Dành cho quý ông: Nên và không nên với cologne

(Dân trí) - Một mùi hương quyến rũ, thanh lịch là điều khó có thể thiếu đối với đàn ông hiện đại. Bạn yêu thích và cảm thấy tự tin khi xịt chút cologne lên người, nhưng bạn đã biết cách sử dụng đúng đắn và hiệu quả hay chưa?

 
Dành cho quý ông: Nên và không nên với cologne


Nên

 

Thử trước khi mua

 

Chỉ có một cách duy nhất để nhận biết một mùi hương thực sự sẽ như thế nào khi được mang trên người bạn, đó là thử trực tiếp lên da, bởi cùng một loại cologne sẽ cho những tông mùi khác nhau khi phản ứng với các loại da khác nhau.

 

Chính vì lẽ đó, bạn nên thử trên da, đợi 1 ngày xem có dị ứng không, có giữ mùi lâu không, sau đó hãy quyết định mua hay để lại chúng ở gian hàng.

 

Trông chừng chế độ ăn của bạn

 

Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể hóa ra lại là yếu tố quyết định những điều nên và không nên đối với cologne.

 

Cơ chế hóa học của cơ thể luôn thay đổi. Chỉ cần một bữa dùng đồ ăn Ấn độ, một buổi ăn gà rán hay uống quá nhiều bia là cơ thể bạn đã có mùi khác - cologne lúc này mùi mạnh hơn và không mấy dễ chịu.

 

Vì lẽ đó, nếu bạn mong muốn mình toát ra mùi dễ chịu trong một buổi hẹn hò, nên tránh xa đồ ăn với quá nhiều gia vị. Và nếu bạn cùng cô ấy vừa dùng bữa tối với món cà-ri, có lẽ lời chào tạm biệt duy nhất cho buổi tối này chỉ nên là cái bắt tay thôi.

 

Xịt lại nếu da khô

 

Đối với cologne hay các loại mỹ phẩm tạo mùi hương cơ thể, da dầu lưu giữ được mùi lâu hơn, bởi thế bạn không phải xịt nhắc lại nhiều lần. Chất giữ ẩm có trên bề mặt da lúc này giữ vai trò như một chất xúc tác hóa học vậy.

 

Da khô, trái lại, giống như miếng bọt biển sẽ hút hết mùi hương. Bởi thế, bạn cần xít nhắc lại vài lần trong ngày nếu muốn hương thơm lưu giữ được lâu trên cơ thể.

 

Xịt ngay sau khi tắm nước nóng

 

Chọn thời điểm luôn là vấn đề mang tính “chiến lược”. Ngay sau khi tắm nước nóng được xem là thời điểm thích hợp nhất để xịt nước hoa, bởi hơi nước nóng khi tắm làm các lỗ chân lông giãn nở, vì thế khả năng thẩm thấu mùi sẽ tốt hơn, mùi thơm lúc này là mùi tinh khiết nhất, không lẫn tạp chất hay mùi cơ thể như khi bạn chưa tắm.

 

Không nên

 

Xịt quá nhiều

 

Thay vào đó, hãy chỉ xịt vào những điểm như dưới tai, cổ tay, ngay hõm cổ - những nơi tập trung nhiều mạch máu như vậy sẽ khuếch tán mùi hương đi xa hơn. Nhớ rằng, khi bạn còn hoài nghi, thì xịt ít bao giờ cũng hơn xịt nhiều. Không ai thích bị ngộp thở bởi mùi thơm, bất kể bản thân bạn thấy rằng mùi ấy vô cùng dễ chịu.

 

Nghĩ chỉ 1 mùi là đủ

 

Bất chấp một lời khuyên đã lỗi thời rằng nên chọn 1 loại mùi duy nhất và gắn bó lâu dài với nó để tạo ra đặc trưng riêng của mình, đàn ông ngày nay nên nhớ, sự thay đổi đa dạng cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 

Khi thời tiết thay mùa, mùi thơm mà bạn lựa chọn cũng cần thay đổi theo cho phù hợp. Ví như giữa tháng Bảy mà xịt nước hoa toàn thân thì tương đối “nặng mùi”, trong khi những mùi nhẹ lại có phần kém hiệu quả trong trời đông giá lạnh.

 

Bởi thế, ít nhất bạn nên có 2 lựa chọn cho 2 mùa. Mùi chanh/cam phù hợp với tiết Xuân, mù Hè nên dùng hương của gỗ, mùa Thu Đông thích hợp với các dòng nước hoa nóng, đậm mùi.

 

H.A

Theo AM