Biết người ấy tồi tệ với mình mà không thể dứt bỏ…

Huyền Anh

(Dân trí) - Có những người phụ nữ cứ gắn chặt đời mình với một mối tình, một cuộc hôn nhân đầy đau khổ. Họ can tâm tình nguyện ở lại, không chịu thừa nhận thực tế địa ngục đang bị che phủ bởi quá khứ màu hồng.

Biết người ấy tồi tệ với mình mà không thể dứt bỏ… - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Có bạn trai ghen tuông, kiểm soát tới mức bản thân mất bạn bè vì không được gặp gỡ, giao du với bất kỳ ai, đứng nói chuyện với đàn ông thôi đã sợ bị người yêu trông thấy; chồng nát rượu, bài bạc, cứ về nhà là chửi bới, đánh đập vợ con; hôn nhân bế tắc tới nỗi phải ôm con tự tử… Sống trong một mối quan hệ độc hại tới mức nghĩ đến cái chết còn thấy thế là sướng hơn, nghĩ đến cái chết còn không sợ, nhưng họ lại sợ… sống và làm lại từ đầu.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tồi tệ như thế, hãy suy nghĩ lại. Cha mẹ sinh ra bạn trong một hình hài đáng yêu đến vậy, tâm hồn bạn đẹp như vậy, có đáng để tự chôn mình triền miên trong chuỗi ngày đau khổ và tốn nhiều nước mắt cho một mối quan hệ ghẻ lạnh, thậm chí là địa ngục hay không?

Bạn xứng đáng nhận được điều tốt hơn

Nhiều tháng, nhiều năm phải nghe người ấy bồi vào đầu bạn những câu kiểu như "cô chẳng tìm được thằng nào tốt hơn đâu", "thằng nào muốn rước cô cơ chứ"… đã khiến bạn bắt đầu tin là thật. Nhưng điều đó không đúng đâu. Xé bỏ lòng tự trọng và giá trị bản thân là những gì mà kẻ lạm dụng muốn làm để giữ nạn nhân của mình kẹt lại mãi mãi trong mối quan hệ. Bởi vậy, bạn cần luôn tâm niệm một điều: Mình xứng đáng đón nhận điều tốt hơn.

Hãy nhắc nhở bản thân về giá trị của bạn mỗi ngày. Bạn đã cố gắng hết sức để mối quan hệ của mình có hiệu quả, nhưng đôi khi tình yêu là chưa đủ, bạn cần phải duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất của chính mình.

Xây dựng hệ thống hỗ trợ

Cảm giác khi vượt qua một chuyện đổ vỡ luôn giống nhau, cho dù bạn chia tay một mối quan hệ độc hại hay lành mạnh. Sẽ vẫn là những cảm xúc đó - cảm thấy mâu thuẫn, mệt mỏi, thấy "nhẹ cả người" và cũng thấy thất vọng, trầm cảm… Thay vì quá tập trung vào việc tại sao những cảm xúc này lại khó khăn đến vậy, hãy tập trung xây dựng hệ thống hỗ trợ cho chính mình. Các nghiên cứu đều cho thấy rằng gia đình và bạn bè là nguồn động viên hỗ trợ lớn nhất trong khoảng thời gian chúng ta rơi vào tâm trạng tồi tệ. Có một hệ thống hỗ trợ bên cạnh sẽ khiến bạn dễ dàng vượt qua hơn.

Hãy kiên gan với quyết định của bạn

Chia tay hẳn là khó khăn rồi, bất kể tình hình có đang thế nào. Bạn đang từ bỏ một cuộc sống đã trở thành thói quen, sẽ có lúc bạn muốn quay lại với người đó, quay lại với những cảm giác cũ bạn từng quen. Nhưng hãy kiên định, bạn xứng đáng có được một người khác yêu và tôn trọng mình.

Đừng cho người cũ bất cứ hy vọng ảo tưởng nào về việc hai người sẽ quay lại với nhau. Lựa chọn vậy đi, bạn rời bỏ mối quan hệ này và không nhìn lại.

Cắt đứt liên lạc

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để dứt điểm rời bỏ một mối quan hệ tồi tệ là phải cắt đứt liên lạc, không để ngỏ bất kỳ một cánh cửa nào. Cũng đừng nên tìm kiếm hình ảnh người cũ qua mạng xã hội, điều đó khơi lại những kỷ niệm êm đẹp, dễ khiến bạn xây dựng ảo tưởng dù thực tế đã từ lâu có còn được như vậy nữa đâu.

Thay vì lún sâu vào quá khứ, hãy tập trung đến tương lai, giữ cho mình luôn vận động. Xóa người cũ khỏi mạng xã hội của bạn, chặn số điện thoại, tránh gặp họ trực tiếp. Những hành động này sẽ rõ ràng một điều là bạn không còn muốn có gì liên quan tới họ nữa.

Chia tay là chia tay

Mọi sự đổ vỡ rồi đều không lấy lại được, có cố gắng chắp nối cũng không được như lúc đầu. Bạn thực sự đã cố gắng hết sức để thay đổi mối quan hệ tồi tệ này rồi. Có thể bạn đã tham khảo đủ lời tư vấn, thậm chí đến gặp chuyên gia chuyên nghiệp, nói đủ lý lẽ, rơi đủ nước mắt thậm chí chịu đựng đủ nhiều đau khổ cả về tinh thần lẫn thể xác, nhưng không có kết quả. Người đó không thay đổi. Hãy thường xuyên nhắc nhở mình điều đó - anh ta sẽ không bao giờ thay đổi.

Đừng trông chờ phép màu xảy ra sau khi bạn có động thái chia tay. Nếu quay lại, mọi chuyện sẽ lặp lại như cũ. Bởi kẻ lạm dụng dù có thay đổi cung cách của anh ta, thì cũng vì cú sốc chia tay mà thôi, đối xử tồi tệ với bạn mới là bản chất. Nếu bạn quay lại, việc lặp lại cách đối xử cũ ở anh ta là rất cao.

Học cách rời bỏ mối quan hệ tồi tệ là một chuyện, nhưng theo quyết định từ bỏ đó đến cùng lại là câu chuyện khác, khó khăn hơn. Thông thường, cảm giác có đôi ngày xưa hay sự đơn độc tạm thời có thể khiến bạn muốn ngay lập tức có người yêu mới, để tìm quên, nhưng hãy xem mọi chuyện đơn giản đi, bạn cần thời gian tìm hiểu, khám phá bản thân, hãy nghĩ đến mối quan hệ vừa kết thúc và cách làm sao để mình không lặp lại một mối quan hệ như thế nữa.

Việc đó đơn giản là, dành thời gian làm lành vết thương trước khi thong dong bước ra đón nhận tình yêu mới.