Dân dã, đậm đà khoai xéo xứ NghệCó những món ăn của một thời đói kém mà khi nhớ về, người ta muốn quên đi. Nhưng cũng có những món ăn khiến ta nhớ mãi bởi nó là kỉ niệm lưu giữ chút hương vị tuổi thơ. Khoai xéo của vùng đất Nghệ An đầy nắng gió là một trong những thức quà như vậy. Giản dị, đơn sơ nhưng chất chứa bao hoài niệm.
Khoai xéo quê tôiNhững ngày mưa lạnh mẹ lại mang khoai ra nấu. Buổi mai, mới sớm tinh sương mẹ đã dậy, lạch cạch lấy đồ trong chum trong hũ. Những khoai, nếp, những đỗ, lạc, rồi ngâm, nấu và xéo.
Khách Tây "hoa mắt" xem kỹ thuật gói xôi thần tốc của chủ quán ở Hà NộiDavid Hoffmann bất ngờ nói: "Nhanh quá, tốc độ của cô ấy như đang bay", khi thấy người phụ nữ thoăn thoắt sơ chế các nguyên liệu làm xôi xéo. Đây là lần đầu tiên anh chứng kiến kiểu bán hàng này.
Nhớ xứ Nghệ với những món ngon đậm đà tình quêNhắc tới ẩm thực xứ Nghệ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn giản dị, mộc mạc như chính con người nơi đây. Không quá cầu kỳ, trau chuốt, các đặc sản của Nghệ An đều được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng luôn khiến những người con xa xứ phải nhung nhớ.
Nhớ nồi khoai của nộiMẹ chồng tôi đi chợ về, vừa lôi mấy củ khoai ra khỏi giỏ vừa nói: Một cân khoai giá bằng hai cân gạo con ạ. Khiếp cái thời muốn ăn khoai còn khó hơn ăn cơm, chẳng bù cho ngày xưa, toàn ăn khoai trừ bữa đến cồn cào cả ruột.
Cách chế biến món ăn ngon từ khoai tây Mỹ cho ngày se lạnhBánh khoai tây Mỹ sốt mắm rong biển, sợi khoai tây Mỹ phủ phô mai sốt chua cay kiểu Thái dễ chế biến, hợp khẩu vị nhiều người, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Trồng 3 sào củ mài, người cựu chiến binh lãi ròng 150 triệu đồng/nămNhận thấy củ mài là vừa loại thực phẩm thơm ngon, vừa là dược liệu quý có giá trị trong đời sống, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thái Hiệp, trú tại thôn 9, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thuần dưỡng, đem trồng xen kẽ vào chỗ đất trống giữa 2 hàng thông trong vườn đồi của gia đình. Chỉ với 3 sào khoai, gia đình ông đã lãi ròng 150 triệu/năm, gấp các cây trồng khác nhiều lần.
Hoài niệm tháng GiêngCứ độ ra Giêng, mưa xuân lất phất bay, bà ngoại lại nhìn trời chép miệng “Giêng dài Hai rộng” rồi khẽ thở dài. Cả đời bà tháng Ba ngày Tám và buổi Giêng hai là những tháng ngày giáp hạt nặng nề đã ăn sâu vào tiềm thức thành nỗi ám ảnh khôn nguôi.
Nắng thu vềNgày cuối tuần nắng lên tranh thủ giặt giũ, phơi phóng hết một lượt quần áo, chăn màn. Mọi thứ ướp mùi nắng thơm rổn rảng khi ta áp mặt vào từng thớ vải, nhắm mắt hít hà.
Mang “Áo ấm cho em” đến với học sinh ở Mù Cang Chải“Áo ấm cho em” là chương trình từ thiện được công ty du lịch Vietravel tổ chức thường niên và đã đem đến niềm vui cho rất nhiều em nhỏ ở các điểm trường xa xôi. Tiếp nối thành công của những năm trước đó, năm nay, Vietravel Hà Nội đã nỗ lực đưa chương trình phổ biến rộng rãi hơn. Và trường Tiểu học Xéo Dì Hồ, Mù Cang Chải chính là điểm đến đầu tiên cho chuỗi hành trình đầy ý nghĩa này.
10 món ăn "kinh điển" khó quên của người Việt thời bao cấpCác món ăn xuất phát thời kỳ gian khó đã từng nuôi sống nhiều thế hệ cha anh khôn lớn, giờ một số món lại trở thành đặc sản ở các nhà hàng sang trọng và được nhiều người săn tìm.