“Ngày hội Cốm Mễ Trì 2016" tái hiện quy trình làm cốm sạchChiều qua (19/9), UBND quận Nam Từ Liêm cùng UBND phường Mễ Trì đã tổ chức gặp gỡ báo giới để giới thiệu “Ngày hội Cốm Mễ Trì” sẽ diễn ra vào ngày 2/10 tại Cung kiến trúc và Quy hoạch đô thị Việt Nam (Số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Bộ Văn hóa trao quyết định phở Hà Nội là Di sản văn hóa phi vật thểThứ trưởng Bộ VH-TT&DL đã trao quyết định ghi danh phở Hà Nội là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cho lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội cùng cộng đồng chủ thể phở Hà Nội.
Robot sẽ phục vụ phở Hà Nội tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực 2024Tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ có robot tham gia vào các công đoạn phục vụ thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bên trong ngôi làng chuyên làm đặc sản mùa thu Hà NộiLàng nghề cốm Mễ Trì đã có từ lâu đời, tới ngày nay vẫn còn giữ được nguyên vẹn bí quyết làm cốm mà không nơi nào có được. Cốm Mễ Trì là một trong những món ẩm thực nổi tiếng của Hà Thành.
Ngày hội Mễ Trì mùa cốm xanh Hà NộiNgoài cốm làng Vòng, Hà Nội còn có cốm Mễ Trì nổi tiếng. Chuyện người con gái Mễ Trì sang làm dâu làng Vòng rồi học nghề mang về làng mình vẫn chỉ là giai thoại truyền miệng, nhưng thực tế Mễ Trì đã qua rồi cái thời ngấp nghé "phá cối, tắt lửa lò" thì ai cũng công nhận. Ngày nay, nghề làng đang được phát huy, minh chứng qua một ngày hội văn hóa cốm mới khai mạc hôm 2/10.
Cốm Hà Nội khiến bao người phải thương nhớCốm có lẽ là một trong những đặc sản của mùa thu Hà Nội. Mỗi khi có dịp tới Hà Nội trong tiết trời thu, nhiều người lại dành thời gian tìm mua cốm, để thưởng thức một món rất riêng của Thủ đô.
Mùa của cốm Làng Vòng Hà NộiChuyện kể rằng, từ rất lâu người con gái ở Mễ Trì sang Làng Vòng lấy chồng, học được nghề làm cốm rồi truyền dạy cho mọi người trong nhà.
Nhà không tấc ruộng: Ngày giã 2 tạ thóc, 2 tháng thu 500 triệu đồngMỗi ngày giã 2 tạ thóc để làm 50kg cốm, chị Huyền - một người làm cốm lâu năm tại làng Mễ Trì - thu gần 500 triệu đồng sau 2 tháng ròng. Trừ đi chi phí, chị thu lãi hàng trăm triệu. Mỗi năm nhờ làm thêm hai mùa cốm, gia đình chị có cuộc sống sung túc.
Nồng nàn hương cốm Mễ TrìMỗi năm hai lần, cứ vào độ tháng 3, tháng 8, hai thôn Mễ Trì Thượng và Hạ (Từ Liêm, Hà Nội) lại nồng nàn thơm mùi nếp mới. Tiếng cối chày rộn ràng đập đều nhịp suốt đêm ngày báo hiệu một mùa cốm đã đến.
Hà Nội: "Thủa bán cả tạ cốm Vòng chỉ còn là hoài niệm...""Nghề làm cốm giờ chỉ còn ở những gia đình thực sự tâm huyết. Bởi nghề này vất vả và hiệu quả kinh tế đem lại không cao", bà Đỗ Thị Khà một người có hơn 60 năm làm cốm Vòng ở Hà Nội chia sẻ.
Bất an với cốmCốm là một trong những đặc sản của Hà Nội. Không những vậy, cốm còn là nét văn hóa đặc sắc. Song tiếc thay, cốm bây giờ đã bị cuốn vào cơn lốc thị trường, thật giả lẫn lộn. Nguy hiểm hơn, người làm cốm còn dùng đủ kiểu để có hạt cốm dẻo hơn, xanh hơn.