Chuyên gia bày cách “trị” chồng ích kỷ

Với đa số chị em khi có một người chồng bảo thủ, cố chấp và ích kỷ, họ thường bị rơi vào cảm giác đau khổ, cảm thấy đời mình như đã bị đánh cắp kể từ khi bước chân theo chồng.

Chuyên gia bày cách “trị” chồng ích kỷ - 1

Ảnh minh họa

 

Cảm thấy ngột ngạt vì chồng quá ích kỷ 

Chị Huyền, 45 tuổi ở (Đống Đa, Hà Nội) tâm sự, vì sự ích kỷ của chồng mà cuộc sống của chị không mấy khi có được giây phút hạnh phúc. Chồng chị như muốn biến cả cuộc đời của chị, muốn biến con người chị thành phiên bản của anh ấy. Cái gì chồng chị cũng đúng. Chỉ cần chị không nghe lời, có ý kiến khác hay làm khác đi những thứ chồng chị đang làm là ngay lập tức chồng chị nổi xung lên. Sau một thời gian "đấu tranh" với chồng nhưng không có kết quả, chị Huyền tìm cách thu mình lại. Chị tuân thủ ý kiến chồng như một cái máy, gọi dạ bảo vâng, đôi khi cứ vờ như điếc như câm để tránh không phải giao tiếp cùng chồng. 

Tương tự, cách đây không lâu, một người vợ trẻ 35 tuổi tâm sự trên một trang mạng xã hội như sau: "Tôi đã có chồng và hai con, mới nhìn vào ai cũng tưởng tôi hạnh phúc nhưng thực ra không phải vậy, con tôi rất ngoan nhưng chồng lại là một người rất ích kỷ, nhỏ nhen. Hôm vừa rồi hai vợ chồng tôi có cãi vã mà lỗi là của anh ấy, anh ấy không thành thật tất cả mọi chuyện, nhưng anh ấy không biết nhận lỗi mà còn đánh tôi. Thực sự tôi rất muốn li dị nhưng nghĩ tới con tôi lại không đành"… 

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, trong cuộc sống hầu như ai cũng từng gặp một người nào đó cứng đầu và ích kỷ. Họ là những người có cái tôi rất lớn. Họ bảo thủ và luôn cho rằng mình đúng. Họ cũng luôn xem mình là quan trọng. Người nào mà gặp một người chồng có những phẩm chất như trên thì hầu hết được cho là có số phận hẩm hiu. 

Trên thực tế những người chồng ích kỷ họ thường tìm mọi cách để "dạy vợ". Điều đó khiến cho các bà vợ cảm thấy cuộc sống hết sức ngột ngạt, cảm thấy hết sức bế tắc. Lúc này, điều mà các bà vợ thường nghĩ đến là muốn chạy trốn, muốn giải thoát khỏi những ông chồng đó. Tuy nhiên, ngoài việc ly hôn thì dường như các bà vợ không có cách nào trốn tránh được mà buộc phải "chung sống với lũ" một cách bình yên nhất. Mọi thứ luôn luôn có giải pháp, mọi bài toán khó luôn có cách giải. Cũng như vậy, khi gặp một người chồng ích kỷ vì thế không phải là không có cách đối trị và tìm giải pháp sống bình an cho mình. 

Những cách đối trị tuyệt vời 

Theo các chuyên gia, để thoát khỏi tình trạng khó khăn khi sống chung với một người chồng ích kỷ, cố chấp và cứng đầu, trước tiên, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy và nên suy nghĩ theo cách tích cực nhất. Bạn hãy tư duy rằng, người có "cái tôi" lớn không phải là người xấu, họ chỉ là người có lỗi thôi. Bởi thực tế, những người chồng chồng ích kỷ luôn nghĩ rằng mọi thứ họ làm hoặc nói là đúng. Bởi vậy sẽ rất là lãng phí thời gian nếu bạn làm mọi cách để họ thừa nhận họ sai. 

Thứ hai, các bà vợ cần phải nói chuyện với chồng hết sức thật lòng. Nếu bạn cảm thấy rằng anh ta đang thống trị bạn và đang làm bạn nghẹt thở, hãy cố gắng kết nối với anh ấy một cách kiên nhẫn. 

Thứ ba, các bà vợ cần phải học và thực hành nói từ "không". Nếu anh ấy đang can thiệp vào mong muốn nhu cầu riêng tư của bạn, bạn cần phải lấy can đảm để có thể nói "không". Bạn càng thực hành nó, bạn sẽ càng tự tin hơn. 

Chỉ vì anh ấy là người ích kỷ, không có nghĩa là bạn nên giữ im lặng. Bạn cần phải có chính kiến. Bạn cần phải nói lên ý kiến của mình một cách bình tĩnh. Hãy cho anh ấy biết quan điểm của bạn nhưng đừng cố ép buộc họ. Nếu bạn bảo một người ích kỷ làm điều gì đó theo một cách nhất định thì chắc chắn họ sẽ làm điều đó theo một cách khác. Đừng ép buộc ý kiến của mình lên anh ấy. Hãy để anh ấy làm mọi thứ theo cách riêng của anh ấy sau khi bạn đã nói lên ý kiến của mình. Bạn chỉ nói một lần thôi, tránh nói nhiều. 

Các chuyên gia khuyên rằng, với một người chồng ích kỷ, bạn đừng mong đợi một lời xin lỗi từ phía anh ấy. Nổi giận với hành vi xấu là không sai, nhưng bạn đừng trông mong rằng sau đó bạn sẽ nhận được lời xin lỗi từ người người ích kỷ. Chồng bạn có thể im lặng nếu bạn tức giận nhưng không có nghĩa là anh ấy thay đổi suy nghĩ. Anh ấy im lặng nhưng sẽ vẫn tiếp tục tin rằng anh ấy đã không làm gì sai. Nếu bạn buộc anh ấy phải xin lỗi, anh ấy sẽ trở nên ghét bạn nhiều hơn vì điều đó. 

Các bà vợ nên biết rằng, bạn không cần sự cho phép của anh ấy trong mọi việc. Bạn cần phải bỏ ngay việc phải xin phép để đi làm công việc sự nghiệp của mình. Đây là thói quen dở nhất của không ít chị em. Bạn cần phải trở nên độc lập hơn. Điều đó sẽ giúp các bà vợ lấy lại sự tự tin từ trước khi chưa lấy chồng. Sự tự tin mà bạn đã từng có trước đây nhưng đã bị chồng đánh cắp do sự đàn áp của anh ấy. Sự tự tin rất cần thiết, nó sẽ giúp cho các bà vợ trở nên can đảm hơn. 

Và cuối cùng, các chuyên gia khuyên rằng, các bà vợ nên khuyến khích mỗi khi chồng thể hiện hành vi tốt. Bạn không nên dung thứ cho hành vi xấu nhưng đồng thời bạn cần phải khuyến khích hành vi tốt của chồng mình. Cho dù anh ấy ích kỷ đến đâu thì bản chất của con người luôn xoay xở để làm những điều tốt đẹp và chồng bạn cũng không ngoại lệ. Khi điều tốt xảy ra, bạn hãy khen ngợi người chồng cứng đầu và ích kỷ của mình và cho anh ấy biết rằng bạn đánh giá cao hành vi tốt đó của anh ấy. Những người ích kỷ luôn tìm kiếm những lời khen ngợi. Vì thế khi bạn nói lên những cư xử tốt và khen ngợi cảm ơn điều đó thì sẽ khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho chính bạn. 

Tuy nhiên, bạn đừng quá nhiệt tình với những lời khen ngợi. Họ sẽ quá quen với sự nịnh hót của bạn và luôn mong chờ điều đó. Họ sẽ mong bạn luôn tâng bốc họ và phục tùng họ. Và chắc chắn đây không phải điều bạn muốn.

Theo Ngân Khánh

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Hôn nhân mà thiếu điều này thì chắc chắn sẽ ly hôn
Hôn nhân mà thiếu điều này thì chắc chắn sẽ ly hôn

Không ai nắm tay được từ sáng đến tối. Trong đời sống vợ chồng, ai cũng có lúc mắc sai lầm, chính vì vậy mà trong cuộc sống chung, vị tha là một phép nhiệm màu không thể thiếu.

Thứ ba, 31/03/2020 - 03:47

Hạnh phúc khó tìm, đừng vì chút khó khăn mà buông bỏ
Hạnh phúc khó tìm, đừng vì chút khó khăn mà buông bỏ

(Dân trí) - Đọc câu chuyện của bạn, tôi nghĩ bạn đã gặp được người đàn ông tốt sau 5 năm kìm nén hạnh phúc riêng để một mình nuôi con. Đừng dễ dàng đánh mất.

Thứ ba, 31/03/2020 - 01:08

Nỗi lòng mẹ đơn thân đứng giữa con trai và hạnh phúc riêng
Nỗi lòng mẹ đơn thân đứng giữa con trai và hạnh phúc riêng

(Dân trí) - Con trai tôi hiện 5 tuổi, cháu bao nhiêu tuổi là ngần ấy năm tôi làm mẹ đơn thân vì vợ chồng tôi ly hôn khi cháu còn đỏ hỏn. Cũng bởi chồng tôi có người đàn bà khác ngay từ lúc tôi mang bầu.

Thứ hai, 30/03/2020 - 08:32

Hãy cho anh ấy cơ hội, anh ấy sẽ cho bạn câu trả lời
Hãy cho anh ấy cơ hội, anh ấy sẽ cho bạn câu trả lời

(Dân trí) - Một người đã có gia đình mà ngoại tình cũng còn do nhiều yếu tố...

Thứ hai, 30/03/2020 - 01:25

Clip hài hước: Khi bé bận làm "những trò xàm xí"
Clip hài hước: Khi bé bận làm "những trò xàm xí"

(Dân trí) - Mặc kệ bố mẹ cứ hỏi "con đang làm gì đấy?", bé dường như chẳng hề quan tâm và vẫn tiếp tục say sưa với những hành động hết sức... khó hiểu của mình.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:39

"Đường quang không đi lại đi quàng bụi rậm"
"Đường quang không đi lại đi quàng bụi rậm"

(Dân trí) - Một người từng ly hôn không phải là vấn đề. Vấn đề là ở chỗ vì sao họ ly hôn?

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:15

Bố chồng khuất núi để lại tài sản cho người không ai ngờ tới
Bố chồng khuất núi để lại tài sản cho người không ai ngờ tới

Bố chồng tôi mất, cả nhà nhốn nháo vì ông đi quá bất ngờ. Nhưng vài ngày sau đó, chúng tôi tìm được tờ di chúc của bố. Đọc xong, ai cũng bất ngờ.

Thứ hai, 30/03/2020 - 09:06

Mở miệng ra chê vợ xấu, chồng lo sốt vó khi vợ bất ngờ tân trang nhan sắc
Mở miệng ra chê vợ xấu, chồng lo sốt vó khi vợ bất ngờ tân trang nhan sắc

Mỗi lần bị chồng chê xấu xí, tôi cảm thấy tủi thân vô cùng. Tôi quyết định đi tân trang nhan sắc và thật bất ngờ khi thấy ông chồng lo “sốt vó”.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:13

Bao biện vào nhà nghỉ để sạc điện thoại, vợ vẫn bị chồng bắt quả tang
Bao biện vào nhà nghỉ để sạc điện thoại, vợ vẫn bị chồng bắt quả tang

Cô Vương được chồng tha thứ lại không hối cải. Ngược lại, vẫn tiếp tục lén lút qua lại với nhân tình.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:03

Nếu không biết cách tự hào về chồng, hôn nhân thiếu hạnh phúc là lẽ đương nhiên
Nếu không biết cách tự hào về chồng, hôn nhân thiếu hạnh phúc là lẽ đương nhiên

Một người vợ thông minh sẽ là người biết cách tự hào về chồng mình. Đừng để một ngày trôi qua mà không truyền đạt sự ngưỡng mộ dành cho chồng bạn. Dưới đây là 10 gợi ý để giúp bạn biết cách thể hiện cảm xúc truyền cảm hứng tích cực này ở chồng.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:57

Có nên lấy người từng ly hôn vì đã ngoại tình?
Có nên lấy người từng ly hôn vì đã ngoại tình?

(Dân trí) - Khi quyết định yêu anh ấy, tôi đã không hề đắn đo việc anh ấy từng trải qua một cuộc hôn nhân. Thế nhưng...

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:47

Một giây đãng trí của chồng đã "phá tan" mối tình ngoài luồng bấy lâu che giấu
Một giây đãng trí của chồng đã "phá tan" mối tình ngoài luồng bấy lâu che giấu

Hoá ra chồng tôi đang chuẩn bị "chở khách" ở một nhà nghỉ nào đó mà vì vội vàng mây mưa nên anh quên nhấn nút kết thúc cuộc gọi cho tôi trước đó, để nhất cử, nhất động của chồng được truyền trực tiếp vào điện thoại và đến tai tôi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nàng dâu bất ngờ trước đề nghị "lạ" của mẹ chồng tương lai
Nàng dâu bất ngờ trước đề nghị "lạ" của mẹ chồng tương lai

Tôi rất ngạc nhiên trước đề nghị đó của mẹ chồng tương lai. Khi tôi thắc mắc với người yêu thì anh bảo, mẹ anh nói thật lòng chứ không phải có ý gì sâu xa cả.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:22

6 năm vật vã trong cuộc hôn nhân địa ngục
6 năm vật vã trong cuộc hôn nhân địa ngục

“Hơn 7 năm hôn nhân thì 6 năm tôi vật vã sống với người chồng ham nhậu nhẹt, say xỉn. Không ít lần, tôi bị chồng xé hết váy áo vì ghen tuông. Sau lúc say, anh lại xin lỗi vợ…”.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:38

Vợ chồng cãi nhau, chỉ cần nhớ điều này sẽ giúp hai người "hạ hỏa" ngay lập tức
Vợ chồng cãi nhau, chỉ cần nhớ điều này sẽ giúp hai người "hạ hỏa" ngay lập tức

Trong đời sống hôn nhân, có thể có rất nhiều cặp vợ chồng không có ngoại tình, nhưng không có cặp vợ chồng nào không có xung đột, cãi vã. Phải giải quyết những xung đột này bằng cách nào để không dẫn tới ly hôn?

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:13

Sinh nhật bạn gái, chàng trai bất ngờ xuất hiện và phát hiện sự thật tàn nhẫn
Sinh nhật bạn gái, chàng trai bất ngờ xuất hiện và phát hiện sự thật tàn nhẫn

Tưởng bạn gái sẽ rất đỗi vui mừng với bất ngờ ngọt ngào này. Nào ngờ, bạn gái anh lại đang ân ái mặn nồng với bạn trai cũ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:08

"Chúng ta đừng than vãn nữa"
"Chúng ta đừng than vãn nữa"

(Dân trí) - Sáng, mẹ gọi điện thật sớm: “Đừng đưa cháu về quê thời điểm này con ạ. Con có nghe người ta nói không, khi Tổ quốc cần, chúng ta hãy ở yên một chỗ”.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:31

Đưa vợ đi đẻ, chồng hồn nhiên chiếm luôn giường của vợ gây tranh cãi
Đưa vợ đi đẻ, chồng hồn nhiên chiếm luôn giường của vợ gây tranh cãi

Hình ảnh người chồng trẻ nằm ngủ ngon lành trên giường tại bệnh viện trong khi vợ bầu lặng lẽ ngồi bên cạnh chờ ngay sau khi đăng tải đã gây chú ý trên mạng xã hội và bùng nổ tranh cãi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:37

Đừng để khi chán hôn nhân mới vội vã làm những điều này!
Đừng để khi chán hôn nhân mới vội vã làm những điều này!

Sẽ có lúc một trong hai người, hoặc tệ hơn là cả hai người, rơi vào tình trạng chán chường cuộc hôn nhân đang có.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:26

Gánh nợ nửa tỷ cho vợ, vẫn bị chửi "đồ khốn"
Gánh nợ nửa tỷ cho vợ, vẫn bị chửi "đồ khốn"

(Dân trí) - Chúng tôi kết hôn đã hơn chục năm, có với nhau ba đứa con. Tôi có một cửa hàng nhỏ bán nông sản, còn vợ là nhân viên văn phòng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:30

Clip hài hước của bé: "Cuộc chiến sinh đôi"
Clip hài hước của bé: "Cuộc chiến sinh đôi"

(Dân trí) - Có hai đứa trẻ sinh đôi trong nhà là một điều kỳ diệu vô cùng đặc biệt, nhưng để trông được chúng không dễ dàng chút nào.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:38

Chồng đưa sếp nữ vào “chỗ nhạy cảm”, lại bao biện bằng lý do khó đỡ
Chồng đưa sếp nữ vào “chỗ nhạy cảm”, lại bao biện bằng lý do khó đỡ

Vợ chồng tôi đã ở bên nhau 8 năm có lẻ. Đến giờ, con trai tôi cũng được 6 tuổi. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa dám sinh thêm con thứ 2 vì chuyện tình cảm vợ chồng đang gặp trục trặc.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:29

Nửa đêm nhắn tin cho vợ cũ: “Anh nhớ em”, vị phó giám đốc chết lặng khi nhận lại hồi âm
Nửa đêm nhắn tin cho vợ cũ: “Anh nhớ em”, vị phó giám đốc chết lặng khi nhận lại hồi âm

Quang đánh liều nhắn tin cho vợ cũ: “Anh nhớ em”. Hai phút sau, bên kia đã hồi âm với nội dung làm anh choáng váng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:55

Quay về bên nhau, tôi phát hiện vợ vẫn ngoại tình
Quay về bên nhau, tôi phát hiện vợ vẫn ngoại tình

(Dân trí) - "4 năm vừa qua là địa ngục với tôi khi nhà xảy ra bao nhiêu là chuyện. Tất cả bắt đầu từ khi vợ tôi ngoại tình, với một người đàn ông cùng chỗ làm cô ấy"...

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:38

Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
Vợ mất cảm hứng yêu khi mang bầu, chồng quay ra dằn dỗi như trẻ con
(Dân trí) - Em ngoài 20 tuổi, vừa kết hôn chưa được bao lâu đã mang bầu 2 tháng. Trước khi em biết mình có thai, chuyện vợ chồng vô cùng nồng nhiệt.