Đi qua vài cơn nắng khác

Dân trí Tháng Sáu đang lặng lẽ vơi đi cùng cơn nắng gay gắt và khắc nghiệt của xứ mình. Đêm nằm yên nghe tiếng reo muộn màng của chú ve nào chưa ngủ, lại thấy lòng tấp nập những tiếc nuối, hoài nghi.

Đi qua vài cơn nắng khác - 1

Mỗi chân trời đi qua, mỗi góc phố mình đứng lại luôn gợi ít nhiều cảm xúc. Là nhẹ nhàng quá đỗi khi bắt gặp những nóc nhà lưa thưa nơi phố núi hay chút vội vã trong chuyến tàu điện ngầm nơi xứ người lúc nửa đêm. Thật may mắn cho ai đó khi năm tháng cuộc đời được in dấu bằng bước chân qua nơi này chốn nọ, để nhìn lên ngước xuống mà cảm thông hơn với đời mình.

Tuổi trẻ nếu có thể hãy thử đi qua vài cơn nắng khác, không phải chỉ để chứng tỏ rằng mình đã đến đó mà hãy tận mắt nhìn và cảm nhận từ tâm. Đôi khi chỉ để so sánh giản đơn rằng nắng nôi ở đó không bằng xứ mình, đời sống tất bật, người ta làm việc nhiều hơn và dĩ nhiên họ thành công hơn. Hoặc bạn sẽ thấy mình may mắn hơn biết bao nhiêu người và cần trân quý biết bao điều đang có. Thay vì ủ dột và mòn vẹt đi mỗi ngày bằng ý niệm ta đang bình an và chừng này là đủ rồi ơ hờ hưởng thụ.

Bạn già bảo sao người trẻ bây giờ chán quá, suốt ngày cắm cúi vào màn hình nhấp nháy sáng, chẳng làm gì khác ngoài nỗi thở than tị hiềm. Thấy người ta có thành tựu dè bĩu bảo gặp may, thấy người bất hạnh lại đổ cho ấy là quả báo. Gió tạt đi bên nào sẽ xiêu ngay về phía ấy, không có cảm nhận đa chiều và suy nghĩ thấu đáo. Tò mò và tham gia vào những vấn đề vô bổ, chẳng gây một lợi ích gì cho cá nhân hay cộng đồng. Đổ lỗi cho người khác ngay khi nhận về thất bại, oán trách cuộc đời khi so bề thấy hơn thua.

Thật ra thời đại nào cũng thế, có người này ắt có người khác. Mình tin còn bao bạn trẻ khác đang say sưa học tập và làm việc quên thời gian, hy sinh quên bản thân mình. Như cô em gái bé nhỏ mình vẫn thương, cách em làm việc, cách em sống biết nghĩ suy cho gia đình, cho người khác làm mình cảm phục. Thường những cuộc đời như thế, trước sau gì cũng thành công mà dẫu chưa thành công em cũng thành nhân rồi.

Một cô gái kia lại mang nhiều khác biệt, em mang trong mình sự dịch chuyển nhẹ nhàng, bình an. Không ồn ào, không sống ảo, em hay tạo cho mình những chuyến đi, đi để cảm nhận và thưởng thức. Em kể phút giây thả mình trôi lãng giữa trời mây non nước bằng giọng điệu hạnh phúc. Tự mình thấy, được sống tự do và tích cực đã đủ ý nghĩa cho cuộc đời mình, dù người ta nhìn vào xét nét ấy là chưa trọn vẹn bởi còn thiếu nửa kia. Thật tình, người ngoài luôn lấy suy nghĩ nhỏ hẹp của mình để thương cảm người khác bằng dèm pha, đố kị.

Như thói quen, mỗi khi đặt chân đến thành phố lạ, việc đầu tiên mình hay làm là lưu lại hình ảnh bầu trời tại nơi đang đứng. Ý nghĩ ấy đôi khi chẳng giống ai bởi trời cao kia nơi nào chẳng hệt nhau, cũng đám mây xanh màu bình yên với nắng mưa thường nhật. Cảm giác khác biệt về bầu trời ví như việc cân đo đong đếm lòng người, đâu dễ gì phân định rạch ròi bằng ánh mắt bờ môi.

Hệt câu chuyện về chú ếch ngồi đáy giếng, mỗi chúng ta là một chú ếch và đang ngồi trong những cái giếng khác nhau. Nhà mình thì đẹp, công việc mình thì sang, cuộc sống của mình vậy là ổn định ngon lành còn người ta thì thê thảm. Ai cũng khoác chiếc áo hạnh phúc vào mình và mang bộ mặt hớn hở để bày biện cho người ta xem chỉ vì thèm được thiên hạ tung hô trầm trồ. Đâu hay thế giới ngoài kia, người ta dựng xây hạnh phúc bằng yêu thương rộng rãi và dung dị.

Nhiều người vẫn thích thú với chức năng “ngày này năm xưa” của Facebook để gợi nhắc về thời điểm này của năm trước và năm trước nữa ta đang nghĩ suy gì, đang hiện hữu nơi đâu và cùng ai khác. Có dấu ấn được hào hứng sẻ chia, có kỷ niệm tự mình giấu biệt. Bồi hồi khi gặp mình của năm tháng trước đã có lúc mông muội vì quá tin một người hay ngày tháng đó mình đã bật cười chỉ vì đôi điều rất đơn giản.

Dẫu hay dở, buồn vui gì cũng là mình của ngày hôm qua, nên chi tháng Sáu và nửa năm này trôi qua bằng bình yên đến tẻ nhạt cũng cứ xem như một dấu lặng cần thiết trong đời. Rồi mình sẽ êm đềm đi qua vài cơn nắng khác bằng nỗi lạ quen để tự thêm nhiều niềm vui nho nhỏ.

Diệu Ái

Tag :
MỚI NHẤT
"Tôi quan hệ với bạn thân của chồng để trả đũa việc anh ta ngoại tình"
"Tôi quan hệ với bạn thân của chồng để trả đũa việc anh ta ngoại tình"

(Dân trí) - Tôi kết hôn đã được 15 năm. 5 năm trước chồng tôi ngoại tình. Kể từ đó, hôn nhân của tôi giống như địa ngục.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:45

Mối liên hệ bất ngờ giữa hôn nhân và trọng lượng cơ thể
Mối liên hệ bất ngờ giữa hôn nhân và trọng lượng cơ thể

(Dân trí) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Bath đã kết luận rằng nam giới có gia đình thường nặng cân hơn những người chưa kết hôn hoặc ly hôn.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:39

5 điều chồng ước vợ biết về "chuyện ấy"
5 điều chồng ước vợ biết về "chuyện ấy"

(Dân trí) - Có rất nhiều chuyện muốn thổ lộ với nàng trong chốn phòng the nhưng chẳng biết phải ngỏ lời ra sao. Đôi khi, bạn chỉ ước nửa kia của mình biết được rằng:

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:13

Mẹ chết đứng khi con chìa ra que thử thai 2 vạch
Mẹ chết đứng khi con chìa ra que thử thai 2 vạch

Trong điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần 2 cho thấy, người trẻ hiện quan hệ tình dục khá sớm và việc thực hành sử dụng bao cao su chưa cao. Chỉ có 24,7% người trẻ sử dụng bao cao su trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:58

Chồng thường xuyên “để quên” nhẫn cưới ở nhà mỗi khi đi công tác
Chồng thường xuyên “để quên” nhẫn cưới ở nhà mỗi khi đi công tác

(Dân trí) - Vợ chồng em cưới nhau mới được 5 tháng, tình cảm vợ chồng nhìn chung tương đối mặn nồng, dẫu hai đứa gặp nhau, yêu nhau rồi kết hôn khá chóng vánh. Chồng em là người làm kinh doanh, giao thiệp rộng nên thường xuyên vắng nhà. Em cũng xác định chồng mình là người làm ăn nên học cách tin tưởng chồng. Thế nhưng em vừa phát hiện một sự trùng hợp không hề ngẫu nhiên, mỗi khi rời khỏi nhà đi công tác anh ấy đều “quên” mang theo nhẫn cưới.

Thứ tư, 21/06/2017 - 09:19

Đám cưới cổ tích của bé gái 5 tuổi mắc bệnh nan y
Đám cưới cổ tích của bé gái 5 tuổi mắc bệnh nan y

(Dân trí) - Bé Eileidh Paterson đến từ Forres được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào thần kinh giai đoạn cuối. Giấc mơ của cô bé là được kết hôn cùng người bạn thân nhất của mình.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:00

Đàn ông “ăn chả”, đàn bà “ăn nem”
Đàn ông “ăn chả”, đàn bà “ăn nem”

(Dân trí) - Đàn ông "ăn chả” về nhà vẫn có thể vui vẻ "ăn cơm”, nhưng đàn bà mà đã “ăn nem” tức là cơm đã chẳng còn lành, canh đã không còn ngọt.

Thứ ba, 20/06/2017 - 02:00

Đàn ông có lừa dối nhiều như chúng ta tưởng?
Đàn ông có lừa dối nhiều như chúng ta tưởng?

(Dân trí) - Có người nói vui rằng, nếu thực hiện một cuộc điều tra khảo sát nghiêm túc về đàn ông ngoại tình, thì trong 10 ông, số ông không chung thủy với vợ phải lên đến 9!

Thứ ba, 20/06/2017 - 01:58

Nhờ hàng xóm, phát hiện bí mật lớn của con dâu
Nhờ hàng xóm, phát hiện bí mật lớn của con dâu

Gần 30 năm làm dâu, tôi chưa bao giờ phải cúi mặt trước hàng xóm. Thế mà bây giờ, tôi không dám chuyện trò với ai, thậm chí ngồi trong nhà, nghe thấy ai gọi tên mình tôi cũng giật mình thon thót.

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:43

Sốc khi chồng ôm tiền bỏ trốn cùng người tình
Sốc khi chồng ôm tiền bỏ trốn cùng người tình

Anh đã ôm số tiền mà tôi chắt chiu, dành dụm cao chạy xa bay cùng người tình…

Thứ ba, 20/06/2017 - 08:02

Vẻ hạnh phúc đáng yêu của em bé tưởng nhầm cô dâu là công chúa
Vẻ hạnh phúc đáng yêu của em bé tưởng nhầm cô dâu là công chúa

(Dân trí) - Scott Robinson và Shandace Lerma đang tổ chức đám cưới ở Washington DC thì gặp một bà mẹ đang dắt con gái nhỏ tay cầm quyển truyện đi trên phố.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:17

Khi các bà bầu hóa thân thành tiên cá
Khi các bà bầu hóa thân thành tiên cá

(Dân trí) - Muốn ghi lại hình ảnh đẹp trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ đã chọn hóa thân thành tiên cá và đắm mình trong làn nước xanh.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngọt ngào ông chồng bị bịt mắt vẫn nhận ra tay vợ giữa cả một "rừng tay"
Ngọt ngào ông chồng bị bịt mắt vẫn nhận ra tay vợ giữa cả một "rừng tay"

(Dân trí) - Đoạn video quay lại một trò chơi trong một bữa tiệc, ở đó hàng tá phụ nữ đứng xếp thành hàng chìa tay để một người đàn ông nắm lấy, nhiệm vụ của anh ta là giữa những bàn tay ấy, phải tìm ra đâu là tay vợ mình.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 10:33

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất nhân Ngày của Cha
Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất nhân Ngày của Cha

Dưới đây là những câu nói hay và ý nghĩa nhất về Ngày của Cha mà ai trong chúng ta cũng nên dành tặng cho người cha thân yêu của mình.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 10:13

5 việc đừng làm nếu muốn tìm thấy tình yêu
5 việc đừng làm nếu muốn tìm thấy tình yêu

(Dân trí) - Muốn tìm yêu tự tìm đến với mình, bạn phải ngừng việc so sánh mọi người, cảm thấy bản thân chưa đủ tốt hay quá ảo tưởng về người trong mộng.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 08:26

Mẹ chồng "quá khéo" làm nàng dâu phát sợ
Mẹ chồng "quá khéo" làm nàng dâu phát sợ

(Dân trí) - Người ta làm dâu thì sợ mẹ chồng khó tính nanh nọc, còn em thì lúc nào cũng nơm nớp từng lời ăn tiếng nói, mẹ chồng nói gì cũng phải dùng hết công suất não mà suy nghĩ, chỉ vì mẹ chồng em quá khéo, nói vậy mà chưa chắc đã phải vậy.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 06:11

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng

Ra mắt vào giữa tháng 6, nhân Ngày của Cha và Ngày Gia đình, cuốn tự truyện con gái viết trong suốt 10 năm được ví như món quà tràn đầy tình yêu thương của những đứa con dành cho bậc sinh thành.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 06:00

Chúng ta mãi là một gia đình: Vì duyên kiếp, hay bởi vì yêu thương?
Chúng ta mãi là một gia đình: Vì duyên kiếp, hay bởi vì yêu thương?

(Dân trí) - Tôi vẫn tin trong những lúc tối tăm nhất của cuộc đời, yêu thương là thứ vực ta dậy, gắn bó ta với nhau. Như 2 mùa mưa nắng, gia đình nào cũng trải qua bao lần sóng gió, nhưng thực sự có yêu thương, nó nhất định sẽ không tan vỡ.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 05:01

Phát hiện clip sex của nửa kia ngay trước thềm đám cưới
Phát hiện clip sex của nửa kia ngay trước thềm đám cưới

(Dân trí) - Người ta vẫn nói quá khứ chỉ là quá khứ, còn hiện tại là điều quan trọng nhất. Thế nhưng tôi hiện giờ đang bị những nỗi ám ảnh của quá khứ bủa vây. Tôi cũng không biết mình có nên tiếp tục đám cưới với người đàn ông tôi yêu không nữa.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:00

5 phản ứng kỳ diệu của cơ thể khi bạn hôn
5 phản ứng kỳ diệu của cơ thể khi bạn hôn

(Dân trí) - Bạn có biết, đôi môi có những đầu dây thần kinh sẽ trở nên bị kích thích khi hôn, dẫn đến kích hoạt các giác quan bổ sung như khứu giác?

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:22

Lãng mạn đám cưới của cụ bà 95 và người tình 93 tuổi
Lãng mạn đám cưới của cụ bà 95 và người tình 93 tuổi

(Dân trí) - Bà Margaret Husband từng làm phù dâu cho ông Bernard Brice vào năm 1951. Đúng 66 năm sau, cặp đôi gặp lại trong đám tang của vợ ông Bernard rồi phải lòng nhau.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:32

Tôi ngu muội yêu nhầm kẻ “đào mỏ”
Tôi ngu muội yêu nhầm kẻ “đào mỏ”

Nam lộ rõ bản chất là kẻ "đào mỏ" khi cứ nhắc đến việc cưới tôi về là để được cha mẹ tôi cho tiền mua nhà ở Sài Gòn. Căn nhà mơ ước của anh không được đáp ứng, anh ghẻ lạnh với tôi đi sớm về muộn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 02:52

Đâm chết bạn nhậu vì vào phòng ngủ của vợ
Đâm chết bạn nhậu vì vào phòng ngủ của vợ

Thấy bạn nhậu đi vệ sinh mà lâu ra, Dương Quốc Dân vào kiểm tra thì thấy anh này đang làm chuyện bậy với vợ mình trong phòng ngủ.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 02:44

Trầm cảm sau sinh - đừng nên xem nhẹ
Trầm cảm sau sinh - đừng nên xem nhẹ

(Dân trí) - Mấy ngày nay người ta nói nhiều về câu chuyện một bà mẹ trẻ ra tay giết hại con, về dòng chữ độc ác mà bà mẹ ấy để lại sau hành vi của mình, và cả câu chuyện dài đằng sau đó mang tên "chứng trầm cảm sau sinh".

Thứ sáu, 16/06/2017 - 11:09

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.