300 kg bắp chuối bào có chất gây hại suýt ra thị trườngSố bắp chuối bào có chứa chất tẩy trắng vượt ngưỡng cho phép, được kinh doanh tại một sạp trong chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM).
Phát hiện tẩy trắng dừa nước bằng hóa chất công nghiệpĐể tránh bị thâm đen, những quả dừa nước sau khi gọt vỏ được người bán ngâm vào thùng chứa hóa chất. Cả 5 mẫu dừa tươi được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm nghiệm đều chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Miến ngon nhờ… axit!Muốn làm miến ngon bắt buộc phải có thuốc tím, axít H2CO3, Natri sunphit (Na2SO3), chất phụ gia thực phẩm… Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Khải, chủ cơ sở sản xuất miến, cũng là trưởng xóm Gia (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây).
Miến ngon nhờ… axit!“Cho bột vào cống (bể), hòa cùng thuốc tím, axit, Natri sunphit, sau đó khuấy lọc 4-5 nước và cuối cùng rửa lại bằng nước sạch...”, ông Nguyễn Huy Khải, chủ cơ sở sản xuất miến, cũng là trưởng xóm Gia (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Tây) kể về quy trình làm miến.
Nhận diện thịt ôi tẩm hóa chấtDư luận gần đây đưa nhiều thông tin về thực phẩm bị tẩm ướp nước tẩy rửa bồn cầu, ướp xác…khiến người tiêu dùng hoang mang.
Sẽ dẹp “chợ thần chết” giữa lòng Sài GònTrước tình trạng bất chấp nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, nhiều hóa chất, phụ gia độc hại đang bán vô tội vạ tại các sạp trong chợ Kim Biên, UBND TPHCM đang lên kế hoạch dẹp chợ Kim Biên.
Không dễ xử lý bún có độc!Dù 100% mẫu bún được ngành y tế kiểm nghiệm đều chứa độc chất nhưng việc truy nguyên nguồn gốc để xử lý lại không thực hiện được vì mặt hàng này nằm trong danh mục những loại thực phẩm không thuộc yêu cầu phải công bố chất lượng.
“Tắm trắng” cho măng bằng... chất độcMăng chua, măng khô, măng tươi luộc, măng hũ ngâm... tất tần tật đều được nhiều cơ sở tẩm, tẩy bằng hóa chất vô cùng độc hại. Người tiêu dùng khi ăn phải loại măng này lâu ngày có thể bị các bệnh liên quan đến thận và da.
Ăn lòng thì khó an lòngLiên tiếp gần đây, các cơ quan chức năng ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Đà Nẵng… bắt giữ nhiều xe vận chuyển nội tạng động vật vào tiêu thụ ở TPHCM. Đa số các nội tạng này đều quá hạn sử dụng và đang trong quá trình phân huỷ, bốc mùi hoặc đã được tẩm ướp hoá chất!
Tiếp tục phát hiện “chất cấm” trong thực phẩm làm từ gạoNgoài tinopal hai chất cấm khác là axit oxalic và formaldehyde tiếp tục bị phát hiện trong thực phẩm làm từ gạo như bún, bánh canh, bánh hỏi. GS.TS Khoa học Chu Phạm Ngọc Sơn công bố thông tin trên tại hội nghị do Sở Y tế tổ chức.
Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiuBánh bao thường được nhiều người chọn làm đồ ăn sáng, ăn vặt vì dễ ăn, dễ mua và giá cả cũng rẻ. Song ít ai biết rằng đằng sau những chiếc bánh bao nóng hổi, thơm lừng, trắng phau ấy là một quy trình công nghệ sản xuất mất vệ sinh và hòa trộn thêm hóa chất tẩy trắng độc hại.
Tràn lan chất tẩy thực phẩm khôBất chấp cảnh báo tồn dư lưu huỳnh trong thực phẩm gây bệnh, nhiều cơ sở, hàng khô, thuốc đông dược vẫn thoải mái ngâm sấy chất này.