Đàn bà khi yêu sao mà dại dột đến vậy

Một nữ văn sỹ chiêm nghiệm về cuộc đời rằng: “Đàn bà khi nào còn yêu thì vẫn còn khổ, chỉ khi hết yêu thì mới hết ngu”. Có đúng phụ nữ luôn dại dột trong tình yêu?

Phụ nữ khi yêu thường xem tình yêu là tất cả cuộc đời mình. Ảnh Minh Họa
Phụ nữ khi yêu thường xem tình yêu là tất cả cuộc đời mình. Ảnh Minh Họa

Tài sản vơi theo mỗi cuộc tình

Thường thì phụ nữ sau nhiều năm trải qua va vấp với cuộc sống, với các mối quan hệ và gia đình thì mới nhận ra sự dại dột của mình. Đó là khi họ nhận ra rằng, mình đã rất sai khi không nghe lời bố mẹ. Họ đã chạy theo tình yêu mà dường như bịt tai lại trước mọi lời gan ruột từ bố mẹ mình.

Có lẽ trong tình yêu phụ nữ luôn là kẻ dại khờ. Lúc yêu, họ thường xem tình yêu là tất cả sự sống đến nỗi quên cả chính bản thân mình, quên cả việc yêu thương bản thân mình. Để rồi khi tình yêu đổi thay, khi người yêu quay gót ra đi thì người phụ nữ cảm thấy như mất tất cả. Phụ nữ khi yêu, họ chuyển hết từ cái dại này sang cái dại khác. Một nữ văn sĩ nói rằng, “đàn bà khi nào còn yêu thì vẫn còn khổ, chỉ khi hết yêu thì mới hết ngu”.

Trên một diễn đàn tâm sự chuyện thầm kín, một cô gái trẻ tâm sự rằng, cô đã khóc hết nước mắt vì lỡ có bầu với anh người yêu. Cô gái cho biết: “Tôi và anh ta yêu nhau cũng được hai năm nhưng gia đình hai bên phản đối. Hai đứa chia tay nhưng vẫn còn tình cảm nên vẫn qua lại mà hai bên gia đình không biết. Cuối cùng tôi quyết định “buông” thì có bầu. Và trớ trêu là anh ta lại yêu người khác. Cái thai được hai tuần thì tôi nói với anh ta nhưng anh ta bảo rằng, không còn tình cảm với tôi nên nếu có cưới cũng chỉ vì trách nhiệm. Anh ta cứ thoái thác nên tôi buồn lắm, tôi bảo sẽ tự sinh một mình. Vì gia đình hai bên không biết nên tôi nhờ anh ta giúp để có thể sinh con an toàn, và anh ta đã đồng ý, bảo sẽ gửi tiền cho nuôi con, hai triệu một tháng. Thế nhưng, chưa bao giờ anh ta làm đúng lời hứa. Bây giờ tôi sắp sinh rồi, tôi nhờ anh ta giúp ít tiền sinh con thì anh ta chặn hết Facebook, Zalo và điện thoại. Tôi đã khóc hết nước mắt mà giờ không biết làm sao”.

Chuyện các cô gái trẻ yêu mù quáng như cô gái này vô cùng nhiều. Thế nên những gia đình nào mà có con gái lớn chưa đi lấy chồng, các cụ xưa thường nói với nhau rằng “như có bom nổ chậm trong nhà” là vì vậy. Nhưng điều đáng nói là không chỉ khi còn trẻ, đàn bà mới yêu mù quáng mà ngay cả khi đầu họ đã hai thứ tóc, nếu họ lỡ “fall in love” (ngã vào tình yêu) thì họ vẫn ngốc nghếch và dại khờ như thuở ban đầu.

Câu chuyện của chị Liên ở Khâm Thiên (Hà Nội) là một ví dụ. Chị được bạn bè gọi đùa là “người đàn bà yêu”. Cả một đời chị chỉ quẩn quanh với chuyện tình yêu, yêu đến hết tuổi xuân thì mà trái tim vẫn cứ nồng cháy, yêu đến sạt nghiệp nhưng vẫn cứ tin vào lời đường mật của đàn ông.

Chị Liên lấy chồng nhưng ly dị khi mới chỉ có một đứa con 1 tuổi. Người chồng dành lấy quyền nuôi con nên sau khi ly dị, chị Liên sống đơn thân. Chị cũng có một số gia sản mà bố mẹ để lại cho mình. Thế nhưng sau mỗi một tình yêu qua đi, tài sản của chị lại vợi đi một ít. Lúc thì cái xe cho người yêu mượn rồi một đi không trở lại. Khi thì vài nghìn đô vay hộ cho người yêu. Lúc gán cái sổ đỏ nhà để cứu người yêu khi anh này lâm nạn. Hết cái dại này đến cái dại khác, mặc dù đã sâu sắc rút kinh nghiệm nhưng khi có một anh người yêu mới, chị Liên lại tiếp tục bị lợi dụng. Cho đến bây giờ, khi bước vào tuổi 60, bao nhiêu tài sản nhà cửa của chị đều một đi không trở lại. Từ một người đàn bà giàu có, xinh đẹp, giờ chị Liên chẳng còn gì, phải sống ở căn nhà trọ chật chội ẩm thấp trong tuổi già cô quạnh của mình.

Phụ nữ khổ vì không biết yêu bản thân mình

Có câu nói rằng: “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”, thế nhưng câu nói này xem ra lại rất khó ứng dụng đối với phụ nữ trong tình yêu. Có một tác giả, cũng là phụ nữ viết rằng: Phụ nữ có một linh cảm rất tốt, tôi công nhận điều này. Nhưng đứng trước những lời nói dối của đàn ông, có phải họ đã mù quáng đến mức tin tưởng vô điều kiện. Thậm chí ngay cả khi biết đó là những lời nói dối thì đàn bà vẫn luôn huyễn hoặc bản thân hay bao biện cho lời nói dối của chồng. Trải qua nhiều năm va vấp với cuộc sống, các mối quan hệ và gia đình tôi mới nhận thấy phụ nữ chúng ta có quá nhiều điều dại. Mà khổ nỗi, chẳng cái dại nào giống cái dại nào, vì thế mà chúng ta cứ luẩn quẩn mãi không “khôn” lên được.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088 (Hà Nội), có một điểm khá đặc biệt là phụ nữ thường thích yêu những người đàn ông không yêu mình, không trân trọng mình …và chính cách lựa chọn đó làm khổ chị em. Do vậy phụ nữ cần phải học cách yêu chính mình và hiểu rằng, tình yêu luôn là duy nhất chúng ta cần phải học để mong đợi được đáp lại.

Chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa cho rằng, không có ai ngốc nghếch hơn phụ nữ khi yêu. Phụ nữ thường có một cách phản ứng khá giống nhau trong tình yêu đó là, họ thường xem tình yêu là tất cả cuộc đời họ. Do vậy khi đánh mất tình yêu, họ thường cảm thấy bị mất tất cả, trong đó có cả việc cảm thấy mất cả bản thân mình. Nhược điểm của nhiều chị em phụ nữ là thích phụ thuộc vào người khác. Phụ nữ thường tin rằng cuộc sống của mình là xoay quanh người khác. Chị em thường không hiểu rằng mình có một cuộc sống của riêng mình, rằng mình là những điều tốt đẹp cần phải được trân trọng và quý giá. Phụ nữ luôn luôn dại khờ trong tình yêu bởi họ luôn cố gắng tìm kiếm những điều mơ hồ, những điều mà chính họ không thể giải thích được.

Theo Ngân Khánh
Dân Việt

MỚI NHẤT
Nhậu về muộn bị vợ cho canh cửa, chồng đưa ra lời khuyên khiến ai cũng bật cười
Nhậu về muộn bị vợ cho canh cửa, chồng đưa ra lời khuyên khiến ai cũng bật cười

Lời thú tội của anh chồng trẻ khi trót đi nhậu về muộn khiến ai cũng bật cười.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:36

Thư gửi con gái chuyển giới của mẹ
Thư gửi con gái chuyển giới của mẹ

(Dân trí) - Mẹ nhìn vào giường con ngày hôm qua, thấy chiếc áo cúp ngực và thuốc kích thích tố nằm rải rác trên đó. Đấy là một khoảnh khắc siêu thực, nhưng lại thể hiện con đang thoải mái thế nào trong giai đoạn mới của cuộc đời con.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:00

Chồng rối loạn tình dục sau khi phát hiện bí mật đen tối của vợ
Chồng rối loạn tình dục sau khi phát hiện bí mật đen tối của vợ

(Dân trí) - "... Ngày qua ngày ngột ngạt. Chồng tôi không nói không rằng, nếu có chỉ toàn là những lời mỉa mai chì chiết. Tôi càng cố gắng, anh lại càng đẩy tôi ra xa. Kết thúc chuỗi ngày bi kịch ấy là tờ đơn ly hôn tôi buộc mình phải viết....".

Thứ năm, 22/11/2018 - 11:13

Nhìn một sự thay đổi trong phòng ngủ, tôi đã phát hiện chồng dẫn gái về nhà
Nhìn một sự thay đổi trong phòng ngủ, tôi đã phát hiện chồng dẫn gái về nhà

Chồng tôi đon đả chào đón tôi về nhà, săn sóc hỏi tôi muốn ăn gì, anh nấu. Tôi nằm duỗi dài trên giường cho vơi đi mệt nhọc, sung sướng nghe sự lải nhải đầy quan tâm của chồng, nhưng một vật đập vào mắt đã khiến tôi dựng hết gai ốc cảnh giác.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:42

Tôi bị “bất lực” sau khi vô tình phát hiện vợ từng “yếu lòng” cùng một người đàn ông khác
Tôi bị “bất lực” sau khi vô tình phát hiện vợ từng “yếu lòng” cùng một người đàn ông khác

(Dân trí) - "... Chuyện bắt đầu từ tháng trước, khi vợ tôi đột ngột xin nghỉ việc ở công ty cũ và quyết định tìm một công việc mới. Vợ tôi đang có một công việc tốt, một mức thu nhập khiến nhiều người ước ao. Ở tuổi ngoài ba mươi, với một công việc tốt như thế, không có lý do gì để cô ấy nhảy việc...."

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:00

Thanh niên suýt đi tù 99 năm vì bị tố khắc chữ X lên ngực bồ cũ
Thanh niên suýt đi tù 99 năm vì bị tố khắc chữ X lên ngực bồ cũ

(Dân trí) - Sau khi bị cáo buộc tấn công bạn gái cũ, Christopher Precopia, 21 tuổi, lập tức bị cảnh sát bắt và phải đối mặt với án phạt 99 năm tù giam.

Thứ năm, 22/11/2018 - 07:43

"Là phụ nữ, nhất định phải lấy người yêu mình"
"Là phụ nữ, nhất định phải lấy người yêu mình"

(Dân trí) - "Ngay cả khi hai người tha thiết yêu nhau, kết hôn rồi cũng sẽ quen thuộc tới mức có chút nhàm chán. Huống gì bắt đầu đã không nồng thắm, thật khó để càng ngày càng thiết tha...."

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:36

Trầu cau vườn ngoại
Trầu cau vườn ngoại

(Dân trí) - Khu vườn nhỏ của ngoại trong kí ức tôi là những dây trầu không lá xanh mướt bám quấn quýt trên thân cau thẳng tắp.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:04

"Ngày chồng tôi bóp cổ vợ"
"Ngày chồng tôi bóp cổ vợ"

(Dân trí) - 3 tháng sau lễ cưới, tôi phải gọi cảnh sát để cầu cứu. Và ngày tôi quyết định yêu cầu anh ta rời đi, là vì sự thúc giục cuối cùng, để sống sót.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:13

10 tờ 500.000đ bạn trai để lại sau đêm đầu ân ái
10 tờ 500.000đ bạn trai để lại sau đêm đầu ân ái

(Dân trí) - Số tiền đó có thể là cả tháng thu nhập của một người lao động phổ thông. Đối với một cô gái, một lần "nằm không mà có" thật đúng là quá dễ, quá nhiều, nhưng nó cũng thể hiện là trong mắt bạn trai thiếu gia của bạn, bạn chẳng có chút giá trị nào chứ đừng nói là "đặc biệt".

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:14

Hậu quả thảm khốc khi con 1 tuổi nuốt pin khiến bố mẹ day dứt cả đời
Hậu quả thảm khốc khi con 1 tuổi nuốt pin khiến bố mẹ day dứt cả đời

(Dân trí) - Bác sĩ cho rằng viên pin sau khi nuốt sẽ tự ra ngoài theo con đường tự nhiên nhưng thực tế, viên pin cúc áo nhỏ bé đã vĩnh viễn cướp đi mạng sống của bệnh nhi 14 tháng tuổi.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:47

Bạn gái tôi có bầu nhưng lại không đồng ý cưới
Bạn gái tôi có bầu nhưng lại không đồng ý cưới

(Dân trí) - Cô ấy bảo sẽ tự sinh và nuôi con một mình, cô ấy không thích cuộc sống gia đình, không muốn phải làm dâu, nếu muốn tôi vẫn có thể đến thăm con và có thể ở cùng trong một khoảng thời gian.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ngoài luồng" ty tỷ lần, chồng vẫn một mực "yêu vợ suốt đời"
"Ngoài luồng" ty tỷ lần, chồng vẫn một mực "yêu vợ suốt đời"

Không để phải mất thời gian đôi co, chối tội, tôi dừng xe chờ chồng ngay phía ngoài nhà nghỉ…Thắng mặt tái dại lắp bắp là anh “chót say” em này chứ thật lòng anh vẫn muốn cùng tôi đi hết cuộc đời này!

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:54

Nàng dâu rơi nước mắt tuyên bố "đang nuôi cả nhà chồng" và cái kết đau lòng
Nàng dâu rơi nước mắt tuyên bố "đang nuôi cả nhà chồng" và cái kết đau lòng

Cả nhà chồng đang sống nhờ vào đồng lương của tôi nhưng họ không biết điều, luôn miệng đòi hỏi khiến tôi vô cùng ức chế.

Thứ hai, 19/11/2018 - 07:28

Gánh nợ ngập đầu vì vợ "ngoan", vợ đẹp
Gánh nợ ngập đầu vì vợ "ngoan", vợ đẹp

Thấy không thể qua mặt tôi, Mai đành bộc bạch em cặp với nhiều trai đẹp vào ra quen biết ở khách sạn và để giữ bồ trẻ em phải chi tiền đáp ứng ăn chơi của họ trong thời gian tôi công tác vắng nhà.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 04:37

Bị thử thách tình yêu quá nhiều lần, cô gái dứt khoát chia tay
Bị thử thách tình yêu quá nhiều lần, cô gái dứt khoát chia tay

Chỉ vì lúc nào cũng hoài nghi về sự chung thủy của bạn gái, chàng trai thường xuyên kiểm tra cô có một lòng một dạ không. Và cái kết quá đắng cho anh chàng.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:50

Sơ đồ hành trình đi tìm "của lạ" của đàn ông
Sơ đồ hành trình đi tìm "của lạ" của đàn ông

Đa số đàn ông trước khi lấy vợ đều nghĩ rằng, chẳng ai điên mà nghĩ lấy vợ rồi ta sẽ ngoại tình. Tuy nhiên như "ma đưa lối qủy dẫn đường" không ít đàn ông "cứ tìm những nẻo đoạn trường mà đi", gây ra cho chị em bao nhiêu điều đau buồn.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:30

Chồng bỏ theo bồ 3 năm sau xin quay lại, vợ nói 1 câu phũ phàng khiến nhiều người hả lòng
Chồng bỏ theo bồ 3 năm sau xin quay lại, vợ nói 1 câu phũ phàng khiến nhiều người hả lòng

Khi chồng bỏ đi theo bồ, anh ta chẳng hề nghĩ đến cảm xúc và thương xót cho mẹ con chị. Thế nhưng 3 năm sau lại thay đổi hẳn thái độ, tìm mọi cách cầu xin được quay về.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:24

Đau đầu khi phải sống chung với đại gia đình nhà chồng
Đau đầu khi phải sống chung với đại gia đình nhà chồng

(Dân trí) - Trước khi lấy anh, tôi đã mường tượng cuộc sống phức tạp khi về sống cùng đại gia đình nhà chồng, nhưng đến mức hết chịu nổi như thế này thì tôi chưa từng nghĩ đến. Nhất là khi chồng tôi vừa thua lỗ phải vay mượn khá nhiều sau vụ làm ăn thất bại, khiến cái ý định ra ở riêng của tôi càng trở lên xa vời.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 06:00

Yêu đơn phương vợ cũ - ảo ảnh của quá khứ tươi đẹp đã qua
Yêu đơn phương vợ cũ - ảo ảnh của quá khứ tươi đẹp đã qua

(Dân trí) - Cảm giác yêu đương của anh bây giờ có thể chỉ là hoài niệm về những ký ức đẹp đã qua, nhưng anh lại cứ muốn sống trong đó mà không tự thoát ra được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:35

Quý ông có nên nhịn "chuyện ấy" khi vợ mang bầu?
Quý ông có nên nhịn "chuyện ấy" khi vợ mang bầu?

PGS.TS. Đỗ Trọng Hiếu, Khoa Nam học và Hiếm muộn, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, nhiều ông chồng có vợ mang thai lần đầu hay hỏi ý kiến bác sĩ rằng có nên kiêng “chuyện ấy” hay không.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:33

Bốn điều cần cho các bé trai khi hình thành nhân cách từ bố
Bốn điều cần cho các bé trai khi hình thành nhân cách từ bố

Có những điều tưởng như rất đơn giản, nhưng lại là nhu cầu cơ bản mà một bé trai cần nhận được từ bố mình để lớn lên và hoàn thiện nhân cách. Tuy nhiên, có số đông ông bố trong gia đình đã không ý thức được điều đó.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:27

Lần đầu qua đêm với bạn trai thiếu gia, tôi sững sờ khi thấy thứ anh để lại sau ân ái
Lần đầu qua đêm với bạn trai thiếu gia, tôi sững sờ khi thấy thứ anh để lại sau ân ái

(Dân trí) - Khi tôi giới thiệu anh với người quen, bạn bè, ai cũng nói số tôi thật may mắn khi có một chàng trai vừa phong độ, vừa giỏi giang lại giàu có như vậy yêu thương. Thực ra thì tôi không may mắn. Nếu tôi hạnh phúc thì là vì tôi xứng đáng được hưởng như vậy.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:15

Tâm sự người đàn ông yêu đơn phương vợ cũ
Tâm sự người đàn ông yêu đơn phương vợ cũ

(Dân trí) - "Cô ấy nói muốn giữ quan hệ bạn bè sau khi ly hôn nhưng rồi lại hủy mọi cuộc gặp giữa chúng tôi, cuối cùng nói hai người tốt nhất không bao giờ nên gặp hay nói chuyện với nhau nữa..."

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:39

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.