26 địa phương quy định ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép”Thống kê của Ban Tiếp công dân Trung ương cho thấy có khoảng 26 địa phương có quy định không được quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ có báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, quyết định vấn đề pháp lý đang gây tranh cãi này.
Muốn ghi hình cán bộ tiếp dân phải xin phép: Làm đúng, sao phải sợ?Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM, người dân có quyền được quay phim, ghi âm khi phản ánh về chính sách, về cán bộ mà không cần phải xin phép và đây là quyền của công dân. Nhiều độc giả của Dân trí chung quan điểm này.
Việc ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép” là vi hiến và trái luật?Theo TS Lê Hồng Sơn- nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Chủ tịch UBND TP Hà Nội không được quyền quyết định vấn đề “ghi âm, ghi hình phải xin phép” mà điều này thuộc thẩm quyền của Quốc hội. “Tôi cho rằng văn bản hành chính cá biệt này được ban hành trái luật và vi hiến”- ông Sơn nói.
"Cấm" ghi hình cán bộ tiếp dân và nhốt chồng trong cũi sắt suốt 3 nămQuy định phải “xin phép” nếu muốn ghi hình cán bộ tiếp công dân ở Hà Nội dán tại trụ sở cơ quan, người vợ nhốt chồng suốt 3 năm trong cũi sắt ở Thanh Hoá và hình ảnh nhân viên sân bay Nội Bài bị đối tượng cò mồi taxi dù đánh gẫy 4 răng cửa... thu hút sự chú ý của dư luận suốt tuần qua.
Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về quy định “xin phép” ghi hình cán bộ tiếp dânÔng Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội đều đã được trang bị camera ghi âm và ghi hình. Vì thế, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ ghi âm, ghi hình sẽ được bàn giao và lập biên bản ghi nhận sự việc.
Bộ Tư pháp không tuýt còi quy định ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp dân phải “xin phép”Ông Đồng Ngọc Ba- Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, đã có khuyến nghị với Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội rà soát thật kỹ quy định ghi âm, ghi hình phải được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân để có giải pháp cho phù hợp cả về tính pháp lý và hợp lý.
Phó Thủ tướng tâm đắc việc nhà sáng chế 90 tuổi được phong anh hùngPhó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhận định, gương điển hình được phong tặng danh hiệu anh hùng như nhà sáng chế trọn đời đam mê làm máy nông cụ thực sự thuyết phục, gây xúc động.
“Lời hứa 1.000 tỷ đồng” từ Vingroup: 6 địa phương đã nhận tài trợViệc bàn giao 15 xe cấp cứu cùng trang thiết bị y tế hiện đại cho Hà Tĩnh mới đây khép lại giai đoạn 1 chương trình tài trợ 1.000 tỷ đồng của Vingroup dành cho Đề án Cấp cứu ngoại viện quốc gia.
Trung tâm hành chính công TPHCM chính thức hoạt độngTrong ngày vận hành chính thức đầu tiên, Trung tâm Phục vụ hành chính công TPHCM tiếp nhận hồ sơ tập trung từ các sở, ngành, hướng tới sự nhanh gọn, thuận tiện, để người dân yên tâm khi tới làm việc.
Mạo danh đại học top cả nước để tuyển cán bộ, kêu gọi từ thiệnThông tin giả mạo Đại học Quốc gia TPHCM tuyển cán bộ nhân viên với quy trình 3 vòng gồm nộp hồ sơ, tham gia thi tuyển và phỏng vấn.
Mục tiêu nâng tuổi thọ trung bình người Việt lên 75,5 tuổi vào năm 2030Trong nhiệm kỳ 2021-2025, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành y tế đều đạt và vượt kế hoạch, khẳng định sự phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả của hệ thống y tế...
Hà Nội: Người dân khổ sở vì sống cạnh vũng nước hôi thối suốt nhiều ngàyNhiều ngày qua, người dân ngõ Đồng Sếu, tổ 3 phố Sa Đôi (phường Đại Mỗ, TP Hà Nội) phải sống cạnh vũng nước thải từ dưới cống tràn lên mặt đường, mùi hôi thối nồng nặc.