“Để Tết này không iPad”

Trước thực tế nhiều trẻ em Việt Nam xem “Tết có nghĩa là được chơi iPad suốt cả ngày”, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn đã có những chia sẻ rất sâu sắc về thực trạng này và nhấn mạnh các bậc cha mẹ cần tạo cơ hội cho bé có được những trải nghiệm trọn vẹn các giá trị truyền thống dân tộc

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Sơn, mặc dù ý thức được việc trao yêu thương ngày Tết cho con, nhiều bậc cha mẹ đôi khi còn e ngại cho bé tham gia các hoạt động ngày Tết. Để lấp đầy khoảng thời gian nghỉ học dài ngày của con, nhiều phụ huynh đã chọn cách cho con chơi máy tính bảng hay xem tivi để rảnh tay làm việc nhà. Do vậy, trẻ em Việt Nam dường như ngày càng rời xa với những phong tục tập quán ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

“Để Tết này không iPad”
PGS. TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn: “Trẻ em Việt Nam dường như ngày càng rời xa với những phong tục truyền thống dân tộc”

Trước yêu cầu của đông đảo độc giả, buổi Hội thảo chuyên đề “Tết Trao Yêu Thương” đã được tổ chức vào ngày 15/1 vừa qua. Buổi hội thảo do nhãn hàng Lifebuoy tài trợ, với sự tham gia của PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, vợ chồng cựu người mẫu Thúy Hạnh - nhạc sĩ Minh Khang, nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân, MC Phan Anh, Top 3 MasterChef Vietnam Thu Thủy cùng ThS. Bác sĩ Nhi khoa Diệu Anh.

“Để Tết này không iPad”
Từ trái sang: MC Phan Anh, Ths.Bác sĩ Diệu Anh, Mẹ con nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân, Vợ chồng cựu người mẫu Thúy Hạnh-nhạc sĩ Minh Khang và Top 3 MasterChef Việt Nam Thu Thủy

Buổi hội thảo “Tết trao yêu thương” là dịp để các độc giả chia sẻ và thảo luận cách thức giúp trẻ có được những trải nghiệm trọn vẹn về Tết truyền thống của dân tộc đồng thời lắng nghe kế hoạch “trao yêu thương ngày Tết” của các khách mời. Cả khán giả và khách mời tại buổi hội thảo đều cho rằng bằng cách khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động ngày Tết như nấu bánh chưng, làm thiệp chúc Tết, trang trí nhà cửa, đi chợ Tết… cha mẹ sẽ giúp con có được những trải nghiệm sâu sắc và trọn vẹn về ngày Tết dân tộc.

Trước băn khoăn của một độc giả về việc con còn quá nhỏ để có thể giúp đỡ bố mẹ chuẩn bị Tết, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ: “Hãy cho bé được chọn những phần việc phù hợp với lứa tuổi của mình. Bằng cách khuyến khích trẻ phụ giúp việc nhà, cha mẹ sẽ dạy cho bé bài học về sự quan tâm và trách nhiệm với bản thân và gia đình, hình thành tính tự lập ngay từ khi còn là một đứa trẻ. Hãy kéo bé ra khỏi thế giới của Ipad và cho bé được tự tay làm nên ngày Tết cho cả gia đình. Cho bé tự tay trải nghiệm các phong tục tập quán truyền thống là cách tốt nhất cha mẹ trao yêu thương ngày Tết cho con”. MC Phan Anh cũng cho rằng không bao giờ là quá sớm để bé cùng chuẩn bị Tết. Lúc 6 tuổi Phan Anh đã có thể tự tay gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của bố mẹ.

MC Phan Anh: “Từ 6 tuổi
tôi đã tự gói được những chiếc bánh chưng nho nhỏ”
MC Phan Anh: “Từ 6 tuổi tôi đã tự gói được những chiếc bánh chưng nho nhỏ”

Đồng tình với ý kiến này, chị Thu Thủy cho rằng cần cho con trải nghiệm những sinh hoạt ngày Tết càng sớm càng tốt, miễn là phù hợp với độ tuổi của bé. Nhưng có một điều đáng lưu ý là các hoạt động trải nghiệm ngày Tết đa số đều sử dụng đôi bàn tay rất nhiều từ việc gói bánh chưng đến dọn dẹp nhà cửa, hái lá mai hay làm mứt... Trong khi đó 80% vi khuẩn lây bệnh qua đường tiếp xúc bằng tay, vốn lại rất thích đi “du lịch” ngày Tết. Do vậy điều quan trọng là phải nhắc nhở bé rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi làm cùng mẹ. Bé khỏe, mẹ khỏe, không lây bệnh cho người thân!

Châu Nguyễn

Đang được quan tâm