Thủ tướng: TPHCM cần tiếp tục khai thác không gian đô thị ngầm"Vừa qua, chúng ta đã hình thành tuyến đường sắt đô thị cả đi ngầm và trên cao, người dân rất đón nhận. Chúng ta cần tiếp tục khai thác không gian ngầm này", Thủ tướng chỉ đạo.
Không gian đô thị xanh – nhìn từ các nướcỞ các đô thị lớn, đi cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra sự phong phú về hình khối, mầu sắc. Hơn thế, các công trình kiến trúc vốn nhân tạo, khi được kết hợp với kiến trúc tự nhiên, sẽ tạo ra sự hài hòa và tăng tính sinh thái trong kiến trúc.
Tạo dựng không gian đô thị hiện đại tại Thủ đô Hà NộiNhiều khu đô thị đồng bộ, tòa nhà cao tầng hiện đại, nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm hình thành đã và đang tạo những nét vẽ của bức tranh đô thị Hà Nội đổi thay từng ngày.
Quá thiếu công trình ngầm cho không gian đô thịQuỹ đất bề mặt của các đô thị lớn ở Việt Nam đã trong tình trạng gần như cạn kiệt do tốc độ phát triển quá nóng. Tuy nhiên điều đáng nói là việc phát triển công trình ngầm - vốn được coi là những mỏ vàng đô thị - lại chưa được chú ý.
Nhà cơi nới, chiếm dụng không gian đô thị sẽ bị dỡ bỏĐó là một trong những nội của nghị định số 29 về quản lý kiến trúc đô thị vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định nêu rõ, không được tạo thêm kết cấu bằng bất kỳ loại vật liệu nào nhằm tăng diện tích hoặc xây dựng cơi nới, chiếm dụng không gian đô thị, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và phải dỡ bỏ.
"Siêu chiến lược" tái thiết tầm nhìn 100 năm của Hà Nội sẽ diễn ra thế nào?Hà Nội quy hoạch tổng thể với tầm nhìn 100 năm đặt mục tiêu tái cấu trúc không gian đô thị, giãn dân hợp lý, ưu tiên hạ tầng, cảnh quan và các trung tâm chức năng.
Đồng Nai thông xe kỹ thuật cầu Thống Nhất và khởi công dự án đường ven sôngĐồng Nai thông xe kỹ thuật cầu Thống Nhất nối trung tâm Biên Hòa với cù lao Hiệp Hòa; đồng thời khởi công tuyến đường ven sông Cái, góp phần giảm áp lực giao thông và mở rộng không gian đô thị.
Xu hướng chuyển đổi không gian đô thị và phong cách sống tại các thành phố lớnNếu như ở thời kỳ bao cấp người ta chỉ mơ đến “ăn no mặc ấm”, vào thời kinh tế thị trường người ta chú trọng vào đẳng cấp, giá tiền thì ngày nay, ở kỷ nguyên hội nhập người dân có xu hướng quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và chất lượng môi trường sống.
Đền bù đất phố cổ 400 tỷ đồng: “Sòng phẳng” để mở rộng không gian chungMục tiêu cuối cùng của tất cả những nỗ lực chính sách chính là khát vọng hồi sinh không gian đô thị.
01:43Nhiều điểm trung tâm TPHCM được sơn sửa, làm mới trước Tết 2026Nhiều điểm nhấn và không gian đô thị trung tâm TPHCM đang được sơn sửa mặt tiền, chỉnh trang bó vỉa, bổ sung mảng xanh, dự kiến hoàn thành trước 10/2 để phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
Nhiều điểm trung tâm TPHCM được sơn sửa, làm mới trước Tết 2026Nhiều điểm nhấn và không gian đô thị trung tâm TPHCM đang được sơn sửa mặt tiền, chỉnh trang bó vỉa, bổ sung mảng xanh, dự kiến hoàn thành trước 10/2 để phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
01:35Nhiều tuyến phố trung tâm TPHCM được thay mới vỉa hèTừ đầu tháng 12, TPHCM chỉnh trang vỉa hè trên nhiều trục đường lớn, nâng cấp lối đi bộ nhằm tăng an toàn và cải thiện không gian đô thị cho người dân.