Phản hồi bài “Cho người yêu mượn tiền, có nên viết giấy vay nợ”:

Dùng tiền đầu tư cho tình cảm: Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro

(Dân trí) - Sự thật là, khi đang chìm đắm trong tình yêu, ai cũng nghĩ thứ tình cảm đó sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng nếu tình yêu là thứ vĩnh cửu, vậy thì những cuộc chia tay, những vụ ly hôn nhiều như thế ở đâu ra?

Dùng tiền đầu tư cho tình cảm: Hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro - 1

Đọc câu chuyện của em , tôi nhớ lại tình cảnh của mình mười năm về trước.

Đó cũng là giai đoạn tôi khởi nghiệp, đầu tư làm ăn. Vì ôm mộng làm giàu, tôi vay mượn khắp nơi. Những người cho vay hầu hết là người thân, anh em họ hàng và bạn bè chí cốt. Người có ít cho mượn ít, người có nhiều cho mượn nhiều.

Ai cũng nói: “Cứ cầm lấy mà làm ăn, khi nào có thì trả”. Nhưng tính tôi cẩn thận, ai cho vay, dù nhiều ít thế nào đều viết cho họ một cái giấy vay nợ. Họ nói tôi khách sáo, nhưng tôi nghĩ đơn giản: Họ có lòng tốt cho mình mượn rồi, mình không nên khiến họ lo lắng. Tiền nào cũng đều do từ nước mắt mồ hôi mà có.

Trở lại chuyện của em , tôi biết tình cảm em dành cho cậu kia là thật lòng. Em muốn ủng hộ người yêu, không muốn người ấy nghĩ ngợi phật lòng. Dù sao thì em với cậu ấy cũng đang yêu nhau, tương lai có thể là vợ chồng. Em cho người yêu mượn tiền làm ăn, lại đề nghị viết giấy vay nợ thì đúng là không được “đẹp mặt” cho lắm.

Sự thật là, khi đang chìm đắm trong tình yêu, ai cũng nghĩ thứ tình cảm đó sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng nếu tình yêu là thứ vĩnh cửu, vậy thì những cuộc chia tay, những vụ ly hôn nhiều như thế ở đâu ra?

Chuyện tình cảm, hôm nay nồng nàn mai đã có thể chia tay. Đến lúc hai đứa hai đường, cậu ấy là người đàng hoàng thì không sao. Nhưng nếu cậu ấy lật lọng nói không vay em tiền, em lấy cơ sở đâu mà đòi nợ?

Cứ cho là gia đình em có điều kiện, một khi tình đã mất, tiền cũng không quan trọng nữa. Nhưng anh không đánh giá cao người đàn ông này, bởi:

Thứ nhất, em và cậu ấy mới yêu nhau chưa bao lâu đã mượn em số tiền lớn như vậy. Nếu là anh, anh sẽ không làm.

Thứ hai, sau khi nghe em đề nghị viết giấy vay nợ liền nổi lòng tự ái giận dỗi. Nếu mình sòng phẳng mượn rồi trả, sao lại có cái thái độ ấy? Đúng ra anh ta phải chủ động đề nghị việc này, hoặc khi nghe em nói thì nhiệt tình hưởng ứng.

Cuối cùng thì anh ta cũng miễn cưỡng đồng ý viết giấy vay nợ những vẫn kiểu “em không tin anh nên muốn anh làm như vậy”. Kiểu lý sự rất “không đàn ông”.

Danh ngôn có câu: “Muốn biết giá trị của đồng tiền, bạn hãy đi vay một ít sẽ rõ”. Không phải ai cũng sẵn lòng cho mình mượn tiền lúc khó khăn. Vay trả phải rõ ràng là chuyện đương nhiên, chẳng có gì phải cảm thấy bị tổn thương vì không được tin tưởng cả. Ai biết mình thế nào mà tin tưởng?

Vậy nên theo anh, em không cần băn khoăn quá nhiều. Nếu cho vay, hãy cứ viết giấy vay nợ. Một tình yêu chân thật chắc chắn sẽ không vì chuyện này mà ảnh hưởng. Nếu sau này hai người có duyên lấy nhau, số tiền này coi như em đầu tư cho tương lai hai người. Nếu chẳng may duyên không thành, tiền của em em còn lấy lại được.

Còn như em nói “muốn dùng tiền đầu tư cho tình cảm” - là điều những người có tiền thường làm. Không vấn đề gì, chỉ cần em nhớ: Đầu tư có thể thua lỗ, yêu đương có thể chia tay. Nếu em sẵn sàng đầu tư, chấp nhận mất mát nếu rủi ro vậy thì chẳng có gì phải nghĩ ngợi nữa.

Phản hồi của độc giả A. Tuấn

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!