Nghề làm muối: "Đang nắng ngon, lỡ mưa một cái xách giỏ về nhà luôn""Yêu nghề lắm mới giữ nghề, chứ làm muối phụ thuộc vào thời tiết, giá cả bấp bênh. Đang nắng ngon lành mà mưa một cái là xách giỏ về nhà luôn", ông Khanh - diêm dân hơn 35 năm làm muối chia sẻ.
Ngư dân lao ra biển kiếm 800 triệu đồng, người ở nhà cũng... không kịp thởVùng biển gần bờ tỉnh Quảng Nam xuất hiện dày đặc cá cơm, nhiều chủ tàu sau một đêm đánh bắt có thể thu về 5-10 tấn cá. Hậu cần nghề cá như vận chuyển, phơi khô, muối mắm… làm không kịp thở.
Bí thư Bạc Liêu xuống đồng cào muối cùng diêm dânNgày làm việc đầu năm mới, Bí thư Bạc Liêu lội xuống ruộng muối để thăm hỏi, động viên diêm dân.
Nghề chế biến "vàng trắng" kiếm tiền triệu mỗi ngàyNhờ nghề chế biến sứa biển, anh Lê Phạm Thao (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) kiếm tiền triệu mỗi ngày, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Nghề làm bánh ở Đà Nẵng được đưa vào danh mục di sản phi vật thể quốc giaNghề làm bánh tráng Túy Loan đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
"Mướt mồ hôi, sôi nước mắt" với nghề người trẻ chán, người già trụĐể làm ra được những hạt muối trắng, người dân ven biển Hà Tĩnh phải phơi mình giữa trời nắng nóng gay gắt.
Ngày đêm làm thứ bánh trứ danh, ra lò bao nhiêu bán hết bấy nhiêuCận Tết, làng nghề bánh tráng Túy Loan (Đà Nẵng) lại sôi động, đây cũng là thời vụ hàng chục hộ dân nơi đây làm việc hết công suất ngày đêm, để kịp giao bánh cho khách hàng.
Kỹ sư bị nói "hâm dở" vì bỏ việc ở Hà Nội về vùng núi trồng cây bán dịp TếtAnh Thao từng có công việc ổn định tại Viện nghiên cứu rau quả nhưng quyết định bỏ ngang. Sau đó, anh mang quất miền Bắc về trồng tại khu vực rừng núi ở Hà Tĩnh.
02:32Trời càng nắng nóng, người dân càng hăng say lao độngThời tiết càng nắng nóng, những người gắn bó với nghề muối càng phấn khởi, hăng say làm việc. Họ là những diêm dân luôn cực nhọc để làm ra hạt muối trắng.
Kỳ lạ nghề hòa muối thành nước rồi mang nấu trên chảo khổng lồThường người ta phơi nước biển để lấy muối, nhưng ở Bến Tre lại có nghề lạ lùng, hòa muối vào nước cho lên chiếc chảo khổng lồ đun cho cô đặc lại.
Quảng Ngãi: Mặn chát nghề muối ở Sa HuỳnhChưa bao giờ diêm dân Sa Huỳnh lại cảm nhận hạt muối có vị “mặn chát” như 3 năm qua. Mặn là bởi, những hạt muối kết tinh từ công sức của diêm dân rơi vào cảnh “bán không ai mua”.
Nam Định: Diêm dân mặn muối, nhạt tiềnĐể có những hạt muối trắng ngần, người làm muối (diêm dân) phải lao động cần mẫn dưới ánh nắng gay gắt với những giọt mồ hôi mặn “chát chúa". Dẫu vất vả nhưng diêm dân thực sự cần nắng. Có nắng mới làm ra muối. Muối mặn nhưng đồng tiền có được từ hạt muối lại “nhạt”, không đủ nuôi sống diêm dân.