Thứ tư, 13/03/2019 - 15:15

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới

Quả là tình yêu có sức mạnh thật đấy nhưng không phải chiếc chìa khoá vạn năng. Bạn chớ nghĩ rằng với chiếc chìa khoá ấy bạn có thể mở được tất cả mọi cửa, bạn có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Nga và Hùng gặp nhau trong chuyến đi lao động xuất khẩu ở Malaysia cách đây mấy năm. Hùng hơn Nga 11 tuổi. Trong khi anh ta là một người đàn ông từng trải đã một lần ly dị vợ thì Nga là cô học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ông bố nghiêm khắc và hai đứa em trai chẳng bao giờ quan tâm tới chị nên khi gặp Hùng, thấy anh ta luôn săn sóc chiều chuộng mình, Nga rất cảm động.

 

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới - 1

Khi sống trong tình yêu, nhiều người đều tin tình yêu của mình sẽ cảm hóa và thay đổi được thói hư, tật xấu của người yêu. Ảnh minh họa

 

 

Cô yêu Hùng với tất cả niềm say mê cuồng nhiệt của tình yêu đầu đời. Có người bạn thân nói với Nga rằng khi ở trong nước, Hùng suốt ngày lêu lổng, cờ bạc, số đề đến nỗi vợ không thể chấp nhận được đành phải ly hôn. Nhưng Nga không nao núng. Cô vẫn tin vào những lời giải thích của Hùng, rằng vì lấy phải người vợ không ra gì nên anh ta chán đời chẳng thiết làm ăn thôi.

Nếu lấy được Nga chắc chắn anh ta sẽ sống khác. Mặt khác, Nga cũng tin vào khả năng cảm hoá của mình. Nhất định Nga sẽ cải tạo được Hùng thành một người chồng cần cù chịu khó, yêu vợ thương con.

Về nước được ít lâu thì hai người làm đám cưới, mặc dù gia đình Nga quyết tâm ngăn cản đến mức ông bố nhốt con gái vào buồng khoá lại, Nga vẫn thoát ra được để đi trốn với Hùng. Cuối cùng, họ vẫn lấy được nhau. Bây giờ, đứa con của họ mới lên 2 tuổi nhưng bạn bè cũ gặp lại Nga, có người không nhận ra. Cô gày tong teo chưa đến 40 cân.

Nga suốt ngày quần quật hết bán xôi sáng lại bán quà trưa để nuôi cả con lẫn chồng. Còn Hùng ngồi không biết chán ở các hàng nước đầu phố hết đánh cờ lại đánh đề. Nga đã làm đơn ly hôn và bây giờ mới hiểu hết cái giá phải trả của sự ngộ nhận rằng mình có thể cải tạo được người yêu.

Những người mới yêu thường cho rằng tình yêu mãnh liệt của họ sẽ có sức mạnh cảm hoá, cải tạo đối tượng yêu. Song, thực tế cho thấy họ đã đi quá xa, đặt quá nhiều hy vọng vào tình yêu, tưởng rằng tình yêu là “phép màu” có thể làm được tất cả.

Quả là tình yêu có sức mạnh thật đấy nhưng không phải chiếc chìa khoá vạn năng. Bạn chớ nghĩ rằng với chiếc chìa khoá ấy bạn có thể mở được tất cả mọi cửa, bạn có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Tình yêu không phải là phép màu

Khi chúng ta yêu một ai đó là nói chung, chúng ta phải chấp nhận "trọn gói" như họ hiện có, cả ưu điểm cũng như nhược điểm của họ. Không nên nghĩ rằng lấy nhau rồi sẽ cải tạo được họ theo ý ta muốn. Mặc dầu khi yêu, người ta có thể hứa hẹn rất nhiều. Thậm chí người ta có thể tạm thời thay đổi để phù hợp với mong muốn của người mình yêu.

 

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới - 4

Nhưng hầu hết chỉ một thời gian nhất là sau đám cưới đều vỡ mộng. Ảnh minh họa

 

 

Nhưng nên nhớ rằng, đó chỉ là những thay đổi tạm thời. Khi tình cảm lãng mạn qua đi, bản chất con người như thế nào sẽ lại hiện ra y như nó đã có. Chỉ lấy một thí dụ nhỏ như thói quen hút thuốc lá. Có anh thấy người yêu ghét mùi thuốc lá, liền tuyên bố bỏ thuốc. Và để người yêu tin điều đó, có khi ngồi bên nhau mấy tiếng, anh ta không hút một điếu nào.

Nhưng chỉ vừa mới chia tay xong đã rẽ ngay vào hàng nước hút bù luôn mấy điếu. Chứng tỏ khi yêu, người ta có thể sống giả nhưng khi đã lấy nhau tất phải sống thực, bởi vì đơn giản là không thể giả được mãi.

Có những nếp sống không thể gọi là xấu mà nó thuộc về tính cách của mỗi người. Chẳng hạn có người đầu óc rất thực tế, không thích những gì lãng mạn mà mình cho là viển vông, vớ vẩn. Lại có những người hay xúc động trước những điều tưởng như nhỏ nhặt, chẳng có ý nghĩa thực tế gì. Tất cả những hành lý đó hai người đem vào cuộc sống chung như hai “nền tiểu văn hoá" không dễ hội nhập.

Thực ra trong đa số trường hợp, khi ta yêu một người nào đó nếu cải tạo đi có khi không còn là người đó nữa. Một nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng: “Trong cuộc sống vợ chồng, thành công là ở chỗ tìm ra cách hoà hợp với người bạn đời chứ không phải bắt người bạn đời phải thay đổi đi cho hoà hợp với mình”. Tức là tìm  cách thích ứng, cách hoà hợp với nhau chứ không phải là cải tạo nhau. Không bắt người kia thay đổi đi còn mình khỏi phải thay đổi.

Bởi vì, một là sẽ không cải tạo được. Hai là, nếu cải tạo được để người kia giống như mình thì chắc đâu đã hạnh phúc? Đó là chưa kể, xét về tổ chức cơ cấu tâm lý học, đàn ông và đàn bà không chỉ khác nhau về cấu tạo cơ thể mà còn khác nhau vè cơ cấu tâm lý. Nhiều nhà tâm lý cho rằng, nói chung tính cách đàn ông cương quyết hơn, lý trí hơn, năng nổ và thực tế hơn. Trong khi phụ nữ nói chung dịu dàng hơn, tình cảm hơn, nhẫn nại và mơ mộng hơn.

Chính những tính cách trái ngược ấy bổ sung cho nhau, khiến cho cả hai bên cùng cảm thấy không thể thiếu nhau và từ chỗ cần nhau, họ yêu nhau. Nếu có thể ví hạnh phúc vợ chồng như  một bản giao hưởng tuyệt vời thì cái tuyệt vời của nó không phải là ở chỗ các “bè” chơi giống nhau mà chính là sự  hoà tấu của các “bè”  cao, trầm, mạnh mẽ, du dương đan quyện vào nhau.

 

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới - 7

Tình yêu bền chặt chỉ là sự bù đắp các khiếm khuyết của nhau, không phải thay đổi nhau. Ảnh minh họa

 

 

Nói như thế không có nghĩa là ta nên chọn một người hoàn hảo mà yêu. Bởi vì làm gì có ai hoàn hảo? Và chính mình cũng có hoàn hảo đâu! Điều quan trọng là cần biết người mà mình yêu có những mặt nào mạnh, mặt nào yếu? Biết như thế để phát huy tối đa mặt mạnh và chấp nhận những mặt yếu kém.

Như thế, trong cuộc sống lứa đôi chúng ta sẽ không rầy la nhau, không chì chiết nhau, thậm chí không phỉ báng nhau. Sống với người độ lượng bao giờ cũng dễ sống và hơn ở đâu hết, tình yêu càng cần sự độ lượng. Yêu ai, hãy yêu mặt tốt đẹp của họ và biết chấp nhận cả mặt chưa tốt đẹp của họ.

Nếu những mặt đó không thể chấp nhận được thì tốt hơn hết là đừng tiến tới hôn nhân, chứ đừng ảo tưởng rằng có thể cải tạo được người yêu. Trừ khi chính người đó do quá yêu tự nguyện thay đổi mình đi, từ bỏ thói hư tật xấu của mình và bạn chỉ có thể đóng vai trò động viên khuyến khích.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa
Dân Việt