Thứ năm, 02/04/2015 - 10:38

Đau đầu vì con chơi với… bạn trai, bạn gái

Sợ con gái yêu đương sớm, chị Thu Phương cấm tiệt con chơi với bạn trai. Thế nhưng khi tận mắt chứng kiến con gái mình và cô bạn gái ôm nhau thì chị lại tá hỏa…

Con tôi có bị lệch giới?

Bé Thu Vi, con gái chị Thu Phương năm nay học lớp 5 nhưng thân hình đã phổng phao như thiếu nữ. Thấy con lớn sớm, ngay từ khi bé học lớp 1 đã bị mẹ cấm tiệt chơi với bạn trai vì sợ con yêu. Thoạt đầu bé không nghe lời mẹ vì trong mắt bé bạn trai chẳng khác gì bạn gái và không có gì xấu cả. 

Một lần đến đón con, chị Phương tận mắt thấy con chơi nhảy ngựa với đám bạn trai. Ngay hôm đó chị đã lôi con về mắng mỏ, dọa nạt. Nghe lời mẹ, bé Thu Vi từ lúc đó chỉ chơi với bạn gái, tuy rằng bé vẫn tiếc những người bạn trai mạnh mẽ, không mè nheo, khóc nhè. 

Rồi năm học lớp 5, một cô bạn gái mới chuyển trường đến lớp. Chơi với cô bạn mới này, bé Thu Vi đã tìm lại được hình ảnh những bạn trai mà bé bị cấm chơi. Bé và cô bạn gái mới rất thân nhau. Chơi với cô bạn gái, bé cảm thấy mình được bảo vệ, nhường nhịn, còn cô bạn gái cũng rất ra dáng một người hùng bao bọc bạn bè. 

Hai bé thường hẹn nhau ở nhà bé Thu Vi để xem phim hoạt hình và ôm nhau thân thiết, tự nhiên như những người bạn. Trong một lần như vậy, chị Thu Phương về bất chợt bắt gặp… “Con tôi có lệch giới không khi ôm nhau với bạn gái như vậy? Nếu bây giờ tôi cho phép nó chơi với bạn trai thì nó có quên cô bạn gái kia không?”. Đó là những câu hỏi mà chị Thu Phương đã hỏi rất nhiều người sau hôm đó. 

Tuy rằng cách xử sự của chị Thu Phương đối với con thông qua việc cấm đoán con chơi với bạn trai và quy chụp hiện tượng khi thấy con và bạn gái thân thiết nhau là hơi quá, nhưng điều này cũng có thể thông cảm được khi hiện tượng lệch giới đang diễn ra ngày một nhiều trong xã hội làm các bậc cha mẹ lo lắng. Đặc biệt, khi con đến lứa tuổi dậy thì, làm thế nào để con không bị lệch giới là điều phụ huynh rất trăn trở. 

Đừng o ép con trẻ theo ý mình

Các nhà chuyên môn gọi lứa tuổi dậy thì là lứa tuổi cực kì “nguy hiểm với giới tính” vì nhiều nguyên nhân, từ bẩm sinh cho đến các yếu tố tâm lý xã hội như trẻ sống trong môi trường thiếu thốn tình cảm, bạo lực gia đình, bị quấy rối, lạm dụng hay mất lòng tin vào người khác giới… 

Tâm lý bị tác động cộng với tính cách bất ổn khiến lứa tuổi này dễ mắc phải yêu người cùng giới. Việc lệch lạc giới tính không chỉ mang đến nỗi buồn khổ, thất vọng cho các bậc cha mẹ mà còn mang lại không ít hệ luỵ cho xã hội. 

PGS. TS.bác sỹ Vũ Lê Chuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, trường hợp lo lắng như chị Thu Phương không phải là hiếm gặp. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn lo lắng con mình lệch giới vì chính anh chị em trong nhà như trường hợp của chị Ngọc Bích ở Hóc Môn. 

Nhà chị có 3 cậu con trai và 1 cô con gái. Hàng ngày chơi với các anh, em trai mình nên con gái của chị cũng có xu hướng ăn mặc, chơi đùa, đi đứng, nói năng giống con trai. Ở lớp, trong lũ con trai, con gái chị không khác gì một cậu bạn trai, còn đối với lũ con gái, con gái chị là người bạn mạnh mẽ luôn bảo vệ bạn bè. “Cứ đà này, con gái tôi liệu có ngộ nhận mình là con trai hay không?”. 

Cùng chung nỗi lo với chị Bích, chị Mai Lan ở Gò Vấp chia sẻ, gia đình chị có hai con gái và một cậu con trai út. Thời gian gần đây chị thấy cậu út có vẻ ham thích chơi búp bê và thích xem phim công chúa… 

Lo lắng là vậy nhưng theo bác sỹ Vũ Lê Chuyên, các bậc làm cha mẹ đừng vì thế mà ngay lập tức o ép con trẻ theo ý mình. Khi cảm thấy con mình bối rối về giới tính, các mẹ hãy gần gũi và nghe con nói. Không được kỳ thị hay la mắng con khi có dấu hiệu nghi ngờ. Những hành động sai lệch cần được uốn nắn từ từ. 

Bên cạnh đó, nên cho con kết bạn bình thường với cả nam và nữ, vì đó là sự cân bằng giới tính hiệu quả, chỉ cần luôn âm thầm để con trong tầm kiểm soát của cha mẹ. “Tuổi dậy thì có hai định hướng là lực bản thân và lực đối tượng. Hãy để con phát triển một cách bình thường nhất, sau đó dạy con nhiều hơn về sức khỏe sinh sản. Không nên o ép con vào một khuôn khổ nhất định vì khi ấy con càng muốn kháng cự và muốn biết nhiều hơn” - bác sỹ Vũ Lê Chuyên nhấn mạnh. 

Quá nuông chiều con, dễ tạo nên hiện tượng “giả đồng tính”

Theo PGS-TS Vũ Lê Chuyên, một trong những lý do mà nhiều gia đình mắc phải chính là quá nuông chiều con, nên tạo cho con sự ích kỷ, yêu bản thân và muốn thử cảm giác khác người, nổi trội nên xảy ra hiện tượng “giả đồng tính”, lâu dần thành thói quen không thể bỏ được lại thành đồng tính thật. 

Việc giáo dục giới tính cho con không phải đợi con dậy thì mới dạy, đó là một quá trình chứ không ngày một ngày hai mà con hiểu hết được. Hiện nay, công nghệ internet mạnh mẽ như vậy mà cha mẹ cứ lo con không nên biết vì còn nhỏ, thực chất không phải con không biết mà biết rất nhiều, thậm chí luôn suy nghĩ về nó.

Theo Hoài Nhi
Pháp luật Việt Nam