02:53Nghề tách ruột hến ở ngôi làng hàng trăm năm tuổi tất bật vào TếtNhững ngày này, người dân làng nghề làm hến truyền thống ở Quảng Nam tất bật đỏ lửa nấu nước, tách ruột hến để kịp cung ứng cho thị trường mùa Tết.
Làng chuyên nghề đảo nước, lọc ruột tại Quảng NamLàng hến Tân Phú (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) nằm bên dòng sông Trường Giang thơ mộng, bao đời nay gắn liền với nghề khai thác và tách ruột hến, tạo việc làm cho hàng trăm người dân.
00:49Làng chuyên nghề đảo nước, lọc ruột tại Quảng NamLàng hến Tân Phú (xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) nằm bên dòng sông Trường Giang thơ mộng, bao đời nay gắn liền với nghề khai thác và tách ruột hến, tạo việc làm cho hàng trăm người dân.
Mùa Tết, làng nghề tách vỏ hến tất bật đỏ lửa, "đảo nước"Những ngày này, người dân làng nghề làm hến truyền thống ở Quảng Nam tất bật đỏ lửa nấu nước, tách ruột hến để kịp cung ứng cho thị trường mùa Tết.
Nhóm "hải nữ" ngụp lặn trên sông, chỉ mong kiếm đủ tiền chợĐể tìm được hàu, nhóm phụ nữ vùng ven biển Hà Tĩnh ngụp lặn hàng giờ trên sông. Cùng với đó, họ đối mặt nhiều rủi ro.
Làng "đãi hến" hơn 300 năm bên bờ sông LaMột ngôi làng đặc biệt nằm ven bờ sông La ở Hà Tĩnh với hơn 300 năm gắn liền với con hến. Cũng nhờ nghề đãi hến, cuộc sống nhiều người dân nơi đây vươn lên khá giả.
Mưu sinh ở làng nấu hến hơn 300 năm tuổiThuyền vừa cập bến, những người phụ nữ nhanh chóng tiếp cận. Họ mang theo rổ, thúng để đưa hến từ khoang thuyền đi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Từ sáng đến tối, họ được trả công vài trăm nghìn đồng.
Đến Huế, đừng quên ăn cơm hếnBãi phù sa phía hạ lưu sông Hương có tên là Tả Thanh Long, nhưng dân cố đô vẫn quen gọi là cồn Hến, theo tên một thủy sản đặc biệt có nhiều ở đây là con hến. Từ hến các bà nội trợ địa phương đã chế biến khá nhiều món ăn ngon như canh hến, hến xào xúc bánh tráng… nhưng độc đáo đặc biệt nhất phải là món cơm hến.
Đậm đà món don sông TràNói đến ẩm thực Quảng Ngãi không thể không nhắc đến món don. Don là món ăn vô cùng đơn giản nhưng hương vị đặc trưng của nó khiến những người từng thưởng thức khó có thể quên.
Văn hóa xứ Quảng “trình diễn” giữa lòng Sài Gòn(Dân trí) – Bài Chòi, mỳ Quảng, thổi tò he, quay tơ từ kén tằm… và uống rượu Hồng Đào là những “đặc sản” không thể thiếu của người dân Quảng Nam – Đà Nẵng đã được tái hiện sinh động tại TPHCM.
“Cỏ năn”: Từ món ăn của trẻ chăn trâu lên mâm cỗ người giàuKhông ai biết tác giả của món ăn từ năn là ai, nhưng theo các cụ, trẻ chăn trâu trên những cánh đồng ngập nước là người có công đầu, kế đó là những người dân nghèo khai phá ra món ăn độc đáo này.
Niềm vui và nỗi buồn của học sinh Trường THPT An Lạc Thôn(Dân trí)-Thầy Nguyễn Ngọc Hải -giáo viên Trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết nhóm HS của trường vừa giành 2 giải thưởng tại cuộc thi quốc gia về cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, thầy trò lại phải tự túc tiền ra Hà Nội nhận giải.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1784/Hoc-sinh-Soc-Trang-du-cuoc-thi-moi-truong-tai-Thuy-Dien.htm'><b> >> Học sinh Sóc Trăng dự cuộc thi môi trường tại Thụy Điển</b></a>