Choáng váng vì em chồng coi chị dâu như osin

Lê tự nhủ bản thân từ bây giờ trở đi, phải cứng rắn hơn trước và không được để mình bị chèn ép bởi cô em chồng ghê gớm thêm một lần nào nữa.

Lê là gái quê Nam Định lên Hà Nội học. Cái duyên cái số đưa đẩy cô yêu Hùng - một chàng trai Hà Nội hiền lành, đẹp giai. Ngày cưới, người thân và bạn bè của Lê ở quê ai cũng mừng cho cô, nào là lấy được chồng thành phố, gia đình cơ bản. Bản thân Lê cũng nghĩ cuộc sống của mình sang một trang mới, nào ngờ…

Vợ chồng Lê sống chung cùng bố mẹ chồng và cô em chồng. Trước khi đi lấy chồng, mẹ Lê đã lo sợ cô với mẹ chồng sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn nên có căn dặn con “phải biết nhẫn nhịn, biết chăm lo cho gia đình chồng”.

Tuy nhiên, từ ngày về làm dâu nhà Hùng đến nay đã 3 năm, Lê chưa bao giờ bị bố mẹ chồng mắng chửi hay phàn nàn câu nào. Vậy nhưng Hương - cô em chồng của Lê lại không mấy hài lòng về chị dâu.

Choáng váng vì em chồng coi chị dâu như osin - 1

Ảnh minh họa.

 

Hương năm nay 28 tuổi nhưng chưa lập gia đình. Vốn là nhân viên truyền thông, giờ giấc đi làm của Hương cũng thất thường. Có nhiều bữa phải đến 10h tối Hương mới đi làm về, lấy cớ mệt mỏi nhức đầu rồi vào phòng nằm, mặc kệ bữa tối chị dâu đã phần lại phải dọn đi.

Mẹ chồng Lê vốn là giảng viên đại học đã nghỉ hưu. Bà bị tai biến nên không làm được việc nhà. Sáng sớm Lê đã dậy nấu bữa sáng trong khi bố mẹ chồng và em chồng đang ngủ ngon giấc. Bao giờ Lê cũng chuẩn bị hai hộp cơm buổi trưa ngon lành cho cô và em chồng. Vậy mà Hương vẫn chẳng một lời cám ơn chị dâu, cô vẫn thường xuyên đổ cơm để đi ăn trưa bên ngoài với đồng nghiệp.

Quần áo của Hương mặc về thay ra rồi vứt đó, Lê lại thu dọn và phân ra cái nào giặt tay, cái nào giặt máy. Hương nghiễm nhiên coi những điều chị dâu làm cho mình là lẽ đương nhiên.

Từ ngày có chị dâu, Hương như trở thành bà hoàng vì có ô sin không công. Cô chỉ chăm ăn ngon mặc đẹp, ngày đi làm rồi lại tụ tập với bạn bè, không phải lo cơm cháo, giặt giũ.

Dạo gần đây, Hương bỗng thông báo có người yêu và hay đưa bạn trai về nhà chơi. Lê không có ý kiến gì, nếu như không phải em chồng và người yêu không chút ý tứ. Đến không phải chơi không, mà toàn đến vào giờ cơm, sau khi Lê đã nấu nướng xong xuôi dọn lên cho cả nhà ăn rồi. Thêm người, Lê lại phải chạy vội đi mua chút đồ ăn, bởi Hương chả bao giờ báo trước.

Ăn xong thì Lê lại tót lên phòng hoặc đi chơi, xem phim cùng người yêu, để một mình Lê dọn dẹp, rửa bát. Vài lần thì Lê cũng chẳng để ý, nhưng chuyện đó lại diễn ra thường xuyên. Có hôm Hương và người yêu đi đâu về muộn, nhà đã ăn xong hết, Lê cũng dọn rửa đâu ra đấy rồi thì Hương lại "nhờ" chị dâu dọn cơm cho "khách" ăn.

Ăn xong, nghiễm nhiên Hương và bạn trai lại vứt bát đũa đấy để cho Lê dọn. Thậm chí nhiều hôm, Hương và bạn trai về sớm, trước cả lúc Lê đi làm về nhưng cả hai không đi chợ hoặc cắm cơm mà ngồi hồn nhiên bấm điện thoại, không phụ giúp chị dâu việc gì..

“Con giun xéo mãi cũng quằn”, nhiều lần như thế và xu thế còn tiếp diễn khiến Lê cảm thấy rất khó chịu. Cô đành nói chuyện với chồng rằng anh nên góp ý với Hương.

Thế là, tối vừa rồi, Hùng, - chồng Lê nói chuyện với Hương. Anh nhắc cô là chị dâu không thể vừa đi làm lại lo cơm nước, giặt giũ cho cả em chồng. Ai ngờ nghe anh trai nói thế, Hương bù lu bù loa lên: “Anh hay nhỉ, anh bênh vợ, xót vợ vừa vừa thôi. Chị có mỗi việc cơm nước, giặt giũ thì đã có máy giặt rồi mà còn kêu than. Trước đây mẹ khỏe vẫn làm tốt, có bao giờ kêu ca nửa lời gì đâu”.

Nói rồi Hương quay sang cao giọng với Lê: “Chị tự biến mình là osin cao cấp nhé, chưa bao giờ em bắt chị làm, giặt giũ, nấu ăn cho em cả. Chị làm dâu nhà này quá sướng ấy. Từ quê ra thành phố làm bà hoàng mà còn lắm chuyện. Các cụ nói chả sai “Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”. Chị mà ra gì thì giờ đã có con cho bố mẹ tay bế tay bồng rồi”.

Lê nghe lời em chồng nói mà cô choáng váng. Cô không ngờ rằng em chồng mình lại buông những lời xúc phạm nặng nề như thế.

Bị xúc phạm, Lê chỉ thẳng tay vào em chồng. “Em không có đủ tư cách mà nhận xét chị như vậy”. Nói rồi, Lê gọi mẹ chồng xuống nhà để giải quyết sự việc.

Đêm hôm ấy, cho dù nhận được lời xin lỗi “miễn cưỡng”, cho dù mẹ chồng có bảo “nó biết sai rồi thì con bỏ qua cho nó” nhưng bản thân Lê thấy không thể tha thứ và bình thường quan hệ với em chồng. Buổi đêm, cô ôm chồng khóc nức nở mặc chồng dỗ dành. Lê tự nhủ bản thân từ bây giờ trở đi, phải cứng rắn hơn trước và không được để mình bị chèn ép bởi cô em chồng thêm một lần nào nữa.

Từ xưa đến nay, mối quan hệ giữa chị dâu và em chồng thường được coi là mối quan hệ nhạy cảm, như nước với lửa. Nếu người phụ nữ nào làm dâu nhà có em chồng được bố mẹ chồng cưng chiều thì lại càng xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Tuy nhiên, nút thắt nào mà cũng có cách tháo gỡ, mâu thuẫn sinh ra cũng chỉ để cho người ta giải quyết nó mà thôi.

Thực tế cho thấy, cuộc sống sau hôn nhân là đủ thứ lễ nghĩa, phép tắc, lề lối, trách nhiệm với gia đình, bố mẹ, anh chị em, nội ngoại hai bên. Dù là chị dâu hay em chồng thì người phụ nữ cũng nên nhớ, tiên trách kỷ, hậu trách nhân, muốn gia đình người ta yêu thương mình, thì mình phải mở lòng, phải coi người ta là gia đình của mình trước đã.

Đồng thời, chị chồng hay em dâu đều nên nhường nhịn nhau một chút, đặt mình vào hoàn cảnh của người kia.

Cuộc sống hàng ngày cũng cho thấy rằng, cô em chồng nào ghê gớm với chị dâu thì đúng là dại dột. Em chồng mà đối tốt với chị dâu thì anh trai luôn là người được hưởng lợi đầu tiên, vì chị dâu có thoải mái, vui vẻ thì mới hết lòng chăm lo cho anh mình, cháu mình. Rồi sau là đến bố mẹ, vì sớm muộn mình cũng đi lấy chồng, lúc đấy không nhờ cậy chị chăm sóc cho bố mẹ thì còn nhờ được ai nữa.

Song, nói đi thì cũng phải nói lại, các cô chị dâu cũng phải có ý có tứ, tâm sự, tỉ tê với em chồng nhiều hơn để hai chị em hiểu nhau chứ không phải cứ im ỉm, rồi dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Theo Châu Anh
Gia đình và Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
Các phương pháp chữa bệnh bất lực cho các quý ông khó tin từ cổ chí kim
Các phương pháp chữa bệnh bất lực cho các quý ông khó tin từ cổ chí kim

Hay ho hơn là vào thời Babylon người ta có phương pháp đọc thơ để giải... liệt. Còn người Hy Lạp cổ thì chế ra bộ đai để giữ ấm bộ phận sinh dục do suy nghĩ rằng nó không lên nổi vì bị lạnh. Có lẽ đây là thủy tổ của những chiếc quần chíp

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:27

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh
Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh

(Dân trí) - Bạn chỉ tung hô hoàn cảnh của bạn mà không hiểu mỗi nhà một cảnh, so sánh với xã hội viển vông. Trong khi đó, ở các nước tiến bộ, bạn có đảm bảo 100% là họ không đánh phụ nữ nếu bực bội trong lòng?

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:53

Yêu là chấp nhận hy sinh, chỉ cần nhìn người mình yêu hạnh phúc
Yêu là chấp nhận hy sinh, chỉ cần nhìn người mình yêu hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày còn là sinh viên đại học tôi cũng có mối tình đầu với một nữ sinh cùng lớp. Chúng tôi yêu nhau suốt 5 năm học. Khi tốt nghiệp 2 đứa dự định kết hôn để được sống với nhau trọn đời, nhưng khi tôi về đặt vấn đề với gia đình cô ấy thì gia đình cô ấy phản đối kịch liệt.

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:32

Chồng sắp cưới từng tự tử vì thất tình
Chồng sắp cưới từng tự tử vì thất tình

(Dân trí) - ... Trong một buổi gặp gỡ bạn bè của anh ấy, một cô bạn gái bảo em: “Em phải yêu thương cậu ấy, đừng như người cũ, mạng cậu ấy còn là để dành cho em đấy”...

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:56

Là phụ nữ, hãy yêu bản thân mình trong từng hơi thở
Là phụ nữ, hãy yêu bản thân mình trong từng hơi thở

(Dân trí) - Tua lại những ký ức trong tâm trí, tôi không bao giờ có thể nhớ được một quãng thời gian nào đó mà tôi thực sự yêu bản thân mình. Tuổi thơ mỏng manh, vỏ bọc mỏng manh của tôi hầu như không bảo vệ nổi tôi khỏi những lời phán xét, những ánh mắt giễu cợt như ngàn nhát dao găm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Cuộc điện thoại ngay đêm tân hôn phá hủy gia đình tôi
Cuộc điện thoại ngay đêm tân hôn phá hủy gia đình tôi

Chưa bao giờ chị cảm thấy day dứt và ân hận đến thế. Giá như đừng có đêm đó...

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:08

Vợ giám đốc bế con 8 tháng tuổi vượt hơn 1000 km đi đánh ghen
Vợ giám đốc bế con 8 tháng tuổi vượt hơn 1000 km đi đánh ghen

Từ Tết Nguyên đán đến giờ, vợ chồng tôi sống trong cảnh, cứ nhìn thấy nhau là mâu thuẫn. Bây giờ, tôi chỉ muốn ly hôn để mình được thoải mái, nhưng rồi, 4 đứa con của tôi sẽ ra sao?

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:50

Không phải mọi mối tình dang dở đều đẹp
Không phải mọi mối tình dang dở đều đẹp

(Dân trí) - Người ta thường nói “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, nhưng cuộc tình của em dù dang dở cũng không còn đẹp theo suy nghĩ của tôi.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:22

Kỷ nghỉ hè này, bạn sẽ cùng bé làm gì, đi đâu?
Kỷ nghỉ hè này, bạn sẽ cùng bé làm gì, đi đâu?

(Dân trí) - Con trẻ thường rất háo hức mỗi khi vào hè vì sắp có một kỳ nghỉ dài. Và “tranh thủ” những ngày con không phải cắp sách tới trường, các bậc cha mẹ hãy cùng con bắt đầu một kỳ nghỉ vui vẻ, ngọt ngào nhé!

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:12

Khốn khổ vì chồng mê câu cá, bỏ bê vợ con
Khốn khổ vì chồng mê câu cá, bỏ bê vợ con

Thư nghiện đi câu cá chứ không phải bồ bịch, cờ bạc nhưng mãi thế thì làm sao kiếm ra tiền để giàu được. Chưa kể gần cả năm nay Thư không đưa tiền về cho vợ để đóng học và chi tiêu gia đình khiến Phương phải vất vả xoay xở làm thêm.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:49

Bức ảnh họp lớp phơi bày sự thật về người vợ tôi hết mực tin tưởng
Bức ảnh họp lớp phơi bày sự thật về người vợ tôi hết mực tin tưởng

Sự nghi ngờ ấy như nọc độc thấm dần vào cơ thể, hủy hoại sự lạc quan và tinh thần yêu đời bấy lâu nay tôi đang sở hữu.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:19

Tại sao phụ nữ ở nhà nội trợ là món quà tốt nhất cho… chồng?
Tại sao phụ nữ ở nhà nội trợ là món quà tốt nhất cho… chồng?

(Dân trí) - Pam Moore là tác giả, bolgger chuyên viết về công việc làm cha mẹ, giữ gìn vóc dáng, và cuộc sống ở Boulder, Colorado. Các bài viết của cô mang đến cái nhìn thú vị về gia đình từ góc nhìn của một người vợ, người mẹ thuộc một nền văn hóa khác.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu ủng hộ tư tưởng "chồng chúa vợ tôi", hãy nghĩ đến tương lai con gái bạn!
Nếu ủng hộ tư tưởng "chồng chúa vợ tôi", hãy nghĩ đến tương lai con gái bạn!

(Dân trí) - Đọc bài viết về ông chồng tát vợ nổ đom đóm mắt trước mặt bạn bè cô ấy vì tội đi chơi mải vui quên giờ về nấu cơm, nói thật tôi rất sốc. Thời đại nào rồi mà vẫn còn có người hành xử kiểu chồng chúa vợ tôi như vậy. Tệ hại hơn nữa là tôi đã thấy rất nhiều bình luận của các bạn lên tiếng ủng hộ hành vi vô học của người chồng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:39

Mải buôn chuyện với bạn quên về nấu cơm, vợ bị chồng “dạy” bằng nắm đấm
Mải buôn chuyện với bạn quên về nấu cơm, vợ bị chồng “dạy” bằng nắm đấm

(Dân trí) - "Tôi đã bị chồng đánh một lần, trước đông đủ mọi người trong nhà chồng chỉ vì vào ngày giỗ bố chồng nhưng tôi lại làm tăng ca về muộn..."

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:04

Những tai nạn bất ngờ nhưng dễ gặp của con mà bố mẹ nào cũng phải cẩn trọng
Những tai nạn bất ngờ nhưng dễ gặp của con mà bố mẹ nào cũng phải cẩn trọng

Trẻ em rất tinh nghịch để khám phá thế giới. Hãy cẩn trọng và không nên lơ là để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:15

Đôi khi hạnh phúc là có cơm để ăn và còn ở bên nhau
Đôi khi hạnh phúc là có cơm để ăn và còn ở bên nhau

Mẹ lấy ba tôi tính đến nay đã được hơn 30 năm. 20 năm đầu, bao nhiêu khó khăn vất vả, con cái nheo nhóc 4, 5 đứa, cơm không có mà ăn, phải độn sắn độn ngô.

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:01

Đi tuần trăng mật, vợ trẻ phát hiện "điểm lạ" của chồng và quyết định ly hôn
Đi tuần trăng mật, vợ trẻ phát hiện "điểm lạ" của chồng và quyết định ly hôn

Cô không thể chịu đựng được khi chứng kiến thái độ "bất thường" của chồng trong tuần trăng mật.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:38

Yêu một người không yêu mình
Yêu một người không yêu mình

(Dân trí) - Cô lúi húi trở dậy, trong cái đầu chưa tỉnh táo vẫn là ý nghĩ chào ngày mới như mọi ngày: “Tôi đang làm cái quái gì ở đây? Tại sao tôi lại bỏ cha, bỏ mẹ về đây sống trong ngôi nhà này, với những con người này cơ chứ?”...

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:50

Lạ: Kết hôn dựa trên kết quả ADN
Lạ: Kết hôn dựa trên kết quả ADN

Kết hôn dựa trên sự lựa chọn cảm tính nhiều khi có những sai lầm. Vậy có cách nào tìm đúng một đối tác lý tưởng để xây dựng mối quan hệ lý tưởng? Các nhà khoa học đã tìm ra câu trả lời, giúp các đôi trai gái biết trước có khả năng hòa hợp với nhau không?

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:25

Học làm một người mẹ, người cha hiểu con
Học làm một người mẹ, người cha hiểu con

(Dân trí) - Tâm lý trẻ em thường phát triển theo hướng bản năng, khó đoán. Thật may là nếu cha mẹ dành ra chút nhẫn nại, chú tâm thì vẫn có thể học được cách thấu hiểu các con của mình.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:59

Gặp những người đàn ông kiểu này, phụ nữ nên tránh xa
Gặp những người đàn ông kiểu này, phụ nữ nên tránh xa

(Dân trí) - Ông bà ta nói “Đàn ông yêu bằng mắt, đàn bà yêu bằng tai”. Đàn ông thích phụ nữ trước hết vì vẻ bề ngoài, phụ nữ thường mê đắm vì những lời dịu ngọt. Thế nhưng phụ nữ nếu không mở to mắt khi yêu thì sau khi cưới chỉ có cách nhắm mắt mà chịu đựng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:41

“Phụ nữ đã có gia đình, vui có chừng thôi, đừng vui quá”
“Phụ nữ đã có gia đình, vui có chừng thôi, đừng vui quá”

(Dân trí) - "Nếu em ý thức được mẹ chồng đang ốm, con thì còn nhỏ, đi chơi lo về sớm một chút để lo cơm nước cho cả nhà thì đã không có chuyện như vậy..."

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:10

Lưu ý chọn đồ mặc cho con khi vào hè
Lưu ý chọn đồ mặc cho con khi vào hè

(Dân trí) - Thời tiết thay đổi thất thường từ mưa rào sang nắng nóng có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và cha mẹ cần phải lưu ý cẩn thận, đặc biệt là trong việc ăn mặc cho bé.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:02

Đi chơi đến giờ quên nấu cơm, tôi bị chồng tát “nổ đom đóm mắt” trước mặt bạn bè
Đi chơi đến giờ quên nấu cơm, tôi bị chồng tát “nổ đom đóm mắt” trước mặt bạn bè

(Dân trí) - "Bạn bè thấy chồng tôi hung dữ vậy cũng không dám nói gì, tôi thì xấu hổ không biết giấu mặt vào đâu. Bình thường cứ khoe với bạn bè được chồng yêu thương chiều chuộng hết mực, nay không còn gì để nói..."

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:41

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.