ phàng bóp nát niềm tin yêu của vợ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:03

Clip vui: Chó đưa nôi dỗ em bé
Clip vui: Chó đưa nôi dỗ em bé

(Dân trí) - Đoạn clip dễ thương ghi lại cảnh chú chó Snoopy đang đặt một chân trước lên nôi rung đi rung lại còn bé con trong nôi thì toe toét cười khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:48

Chồng, bạn trai, và tôi
Chồng, bạn trai, và tôi

(Dân trí) - ... thậm chí mọi việc còn phức tạp hơn bạn tưởng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:48

Chẳng dễ gì ru thương nhớ ngủ yên
Chẳng dễ gì ru thương nhớ ngủ yên

(Dân trí) - Anh bảo cái gì qua sẽ để nó qua, tuyệt nhiên không bao giờ nhớ lại hay vương vấn rồi có chút xáo động nào. Chắc gì, khi em biết rõ bao thương nhớ kia đâu dễ dàng ru ngủ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:19

Bị "gái 4 con" bắt đền quá khứ
Bị "gái 4 con" bắt đền quá khứ

Sau chuyến đi công tác về, anh thấy nhà cửa vắng lặng. Một mảnh giấy để trên bàn, chị viết: “Tôi đi thăm con. Để anh có thời gian đền ơn, trả nghĩa”. Anh thẫn thờ ngồi xuống, không ngờ cơ sự lại xảy ra và nhanh đến thế này!

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:07

Ngoại tình - 6 câu trả lời cho câu hỏi "tại sao?"
Ngoại tình - 6 câu trả lời cho câu hỏi "tại sao?"

(Dân trí) - Chuyên gia tâm lý Philippa Perry trao đổi về 6 nguyên nhân phổ biến của hành vi lừa dối bạn đời và cơ hội phục hồi hôn nhân.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:50

5 cách phát hiện đối phương đang nói dối
5 cách phát hiện đối phương đang nói dối

(Dân trí) - Không dễ nhận ra một tay nói dối chuyên nghiệp nhưng Maria Konnikova, tác giả cuốn The Confident Game (Trò chơi tự tin) đã hé lộ trên tờ The New Day (Anh) 5 "kỹ nghệ" giúp bạn phát hiện mình đang bị lừa.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:06

Tình đầu
Tình đầu

(Dân trí) - Có lúc cô thầm nghĩ anh là cơn gió lớn đi ngang qua cuộc đời cô khiến trái tim cô không thể đứng vững trong từng giây phút, cô đắm chìm ngây ngất trong tình yêu và nghĩ đây chính là người đàn ông chuẩn mực nhất mà cô hằng ao ước. Nhưng gió thì không dừng lại, mãi chỉ là thoáng qua.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Làm tủ bếp cho bé từ thùng các-tông cũ
Làm tủ bếp cho bé từ thùng các-tông cũ

(Dân trí) - Bà mẹ Rodessa Villanueva-Reyes chia sẻ "công trình vĩ đại" của mình - biến những thùng bìa cũ thành tủ bếp cho con - trên facebook và thu được hơn 1 triệu lượt thích cùng hơn 100 bình luận từ những người làm cha mẹ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Dễ thương như bé với bạn... mèo
Dễ thương như bé với bạn... mèo

(Dân trí) - Toco là chú mèo Nhật trung thành hiếm thấy. Từ khi chủ nhân của chú chào đời, Toco luôn quanh quẩn ở bên, cùng chơi đùa, thậm chí ngủ bên canh giấc cho chủ nhân như hình với bóng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:26

Mùa nghêu
Mùa nghêu

(Dân trí) - Những vạt nắng cuối mùa chợt bừng lên, cắt xéo qua không gian tĩnh lặng mênh mông, chắn vào những con sóng vỗ rào rạt.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:06

Bé gốc Việt lên sóng truyền hình Mỹ thể hiện tài piano tuyệt đỉnh
Bé gốc Việt lên sóng truyền hình Mỹ thể hiện tài piano tuyệt đỉnh

(Dân trí) - Ở độ tuổi lên 4, cậu bé Evan gốc Việt sinh sống tại Torrance, California (Mỹ) có thể tự tin chơi những tác phẩm đồ sộ của Mozart, Bach, Beethoven, Ginastera và nhiều nhà soạn nhạc vĩ đại khác.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:56

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.