Đạo diễn Lê Hoàng: "Phụ nữ càng học cao càng ít khóc, học thấp khóc nhiều"

Huyền Anh

(Dân trí) - Vừa gây tranh cãi trong một phát ngôn cho rằng phụ nữ xấu thì không nên xăm mình cách đây chưa lâu, đạo diễn Lê Hoàng lại tiếp tục khiến dân mạng nổi sóng vì phát ngôn mới về nước mắt của phụ nữ.

Cùng đàm đạo trong chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" vừa phát sóng mới đây, đạo diễn Lê Hoàng, diễn viên Hứa Minh Đạt, diễn viên Quang Tuấn và nghệ sĩ Thanh Thủy đã có cuộc thảo luận về chủ đề: "Đàn ông nghĩ gì khi thấy phụ nữ khóc".

Trong khi Hứa Minh Đạt và Quang Tuấn cùng thể hiện rằng họ rất sợ khi thấy phụ nữ khóc, bởi nước mắt của phụ nữ khiến họ bị cắn rứt, áy náy, thì Lê Hoàng nhận định rằng:

"Phụ nữ có rất nhiều lý do để khóc, nhưng nếu họ cố tình khóc để cho chồng hoặc người yêu nhìn thấy thì đó là vũ khí để đấu tranh", "Nước mắt của phụ nữ là thứ vũ khí vô cùng lợi hại nhưng nếu họ quá lạm dụng nước mắt để giải quyết vấn đề thì sẽ làm cho cảm xúc của người đàn ông chai sạn, không còn thương cảm cho đối phương như trước nữa".

Theo mạch cuộc trò chuyện, Hứa Minh Đạt chia sẻ câu chuyện về một kỷ niệm hồi bé của mình khi chứng kiến mẹ khóc: "Tôi vô tình thấy mẹ khóc thầm và khi hỏi ra thì mới biết do lỗi tại tôi. Mẹ nói mẹ phải làm việc cực khổ để gom tiền cho tôi đi học thêm mà tôi lại trốn học, coi như tiền đó đổ sông đổ biển. Thấy mẹ khóc vậy, tự nhiên tôi bị cắn rứt. Lúc đó, tôi mới nghĩ tại sao mẹ đã gom tiền cho tôi ăn học mà tôi lại ăn chơi đổ đốn như vậy. Vì vậy, sau đó tôi chăm chỉ học hành, phấn đấu hơn".

Tuy nhiên, vẫn giữ nguyên quan điểm, Lê Hoàng nói thêm rằng: "Với cuộc sống hiện đại, dù phụ nữ hay đàn ông thì vẫn nên tiết kiệm nước mắt. Cuộc sống gia đình mà có quá nhiều nước mắt thì đúng hay sai vẫn quá khủng khiếp. Phụ nữ càng có học thức cao càng ít khóc vì họ nghĩ mọi việc sẽ phải giải quyết bằng lý lẽ chứ không phải giải quyết bằng việc cầu xin sự thương cảm, học thấp thì càng khóc nhiều".

Đạo diễn Lê Hoàng: Phụ nữ càng học cao càng ít khóc, học thấp khóc nhiều - 1

Đạo diễn Lê Hoàng nổi tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội (Ảnh: ManTV).

Không hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Lê Hoàng, đại diện duy nhất cho phái đẹp trong buổi đàm đạo, nghệ sĩ Thanh Thủy, lên tiếng: "Nước mắt rất cần thiết trong cuộc sống vì nó là cảm xúc thật và nếu chúng ta lúc nào cũng giữ lý trí để ngăn nước mắt rơi thì sẽ không chịu nổi". Tuy nhiên nữ nghệ sĩ cũng cho rằng: "Nếu lạm dụng nước mắt và biến nó thành một vũ khí tiêu cực thì không nên".

Ngay sau khi chương trình lên sóng, nhận định của Lê Hoàng về "phụ nữ càng có học thức cao càng ít khóc, học thấp thì càng khóc nhiều" lại "được" cư dân mạng mang ra sục sôi bàn tán. Như lệ thường, vị đạo diễn "chuyên gây tranh cãi" nhận về không ít gạch đá phản đối, và cả những lập luận bảo vệ, đồng tình từ phía cộng đồng mạng.

Phe phản đối nhận định của Lê Hoàng cho rằng vị đạo diễn nhìn nhận quá cảm tính và phiến diện, cảm xúc và học thức là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, không thể quy chụp như vậy được.

"Cảm xúc tự nhiên của con người thì liên quan gì đến học thức cao hay thấp?", "Mình học đại học mà vẫn khóc sưng cả mắt, thế chắc do chưa học lên thạc sĩ rồi", "Nếu mà vô học thì sao bác? Chết đuối trong nước mắt luôn à?", "Từ nay an ủi người khác kiểu: "Vui lên, đừng... vô học như thế" hay sao?" - cư dân mạng bắt bẻ vị đạo diễn.

Team phản đối đạo diễn Lê Hoàng cũng cho rằng không phải cứ khóc là cầu xin sự thương cảm từ người khác, có những người chỉ khóc khi không ai nhìn thấy, phụ nữ mạnh mẽ mấy cũng phải có phút yếu lòng. Cuộc đời yên ả hạnh phúc không có gì buồn thì ít khóc, người gặp nhiều ngang trái đau khổ thì họ sẽ khóc nhiều, đó là cảm xúc tự nhiên của con người, chẳng liên quan gì đến học thức: "Cảm xúc là thứ khó nén lại nhất, kể cả dùng lý trí. Nên là học cao hay học thấp cũng thế, gặp phải trường hợp bản thân thấy tủi thân, áp lực hay gì đó, nước mắt sẽ tự động chảy thôi. Lấy việc hay khóc để đo trình độ học vấn thì cũng thua".

Có ý kiến còn hài hước cho rằng: "Ông này có thù hằn gì với phụ nữ hả mọi người? Khóc ít hay nhiều là do tuyến lệ nữa chứ!".

Phía ủng hộ vị đạo diễn chuyên có phát ngôn "gây war" cho rằng phe phản đối Lê Hoàng chưa đọc kỹ những lời ông nói, hoặc không chịu nhìn nhận đầy đủ vấn đề:

"Ổng nói ít khóc khi gặp áp lực, gặp chuyện không hay, chứ có nói xem phim cảm động không được khóc hay gì đâu. Đọc cả đoạn thì thấy ông ấy nói có lý chứ có phải vô lý đâu. Càng lớn tuổi, va chạm nhiều thì biết là khi gặp chuyện thay vì khóc lóc hãy động não giải quyết vấn đề chứ ngồi đấy khóc vấn đề nó cũng có hết được đâu", "Chẳng hiểu sao chị em vào chửi ghê thế. Ông ấy nói một phần đúng mà. Đứng trước một việc quan trọng hay tình huống khó khăn, người phụ nữ bản lĩnh có học thức phần nhiều sẽ bình tĩnh và có nhiều phương án hơn. Đơn giản vì họ trải nghiệm nhiều và có tri thức rộng để ứng biến".

Chỉ một câu nhận định về nước mắt của phụ nữ mà vị đạo diễn đã khiến hàng vạn người phải biểu lộ cảm xúc và lên tiếng thể hiện quan điểm cá nhân. Còn bạn, bạn nghĩ sao? Nước mắt của mỗi người có liên quan đến học thức của họ cao hay thấp?