Bị hỏi "bao giờ lấy chồng" - cơn ác mộng của hội FA ngày Tết

Dân trí Tết cận kề cũng là khi cơn ác mộng của những kẻ cô đơn trở lại - sự thở than não nuột của ông bà, mẹ cha có con cháu "ế", có "bom nổ chậm trong nhà" và nỗi lo khi trở về của những đứa con chưa có đôi có cặp.

Đối với nhiều FA (Forever Alone - tạm gọi là từ để chỉ những người ngày này qua tháng khác vẫn cứ độc thân cho dù là do "cố tình thích thế" hay vì sự thật là "lực bất tòng tâm"), việc cả năm chẳng "cất nhắc" được một ai ở bên cạnh để gọi là người yêu, để chia sẻ buồn vui, chia sẻ đồ ăn, cùng làm những chuyện "chỉ những đứa yêu nhau mới làm" nhiều khi không phải chuyện gì lớn lắm, nhưng nỗi sợ hãi lớn nhất của họ lại là những ngày này, khi năm hết Tết đến, rậm rịch về nhà với thầy u, chuẩn bị đối mặt với câu hỏi năm nào cũng phải nghe của từ ông bà, bố mẹ, đến cô bác họ hàng, thậm chí là từ ông xe ôm đầu ngõ: "Bao giờ lấy chồng?", "Bao nhiêu tuổi rồi, sắp lấy chồng chưa cháu?".

Bị hỏi bao giờ lấy chồng - cơn ác mộng của hội FA ngày Tết - 1
Chia sẻ hài hước đầy "đau khổ" của một FA khi nghĩ đến việc phải về quê ăn Tết "bì cả mặt" với câu hỏi "Bao giờ lấy chồng?"

 

"Thói quen thân thiện" này của người Việt trong rất nhiều trường hợp, hoàn cảnh đã trở thành cơn ác mộng khiến người được quan tâm hỏi han dở khóc dở cười.

Nhiều ý kiến cho rằng những câu hỏi kiểu "bao giờ lấy chồng" dù vô thưởng vô phạt với người hỏi nhưng lại là quá vô duyên, quá là "cay" đối với người được (bị) hỏi. Dù bên ngoài cười nụ nhưng bên trong không tránh khỏi khóc thầm, đám FA ngoài mặt có thể gãi đầu gãi tai, cố gắng nói khẽ cười duyên khiêm tốn đáp lại kiểu "cháu vẫn chưa có người yêu", hay "cuối năm ạ" (cuối năm nào thì chưa biết) nhưng trong dạ chắc chắn đang vận công hết cỡ cố kìm nén cho khỏi bung ra loạt ý nghĩ "bao giờ lấy chồng là việc của mình", "trời ơi không còn câu gì khác hay hơn để hỏi sao?", "đừng có xoáy mãi vào việc bao giờ cháu lấy chồng, cháu cũng là con người có lòng tự trọng, biết tổn thương đấy, mà tổn thương nào lớn hơn là đã ế còn suốt ngày bị hỏi bao giờ xuất được hàng!".

Thật ra thì, nỗi khổ đối mặt với câu hỏi này của bà con xóm giềng không khổ bằng đối mặt với câu hỏi của chính người nhà, bao gồm ông bà cha mẹ.

Bạn Hoàng Hà, một FA 31 tuổi tâm sự:

"Tết là để về nhà quây quần đầm ấm bên gia đình, để tận hưởng cái hạnh phúc đoàn viên khi những ngày thường trong năm mình không có được do còn bận công việc, học hành nơi xa. Nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc cũng vơi đi gần nửa khi thấy mẹ ra vào thở dài thiểu não "năm nay vẫn chưa có đứa nào để dẫn về à", "mẹ nói mãi rồi, mày già kén kẹn hom" hay bà nội thì có nhõn 1 chỉ vẫn "để dành chờ ngày con Tít cưới thì trao cho nó, biết bà có còn sống để chờ đến ngày đấy hay không".

Thật ra mong muốn tìm hiểu kỹ càng trước khi cưới, không yêu gấp, cưới vội trong chuyện cả đời người là mong muốn chính đáng của các FA. Nhiều người trong số họ không hề "kén" nhưng là duyên chưa tới hoặc còn mải mê với những mối quan tâm, mục tiêu khác trong đời.

Người trẻ, bản thân họ không áp lực với chuyện lập gia đình khi nguồn năng lượng của họ đã chia sẻ cho nhiều vấn đề khác như công việc, học tập, trau dồi các kỹ năng, kiếm tiền, đi đây đó để có thêm nhiều trải nghiệm. Nhưng cả năm tung cánh tự do, quay về nhà đối mặt với hệ tư tưởng cũ "có an cư mới lạc nghiệp", "có yên bề gia thất công việc mới hanh thông", đối mặt với sự quan tâm đầy soi mói của hàng xóm láng giềng, những xì xào bàn tán và cả tiếng thở vắn than dài của gia đình thì đó lại là áp lực thực sự đối với họ.

Chuyện dài không hồi kết, nhưng năm nào đến những ngày này, cơn ác mộng cũng quay lại - sự thở than não nuột của ông bà, mẹ cha có con "ế", có "bom nổ chậm trong nhà" và nỗi lo khi trở về của những đứa con chưa có đôi có cặp.

Liên quan đến "nỗi khổ" của những người trẻ muộn kết hôn trước câu hỏi "Bao giờ lấy vợ/ lấy chồng", PV Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn với PGS. TS Xã hội học Đỗ Thị Vân Anh, trưởng khoa Công tác xã hội, đại học Công đoàn. Hy vọng cuộc trao đổi sẽ giúp bạn trẻ giải tỏa được áp lực, đón một cái Tết nhẹ nhàng, vui trọn vẹn hơn bên người thân, gia đình.

- Xin chào PGS.TS Đỗ Thị Vân Anh. Cảm ơn chị đã nhận lời trò chuyện với độc giả Dân trí. "Bao giờ lấy vợ/ lấy chồng" - ở góc độ giao tiếp xã hội, theo chị câu hỏi này có phải một "thói quen thân thiện" của người Việt không, hay là một câu hỏi ác ý?

"Thói quen thân thiện" hay "Câu hỏi ác ý" là tùy vào sự nhận định của mỗi người, cả người hỏi và cả người nghe. Mình không thể nhìn thấy vấn đề như vậy mà đánh giá về mục đích câu hỏi của họ. Nhưng xét trên góc độ giao tiếp xã hội, thực tế câu hỏi này bắt nguồn từ giá trị truyền thống của người Việt Nam là luôn quan tâm, lo lắng và mong muốn con cháu mình sớm yên bề gia thất. Và sự thích nghi để mà xoay chuyển suy nghĩ của các bậc ông bà, cha mẹ từ quan điểm truyền thống sang tư tưởng, lối sống hiện đại của giới trẻ là kết hôn muộn hay không muốn kết hôn là không đơn giản và thậm chí không thể thay đổi được.

Bị hỏi bao giờ lấy chồng - cơn ác mộng của hội FA ngày Tết - 2
PGS. TS Xã hội học Đỗ Thị Vân Anh, trưởng khoa Công tác xã hội, đại học Công đoàn.

 

- Câu hỏi này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người bị hỏi như thế nào, nhất là trong hoàn cảnh xã hội hiện tại, khi số người trẻ kết hôn muộn ngày càng nhiều?

Trên thực tế, mỗi người với những nhóm tính cách khác nhau sẽ có sự ảnh hưởng tâm lý khác nhau. Có người sẽ cảm thấy vui vì được ông bà, cha mẹ quan tâm. Có người thấy bình thường vì họ thấu hiểu những sự mong muốn tốt đẹp của ông bà cha mẹ. Nhưng cũng có người sẽ rất khó chịu, bực bội và bị sốt ruột theo nếu chưa lập gia đình. Tuy nhiên, số lượng nhóm thứ ba đang có xu hướng đông và ảnh hưởng tâm lý đối với họ khá lớn. Họ sẽ bị áp lực khi mà cuộc sống đang bộn bề cơm áo gạo tiền, khi mà họ muốn hưởng thụ một cuộc sống riêng tư không phải trách nhiệm lo toan thêm cho ai và thậm chí càng gây stress với những người mong kết hôn rồi nhưng không thể tìm được bạn đời. Nguyên nhân dẫn tới việc thế hệ trẻ chưa kết hôn thì có nhiều, nhưng tất cả những câu giục giã của người thân sẽ khiến cho các bạn trẻ rơi vào sự bế tắc, bức xúc và khủng hoảng.

- Vậy chúng ta có nên giữ thói quen hỏi những câu hỏi quá riêng tư (như Bao giờ lấy chồng, Bao giờ sinh con? Lương tháng bao nhiêu? Ăn cơm chưa? Đang đi đâu đấy?...) trong giao tiếp hay không? Nên phản ứng ra sao nếu bạn là người "bị" hỏi?

Mỗi một con người cần luyện cho mình sự tôn trọng người khác và tôn trọng sự quyết định của người khác, tôn trọng quyền riêng tư của người khác bởi lẽ không ai có thể sống thay cho ai. Cuộc đời người nào người đó tự chịu trách nhiệm bởi tất cả việc lựa chọn như thế nào là do họ. Bên cạnh đó, nếu lấy quan điểm, tư duy cá nhân để áp vào người khác, muốn họ phải theo suy nghĩ của mình, theo lời khuyên của mình, theo lối sống của mình thì là điều sai lầm lớn vì chỉ chính mỗi người mới biết mình hợp với điều gì để lựa chọn. Một xã hội chỉ văn minh khi có những con người lịch sự, chuẩn mực, tinh tế uyển chuyển và có nguyên tắc sống rõ ràng. Vì vậy, nếu các bạn trẻ bị hỏi các câu quá riêng tư thì cũng từ tốn nhẹ nhàng trả lời: "tất cả là tùy duyên ạ!"

- Cảm ơn chị về cuộc trao đổi thú vị này!

 

Huyền Anh

MỚI NHẤT
Tết "gọn nhẹ" ở gia đình trẻ
Tết "gọn nhẹ" ở gia đình trẻ

Dù mới cưới hay đã chung sống vài năm, các đôi vợ chồng trẻ ấy vẫn mong muốn có một cái Tết đơn giản, thoải mái, dễ chịu, ngọt ngào và ấm áp tình thân gia đình. Tết vẫn là nơi hẹn hò của yêu thương.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:30

Nỗi niềm "điên cuồng" của phụ nữ Việt ngày Tết!
Nỗi niềm "điên cuồng" của phụ nữ Việt ngày Tết!

“Ngày bé, tôi chỉ mong đến Tết để được ăn đồ ăn ngon, mặc quần áo đẹp, cùng bố mẹ đi chơi. Đến khi lấy chồng rồi, chỉ mong không có Tết hoặc Tết kéo dài chỉ…1 ngày vì Tết đến, tôi có quá nhiều việc phải lo lắng!”, chị Thu - quê Hưng Yên chia sẻ.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:22

Tết ở trong lòng
Tết ở trong lòng

(Dân trí) - Chuyến xe cuối năm khởi hành muộn vào lúc 11 giờ đêm, thế nhưng nhìn qua ai nấy đều háo hức. Trong lúc chờ xe, lũ trẻ nô đùa vui như mới bắt đầu buổi sáng, còn người lớn làm cho thời gian chờ đợi ngắn đi bắt đầu bằng câu hỏi “anh chị quê ở đâu?”.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:00

Sốc vì mới yêu 1 tháng đã bị bạn gái giục lì xì Tết cả họ hàng
Sốc vì mới yêu 1 tháng đã bị bạn gái giục lì xì Tết cả họ hàng

Tính sơ sơ, số tiền lì xì nhà bạn gái đã lên tới 6 triệu đồng, chàng trai “sững người”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:38

Chồng nhận thưởng Tết 50 triệu, vợ mua cành đào hơn 100 nghìn còn chê đắt
Chồng nhận thưởng Tết 50 triệu, vợ mua cành đào hơn 100 nghìn còn chê đắt

Được thưởng Tết cao, chồng tôi rất vui vẻ. Thậm chí anh còn hào phóng đưa ngay cho vợ 5 triệu, nói tùy tôi lo sắm sanh tết sao cho chu toàn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:33

Năm mới về, nhìn lại mình của những tháng ngày đã cũ
Năm mới về, nhìn lại mình của những tháng ngày đã cũ

(Dân trí) - Ngày cuối năm, ngồi tán chuyện phiếm với bạn. Bạn nói năm nay đã hoàn thành hai mục tiêu lớn ấy là mua được nhà và lấy được tấm bằng thạc sĩ. Xong rồi bạn hỏi “năm qua cậu có được những gì?”. Câu hỏi khiến mình bần thần mất mấy giây. Một năm đã qua đi, mình có thêm được gì nhỉ?

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:50

“Anh yêu, trong khi anh đang nhậu…”
“Anh yêu, trong khi anh đang nhậu…”

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, khi thời gian đếm ngược sang năm mới chỉ còn có vài ngày, khi nhà nhà người người tất bật với những lo toan sắm sửa cho một kỳ nghỉ lễ cổ truyền dài ngày vui và đầm ấm, khi khuôn mặt mọi con người lướt trên đường phố, trong đó có cả em, đều hiện lên sự hối hả, thì cũng là lúc em được nhận thông báo về “lịch” nhậu tất niên của anh, kéo dài từ cả 1 tuần lễ trước Tết.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:03

Đừng khép lòng khi mùa xuân gõ cửa
Đừng khép lòng khi mùa xuân gõ cửa

(Dân trí) - Thôi phân biệt nội ngoại, thôi tính toán bạc tiền, thôi những trách hờn nhỏ nhen ích kỉ, Tết rồi, cùng nhau trở về nhà thôi, để tay nắm lấy tay, để ôm nhau một cái thật nhẹ nhàng, để cùng quây quần một bữa cơm đông đủ sum vầy mà ngày thường không có được.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:48

Tết vui nhờ chồng!
Tết vui nhờ chồng!

(Dân trí) - Bao năm nay, kể từ ngày lấy chồng, lúc nào tôi cũng đau yếu triền miên không dứt. Dù đã cố gắng sống lạc quan hết sức nhưng nhiều lúc vẫn chẳng thể tránh khỏi cảm giác bi ai chán nản về sự bủa vây của bệnh tật. Tết chính là thời điểm tôi thấy lòng mình buồn bã, cô đơn nhất.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:50

Sang năm mới, 3 điều sau bạn cần làm để có thể tìm thấy tình yêu
Sang năm mới, 3 điều sau bạn cần làm để có thể tìm thấy tình yêu

(Dân trí) - Một năm đã đi qua, và nếu bạn thấy mình vẫn mãi cô đơn thì hãy đặt ngay mục tiêu cho năm mới có đôi có cặp. Đừng quên 3 điều sau chắc chắn bạn phải làm, đừng trì hoãn như năm vừa rồi nữa nhé!

Thứ bảy, 02/02/2019 - 05:32

Xuân về qua ngõ, nhớ mẹ cha cháy lòng
Xuân về qua ngõ, nhớ mẹ cha cháy lòng

(Dân trí) - "... Năm sau con chắc chắn sẽ về, mẹ ạ, cho dù lý do có là gì đi nữa, thì con cũng vẫn sẽ về, để đừng ai hát nữa “con gái là con người ta…” khi bố mẹ già mỏi mắt chờ trông con trước ngõ..."

Thứ bảy, 02/02/2019 - 05:25

Đón Tết nhẹ nhàng nhờ mẹ chồng tâm lý
Đón Tết nhẹ nhàng nhờ mẹ chồng tâm lý

Những ngày cận Tết, nhiều chị em lại than thở chuyện nặng gánh nhà chồng. Nhưng với tôi, Tết luôn là những ngày an nhàn nhất. Tôi luôn thầm cảm ơn bởi mẹ chồng tâm lý.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm thư gửi mẹ của "bom nổ chậm trong nhà"
Tâm thư gửi mẹ của "bom nổ chậm trong nhà"

(Dân trí) - "Nếu con muốn mua một đôi giày, con sẽ chạy ngay ra chợ. Nhưng con không thể làm thế với hôn nhân của đời mình. Con không muốn vì chưa tìm đúng cỡ giày của mình mà vội vàng xỏ vào đôi giày rộng quá hay chật quá rồi khó chịu lại phải tháo bỏ ra...".

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:11

"Con gái lấy chồng chỉ cần lo cho nhà nội"?
"Con gái lấy chồng chỉ cần lo cho nhà nội"?

(Dân trí) - Chồng tôi đã nói như vậy, và chúng tôi cãi nhau.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:47

Vừa nhận nhà mới, vợ đùng đùng đòi ăn Tết ở nhà riêng
Vừa nhận nhà mới, vợ đùng đùng đòi ăn Tết ở nhà riêng

Chưa kịp hết vui vì được về sống trong ngôi nhà vợ chồng tôi cùng nhau tích cóp thì tôi lại đau đầu vì yêu cầu của vợ.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:55

Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới
Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới

Mừng cho trẻ chỉ cần mang ý nghĩa tượng trưng, cái chính là mang đến niềm vui cho con trẻ, làm cho trẻ cảm nhận được những nét đẹp truyền thống trong phong tục lì xì. Với tiền lì xì đầu năm, cha mẹ có thể tận dụng cơ hội để dạy con nhiều điều bổ ích.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:05

Đang yên đang lành tự nhiên lại... Tết
Đang yên đang lành tự nhiên lại... Tết

(Dân trí) - Dạo qua mạng xã hội, thỉnh thoảng lại bắt gặp những dòng trạng thái như thế: “Đang yên đàng lành, tự nhiên lại tết”. Hình như càng lớn, người ta càng bớt đi những háo hức mong chờ. Hình như càng ngày mọi người càng có chút e ngại khi tết đến.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:56

Khi các ông chồng đi cặp bồ bị vợ phát hiện: Chỉ hành động theo ý thích thì đàn ông khác gì “những đứa trẻ to xác”
Khi các ông chồng đi cặp bồ bị vợ phát hiện: Chỉ hành động theo ý thích thì đàn ông khác gì “những đứa trẻ to xác”

Chỉ vì tham lam, có những người đàn ông đã liên tiếp trở thành “những đứa trẻ to xác” trong mắt người phụ nữ của họ. Liên tiếp những hành động vô trách nhiệm được nối dài trên đường đời mà họ không hay biết…

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:38

Đưa chồng đi dự tiệc tất niên, tôi bị tát sưng mặt vì lý do không ngờ
Đưa chồng đi dự tiệc tất niên, tôi bị tát sưng mặt vì lý do không ngờ

Mấy ngày nay, dù Tết sắp đến, có nhiều công việc phải lo nhưng tôi với chồng vẫn không nói với nhau câu nào. Một mình đi sắm sửa rồi đưa Tết 2 bên nội ngoại, tôi thấy buồn và tủi thân quá.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:17

Cảm xúc nguội lạnh bên chồng sau 8 năm chung sống
Cảm xúc nguội lạnh bên chồng sau 8 năm chung sống

(Dân trí) - Tôi kết hôn đã 8 năm, có một con trai. Nhưng tôi đang rơi vào khủng hoảng khi nhận ra dường như đã lâu, đối với chồng, tôi không còn cảm giác đam mê, cuốn hút nữa.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:59

Bà mẹ bị đuổi khỏi bể bơi vì đang cho con bú
Bà mẹ bị đuổi khỏi bể bơi vì đang cho con bú

(Dân trí) - Mới đây, một bà mẹ giấu tên tại Australia đã bị yêu cầu rời khỏi khu vui chơi dưới nước Lakeside Leisure Centre ở gần nhà vì bị bảo vệ "tóm" được đang cho con bú. Sự việc gây tranh cãi giữa rất nhiều quan điểm trái chiều.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:21

Nàng dâu lĩnh đủ vì ám chỉ mẹ chồng "hai mặt", em chồng "tơn hớt" trên facebook
Nàng dâu lĩnh đủ vì ám chỉ mẹ chồng "hai mặt", em chồng "tơn hớt" trên facebook

Đang ở cơ quan, Hưng nhận được điện thoại của mẹ: “Mày không biết dạy vợ, để vợ láo, bêu xấu nhà chồng lên cả facebook, cả thiên hạ người ta cười cho”.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:15

Gái xinh thích thể hiện và những cái kết đắng lòng
Gái xinh thích thể hiện và những cái kết đắng lòng

Với những cô nàng tài năng thì hạn nhưng lại thích thể hiện thì gặp phải cái kết như thế này là không ngoài dự đoán.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:02

Đề phòng chồng ngoại tình qua 5 tình huống nhạy cảm
Đề phòng chồng ngoại tình qua 5 tình huống nhạy cảm

Có không ít trường hợp khi phát hiện chồng ngoại tình, các bà vợ đã rơi vào tình trạng sốc tâm lý nặng vì chưa bao giờ họ cảm thấy chồng mình hết yêu mình. Một trong những lý do khiến chị em bị sốc đó là họ đã không ý thức hết những tình huống nhạy cảm có thể dẫn đến việc đàn ông ngoại tình.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:42

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...