GS. Trần Ngọc Thêm: Giáo dục “nhiễm” bệnh sĩ diện, háo danh của người ViệtTheo GS. Trần Ngọc Thêm, mục tiêu trên thực tế của giáo dục phổ thông Việt Nam lâu nay rất phức tạp, bởi lẽ bị chi phối bởi một loạt tật xấu phổ biến hàng đầu của người Việt Nam như: nói không đi đôi với làm, bệnh đối phó, tùy tiện, khôn vặt… và đặc biệt là thói sĩ diện - háo danh.
GS Trần Ngọc Thêm kiến nghị chấm dứt khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn"Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng cần chấm dứt khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" vì nó mang nặng tính phục tùng và không còn phù hợp với giáo dục Việt Nam hiện nay.
Tranh cãi gay gắt đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn"Đề xuất chấm dứt khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS Trần Ngọc Thêm đã tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt về vấn đề này giữa giáo viên, phụ huynh và chuyên gia.
Bạn trẻ phản ứng đề xuất bỏ "Tiên học lễ, hậu học văn": Không thể bác bỏ!Nhiều bạn trẻ phản ứng trước đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS Trần Ngọc Thêm. Bởi đây không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
“Đại học quốc gia phải là nơi đào tạo chính khách”Theo GS Trần Ngọc Thêm, đại học quốc gia (ĐHQG) theo nghĩa hẹp của Việt Nam hay ĐHQG hàng đầu như cách hiểu của quốc tế thì mô hình ĐH này sẽ không bao giờ chết được. Hãy trả chức năng đào tạo chính khách cho ĐHQG như cách mà quốc tế đang làm.
Cánh thư tình nồng nàn gửi vợ của nhà toán học Lê Văn ThiêmDù gắn bó với những công thức toán học khô khan, GS.TSKH Lê Văn Thiêm vẫn thể hiện sự quan tâm và nỗi nhớ da diết qua cánh thư tình gửi người thương.
Học ngoại ngữ trong thời đại AI: Sinh viên cần gì để không bị thay thế?AI có thể dịch, viết và giao tiếp ngày càng giống con người. Vậy điều gì sẽ tạo nên giá trị của một sinh viên ngoại ngữ trong tương lai?
Khai trương Cơ sở 2 BV Nhi Trung ương, có thể tiếp nhận 1.500 trẻ mỗi ngàySáng 1/6, Cơ sở 2 Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương chính thức đi vào hoạt động, với quy mô 300 giường bệnh nội trú. Mỗi ngày, Cơ sở này có thể tiếp nhận từ 1.000 - 1.500 lượt khám ngoại trú.
5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh top 100 nhà khoa học xuất sắc châu ÁDanh sách Asian Scientist 100 - bảng xếp hạng thường niên tôn vinh 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á do Tạp chí Asian Scientist công bố có sự góp mặt của 5 nhà khoa học đến từ Việt Nam.
Dòng nhật ký đặc biệt trong ngày 30/4/1975 của “vua vũ khí” Trần Đại NghĩaTheo người con trai, ngày thống nhất, GS Trần Đại Nghĩa nhắc đến 3 ngày đặc biệt gắn với những quyết định làm thay đổi cuộc đời ông.
"Tôi toàn tâm cho khoa học nhờ chồng gạt ra khỏi đời sống vật chất"Vợ chồng GS Trần Thanh Vân - GS Lê Kim Ngọc nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan tại Đại sứ quán Pháp chiều 3/10. Trong diễn văn của mình, GS Ngọc dành lời đặc biệt cho chồng.
Doanh nghiệp Việt cần khẩn trương với chính sách thuế 150 ngày của MỹThuế 10% tạm thời của Mỹ mang lại khoảng đệm 150 ngày cho hàng Việt. Chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp cần tận dụng thời gian này để tái cấu trúc, tránh rủi ro khi chính sách thay đổi.