Bà nội không chịu trông cháu nhưng suốt ngày giục con dâu đẻ

Dân trí Vợ chồng tôi bàn nhau, kinh tế nhà mình không dư dả, thu nhập không cao, thôi thì đẻ một đứa để chăm con cho tốt. Vả lại nghĩ đến sinh con, lại một mình không người trợ giúp, tôi thật sự kinh hãi. Nhưng bà nội thì ngày nào cũng hỏi “chúng mày đẻ đi còn gì nữa. Khối người để lâu rồi tịt luôn không đẻ được nữa kia kìa”.

Bà nội không chịu trông cháu nhưng suốt ngày giục con dâu đẻ - 1

Tôi sinh ra ở quê, học xong ở lại thành phố lập nghiệp rồi lấy chồng. Chồng tôi là con trai một nhưng ngay khi vừa cưới xong bố mẹ chồng đã cho chúng tôi ra ở riêng trên mảnh đất gần nhà ông bà mua trước đó. Ai cũng nói tôi sướng, tôi cũng thấy mình thật may mắn, mấy ai lấy con trai một mà lại không phải sống chung với nhà chồng.

Quan điểm bố mẹ chồng tôi rất dứt khoát rõ ràng “đời cua cua máy, đời cáy cáy đào”. Ông bà sinh ra chồng tôi, nuôi dạy nên người, giờ lập gia đình rồi thì tự lo liệu bảo ban nhau mà sống. Còn ông bà vất vả rồi, giờ thời gian nghỉ hưu chính là để nghỉ ngơi, là hưởng thụ, là đi du lịch. Tôi thấy tư tưởng và phong cách sống của bố mẹ chồng tôi thật là văn minh tiến bộ. Nhưng khi có con rồi tôi mới thấm thía “sự tiến bộ văn minh” ấy nó là như thế nào.

Tôi sinh con gái đầu lòng, vì sinh trước ngày dự kiến nên bà ngoại ở quê chưa kịp lên chăm. Nửa đêm, hai vợ chồng bắt taxi vào viện, đẻ xong nửa ngày rồi mới thấy ông bà nội lò dò đến thăm. Mà đúng nghĩa là thăm hỏi, không hề hỗ trợ gì dù chỉ có chồng tôi đang chạy đôn chạy đáo.

Tôi xuất viện về nhà thì mẹ đẻ tôi lên. Bà nội mỗi ngày đáo qua vài lần ngắm cháu xong rồi cảm thán vài câu “có bà ngoại lên thế này tốt quá. Đàn bà con gái lúc sinh đẻ không gì bằng có mẹ đẻ chăm nom”. Xong rồi bà nội về như một người hàng xóm.

Một tháng sau, vì bố tôi ốm nên mẹ tôi phải về. Trước khi về bà có nhời nhờ bà nội. Bà nội cười thoải mái “bà thông gia cứ yên tâm về, mọi thứ ở đây có tôi rồi”, và tôi bắt đầu nếm trải cảm giác con mọn nó vất vả làm sao. Con gái tôi khóc, khóc dạ đề suốt ba tháng liền, cứ đêm về là bắt đầu khóc. Trước có bà ngoại thay ca thức đêm bế bồng, nay chồng tôi phải làm việc đó. Chỉ được một tuần chồng tôi không chịu nổi vì anh nói đi làm là mệt mỏi ngủ gật. Cuối cùng chồng tôi sang nhờ bà nội. Bà nội vừa nghe xong liền mắng chồng tôi một trận: “Tôi từng này tuổi rồi còn phải thức đêm bế con cho vợ chồng anh chị ngủ à? Anh không thức được thì vợ anh thức, nó cả ngày chỉ có mỗi việc trông con chứ làm gì mà sợ mất ăn mất ngủ”. Chồng tôi thật thà về kể lại. Tôi bảo chồng thôi con mình mình lo.

Mỗi khi tôi dở tay làm việc gì mà con khóc chưa kịp bế là bà nội tức tốc chạy sang mắng con dâu “làm gì mà để con bé khóc thế kia. Chị không biết xót con à”. Nhưng bà cấm có bế cho chút nào. Lúc cần nhờ bà trông con cho chút để chạy ra chợ thì bà mắng “có con rồi thì đi đâu mau mau mà về, muốn thong dong đi dạo thì thuê người trông trẻ cho mà đi”.

Con gái sáu tháng, tôi phải gửi con đi trẻ. Nhìn con bé tí teo đã phải ở nhà trẻ suốt ngày, người làm mẹ như tôi xót xa vô cùng nhưng bà nội nói “kệ nó, gửi sớm cho nó dạn dĩ, sớm tự lập”. Nhiều khi đi ngoài đường hay đến nhà ai đó thấy ông bà nhà người ta bế cháu cưng nựng là tôi lại tủi thân và chạnh lòng. Con tôi cũng có ông bà nội kế bên vậy mà chẳng bao giờ được hưởng cảm giác ấy.

Giờ thì con tôi đã ba tuổi rồi, ngoan và biết lắm rồi. Nhưng tôi thì không có ý định sinh thêm. Vợ chồng tôi bàn nhau, kinh tế nhà mình không dư dả, thu nhập không cao, thôi thì đẻ một đứa để chăm con cho tốt. Vả lại nghĩ đến sinh con, lại một mình không người trợ giúp, tôi thật sự kinh hãi. Nhưng bà nội thì ngày nào cũng hỏi “chúng mày đẻ đi còn gì nữa. Khối người để lâu rồi tịt luôn không đẻ được nữa kia kìa”.

Tôi bảo mẹ chồng “vợ chồng con chỉ định sinh một đứa thôi, chứ sinh thêm vất vả lắm mà điều kiện kinh tế cũng không tốt sợ con cái khổ”. Mẹ chồng tôi nghe xong như điện giật: “Không đẻ nữa là thế nào. Có ai nuôi con mà không vất vả. Tôi ngày xưa là yếu không đẻ được nên chỉ có mỗi chồng chị. Giờ chị không chịu đẻ nữa thì nhà tôi tuyệt tự à”. Nói xong rồi bà khóc, bà hỏi tôi “đàn bà lấy chồng mà ngại sinh đẻ thì lấy làm gì?”.

Nói trong nhà chưa đủ, mẹ chồng tôi còn đi kêu ca khắp hàng xóm. Ai gặp tôi cũng hỏi han ý sao tôi đẻ ít con, phải cố thằng nối dõi, phải có nếp có tẻ, có chị có em sau này mình già chúng nó còn nương tựa vào nhau. Tự nhiên chuyện nhà mình mà cả thiên hạ bàn bạc góp ý.

Chồng tôi nghe mẹ nói nhiều quá cũng lại bảo tôi sinh thêm đứa nữa. Tôi bảo không là không, trai gái gì cũng được, đẻ con ra bà nội có bế cho ngày nào đâu mà bắt đẻ. Chồng tôi bênh mẹ liền cau có: “Con mình thì mình chăm, sao em suốt ngày cứ trông chờ bà nội. Bà già rồi phải nghỉ ngơi chứ”.

Khốn khổ chưa, mẹ tôi lên chăm tôi cả tháng trời, sao không ai bảo mẹ tôi già rồi không ở nhà nghỉ ngơi còn lọ mọ đường sá xa xôi lên chăm cháu làm gì cho vất vả? Mẹ tôi lên ở cả tháng trời, đến khi về chồng tôi còn nói “lúc nào rảnh mẹ lên giúp nhà con với”, ấy vậy mà mẹ anh thì “phải nghỉ ngơi”.

Tôi càng nghĩ lại càng ức chế, đã vậy tôi càng không đẻ đấy, không có người nối dõi thì làm sao. Đã bảo “đời cua cua máy, đời cáy cáy đào” rồi còn lo xa gì nữa. Nhưng chồng tôi bắt đầu về phe mẹ anh ấy, suốt ngày bảo tôi nhất định phải đẻ thêm, rằng tôi ích kỉ, chỉ biết sướng cải thân tôi mà không nghĩ cho chồng, cho gia đình chồng, cho tương lai con cái sau này.

Chẳng lẽ tôi muốn sinh một đứa để có điều kiện chăm con cho tốt là sai? Chẳng lẽ đến việc sinh con tôi cũng phải theo ý mẹ chồng? Lỡ sinh đứa thứ hai là con gái thì sao? Tôi đâu phải là cái máy đẻ, là công cụ để duy trì nòi giống?

Ngọc Hà

MỚI NHẤT
Dân mạng tiếc nuối khi nghe chuyện yêu 4 năm ly hôn trong chớp mắt vì "vợ nghĩ chồng đùa"
Dân mạng tiếc nuối khi nghe chuyện yêu 4 năm ly hôn trong chớp mắt vì "vợ nghĩ chồng đùa"

Sau khi về chung sống, tình yêu cũng không thể khỏa lấp được sự bực bội mỗi khi người đàn ông này trở về với tổ ấm của mình.

Thứ hai, 21/05/2018 - 10:04

"Người ấy" vừa trở thành "người cũ", bạn nên tránh làm những điều này
"Người ấy" vừa trở thành "người cũ", bạn nên tránh làm những điều này

(Dân trí) - Cảm giác đau khổ, tổn thương, thấy mình bất hạnh sẽ đến, nhưng trong lúc bạn không thể khống chế những cảm xúc tiêu cực của một trái tim tan vỡ, vẫn còn một số điều có thể làm để chữa lành vết thương. Hãy tránh những điều sau bởi dù sao thì bạn vẫn cần sống tiếp.

Thứ hai, 21/05/2018 - 09:46

Muốn nàng gật đầu, chàng nên làm gì?
Muốn nàng gật đầu, chàng nên làm gì?

Không cần cầu kì xa hoa, người ấy của các anh mềm lòng lắm, các anh chỉ cần khôn ngoan nêm nếm cho tình yêu thêm nhiều chân thành.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:00

Chiếc vòng ngọc bích tố chồng trăng hoa, giả dối
Chiếc vòng ngọc bích tố chồng trăng hoa, giả dối

Tôi đang rối trí quá. Không biết tôi có nên đến gặp thẳng cô giáo của con để nói chuyện rõ ràng hay không?

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:00

Mất chồng vào tay em họ chỉ vì mải việc
Mất chồng vào tay em họ chỉ vì mải việc

Thương cô em họ chồng mất sớm, một mình bươn chải nuôi hai con, lại được lời nhờ của dì ruột nên chị Quỳnh Thương (Thanh Xuân, Hà Nội) đồng ý đón ba mẹ con Hải Thương lên sống chung.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:00

Gia đình bạn trai luôn cố tình nhắc tôi về vợ cũ của anh ấy
Gia đình bạn trai luôn cố tình nhắc tôi về vợ cũ của anh ấy

(Dân trí) - Dù tôi rất yêu anh ấy và sẵn sàng làm mẹ hai con riêng của anh, tôi vẫn cảm thấy mình không được gia đình bạn trai đón nhận.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 02:52

Bỏ chồng nghèo để chạy theo người giàu, tôi khóc không thành tiếng khi biết được sự thật về đám cưới
Bỏ chồng nghèo để chạy theo người giàu, tôi khóc không thành tiếng khi biết được sự thật về đám cưới

Tôi tên là Linh, chồng cũ của tôi là Quang. Chúng tôi quen biết nhau khi cả 2 còn là sinh viên Đại học và gặp nhau trong 1 sự kiện thanh niên tình nguyện.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 12:04

Mẹ chồng tương lai nói tôi thảo mai, giả tạo khi không ở lại qua đêm, chăm bạn trai ốm
Mẹ chồng tương lai nói tôi thảo mai, giả tạo khi không ở lại qua đêm, chăm bạn trai ốm

Cuộc nói chuyện của Thành và “mẹ chồng tương lai” khiến tôi chết lặng. Tôi không hiểu sao mẹ anh lại có thể nghĩ như vậy về tôi.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 11:57

Clip: Những nguyên tắc cha mẹ buộc phải dạy con để tránh bị xâm hại
Clip: Những nguyên tắc cha mẹ buộc phải dạy con để tránh bị xâm hại

Trước sự gia tăng ngày càng nhiều của tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình là các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng tối thiểu để tự giúp mình phòng tránh nguy cơ xâm hại. Đừng tiếc 3 phút bỏ ra để xem clip dưới đây vì nó thực sự hữu ích.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 09:22

Lòng người là giấy, đừng đem thử lửa
Lòng người là giấy, đừng đem thử lửa

(Dân trí) - Vợ chồng đang hạnh phúc, gia đình đang ấm êm. Tự nhiên một ngày vợ dùng cạm bẫy để thử lòng chồng. Mà đàn ông thì vốn tham lam, nhiều khi họ chẳng đói đâu nhưng thấy món ngon bày ra trước mắt thì tặc lưỡi “tội gì không thử”.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:24

Cách "làm cha mẹ" của chúng ta có ảnh hưởng rất nhiều lên con cái
Cách "làm cha mẹ" của chúng ta có ảnh hưởng rất nhiều lên con cái

(Dân trí) - Bạn có biết, phong cách làm cha mẹ của mình có thể ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề từ cân nặng của con đến việc con có cảm giác thế nào về chính bản thân chúng?

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:40

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn "mức cao nhất của người trưởng thành là đạo lý"
Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn "mức cao nhất của người trưởng thành là đạo lý"

(Dân trí) - Gần đây, dư luận đang xôn xao tranh luận về quan niệm trưởng thành với hai luồng quan điểm: một bên là phương Tây đó là độc lập, dám đánh đổi, vượt khỏi ranh giới gia đình, một bên là phương Đông là đề cao trách nhiệm với bản thân và gia đình. Chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn đã có bài trả lời phỏng vấn để nhìn nhận về hai luồng quan điểm trái chiều này.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến bà hàng xóm ế già, chồng cũng không tha
Đến bà hàng xóm ế già, chồng cũng không tha

Nhìn bề ngoài anh Tâm chẳng được cái nét gì cho ra hồn thế mà lại có tính "dê", đến bà cô già hàng xóm ế sưng ế sỉa vì khó tính anh cũng không tha.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 11:30

Chồng cũ đang làm xáo trộn cuộc sống của các con tôi
Chồng cũ đang làm xáo trộn cuộc sống của các con tôi

(Dân trí) - Tôi ly hôn đã 7 năm. Chúng tôi có 2 con chung nhưng sau khi ly hôn, chồng cũ cũng như gia đình nhà nội rất ít quan tâm đến các cháu.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:11

Chiêu cao tay con trai và con dâu trị tính ích kỷ của mẹ chồng
Chiêu cao tay con trai và con dâu trị tính ích kỷ của mẹ chồng

Ngày Thanh đi lấy chồng, mẹ nhẹ nhàng dặn dò: “Con ạ, giàu con út khốn khó cũng con út. Con về bên ấy còn mẹ già. Con cố gắng cư xử cho khéo để mẹ chồng con dâu sống vui vẻ, hòa thuận, đừng có để ý để tứ, bắt bẻ bà ấy làm gì kẻo tội”.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:42

Clip khiến bạn giật mình xem lại quan hệ giữa người yêu và bạn thân
Clip khiến bạn giật mình xem lại quan hệ giữa người yêu và bạn thân

Những khoảnh khắc "vụng trộm" giữa người yêu và bạn thân được chia sẻ là lời cảnh báo cho không ít bạn trẻ hiện nay.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:54

Giám đốc mất nghiệp vì "say" tiếp viên quán massage
Giám đốc mất nghiệp vì "say" tiếp viên quán massage

Anh không còn giữ chức giám đốc công ty nữa vì làm thất thoát một số tiền rất lớn của công ty mà lí do vì si mê một cô gái xinh đẹp, tuổi còn kém con gái út của tôi, làm nghề massage kiêm bán "vốn tự có"…

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:03

Bức ảnh bà ngoại bịn rịn chia tay cháu khiến cô gái nào lấy chồng xa cũng chạnh lòng
Bức ảnh bà ngoại bịn rịn chia tay cháu khiến cô gái nào lấy chồng xa cũng chạnh lòng

Nhìn bức ảnh bà ngoại vẫy tay chào cháu qua cửa kính ô tô, gương mặt buồn rầu khiến bất cứ ai trông thấy cũng nao lòng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:57

2 lần ngoại tình, giờ chồng lại cầu xin tôi quay lại
2 lần ngoại tình, giờ chồng lại cầu xin tôi quay lại

(Dân trí) - Bước qua tuổi 18, tôi lấy chồng. Không phải gia cảnh nghèo khó đến nỗi bố mẹ không nuôi nổi, nhưng tôi không muốn học, không học được, thế là đi lấy chồng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 12:26

Mỉa mai thông gia, mẹ chồng tím mặt khi bị con dâu nói câu này
Mỉa mai thông gia, mẹ chồng tím mặt khi bị con dâu nói câu này

Lúc mới cưới ai cũng bảo Hằng "chuột sa chĩnh gạo" nhưng chỉ sau hai năm, cô đã xách túi bước ra khỏi căn biệt thự đó mà không hề nuối tiếc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:58

Mẹ kế thông minh trị con chồng hay ăn trộm tiền khiến ai cũng tâm phục, khẩu phục
Mẹ kế thông minh trị con chồng hay ăn trộm tiền khiến ai cũng tâm phục, khẩu phục

Trước khi về chung sống với chồng, tôi biết rằng việc được cô con gái riêng của chồng yêu quý như mẹ đẻ thực không hề đơn giản.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:44

Bồ bắt người tình đưa vợ đến xin lỗi vì tội dám... đánh ghen
Bồ bắt người tình đưa vợ đến xin lỗi vì tội dám... đánh ghen

(Dân trí) - Mấy hôm nay tôi thực sự điên đầu mệt mỏi. Một bên là vợ, một bên là nhân tình, cả hai thay nhau nguyền rủa trách móc tôi. Vợ tôi chửi mắng tôi, cô nhân tình cũng nói tôi không ra gì, chỉ vì lúc vợ tôi tìm đến đánh ghen tôi đã bảo vệ vợ mà không bảo vệ cô ấy.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:40

Cái giá phải trả cho cơn ghen tình mù quáng
Cái giá phải trả cho cơn ghen tình mù quáng

Cơn ghen bốc lên mờ mắt, mờ cả lí trí tôi dẫm nát bó hoa mùng sinh nhật Sương và điện thoại không ngớt lời buộc tội em phản bội tôi, ngoại tình với trai trẻ…

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:29

Chán vợ vì bị kiểm soát quá đà
Chán vợ vì bị kiểm soát quá đà

Đến mức này, sau 9 năm chung sống, anh Hoàng Tùng lại chỉ muốn dừng lại cuộc hôn nhân được đánh giá là "không có chỗ chê" này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:16

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.