Hai trại nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lầnKết quả mẫu xét nghiệm cho thấy hai trại nuôi gần 400 con heo thì trong đó có hơn 200 con heo chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt mức cho phép hàng trăm lần.
Phát hiện hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm vượt 500 lần cho phépQua xét nghiệm mẫu phẩm được lấy trên đàn heo của hộ kết quả cho thấy có 3 mẫu của 3 hộ nuôi dương tính với chất salbutamol (chất tạo nạc) thuộc nhóm beta-agonist. Trong đó, có một mẫu nước tiểu của lợn vượt hơn 500 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Liên tiếp phát hiện 5 trang trại sử dụng chất kích nạc nuôi heoTiến hành lấy mẫu kiểm tra 5 trang trại chăn nuôi heo Chi cụ Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện chất kích nạc thuộc nhóm beta agonist. Trước đó, Đồng Nai và Bình Dương cũng xử lý nhiều trang trại chăn nuôi heo có chứa chất cấm này.
Miền Bắc: Phát hiện thịt lợn có chất tạo nạc độc hạiChiều 31/3, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, kết quả phân tích định lượng các mẫu lấy ở 15 tỉnh thành miền Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ cho thấy, có 3/90 mẫu dương tính với chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi (nhóm Beta agonist).
Thịt lợn tồn dư hormon là có thậtNgày 5/12, Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam đã công bố kết quả khảo sát 86 mẫu máu lợn khi giết mổ tại TPHCM, phát hiện gần 20% chứa beta agonist - chất có thể gây tai biến tim. Các nhà khoa học cũng khẳng định: "Nếu đã có trong máu, chất này chắc chắn có trong thịt lợn".
Bình Dương: Phát hiện 2 đàn heo nhiễm chất cấmChiều 18/3, ông Tạ Ngọc Khang, Chi cục phó Chi cục Thú y Bình Dương, cho biết Cơ quan Thú y vùng 6 vừa gửi văn bản thông báo kết quả xét nghiệm heo tại 2 cơ sở chăn nuôi ở Bình Dương dương tính với beta-agonist - nhóm chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.
Tăng cường kiểm soát sử dụng “chất cấm” trong chăn nuôiTrước tình trạng lạm dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi của một số hộ dân gây hoang mang dư luận, ngày 10/4, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TƯ chỉ đạo các tỉnh thành cần tăng cường kiểm soát sử dụng “chất cấm” trong chăn nuôi.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1930/Phat-hien-chat-doc-tao-thit-sieu-nac.htm'><b> >> Phát hiện chất độc tạo thịt siêu nạc </b></a>
Tăng mức chất cấm chăn nuôi: Sai lầm!Thông tư 01/2016 của Bộ NN&PTNT, sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 57/2012, cho phép tăng giới hạn xác định dương tính với chất cấm. Ngay lập tức đã có ý kiến phản ứng trái chiều với nội dung thông tư này… Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS.BS Trần Bá Thoại về vấn đề này.
Giải pháp nào loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi?Theo thống kê của Trung tâm chính sách và chiến lược nông nghiệp, nông thôn miền Nam, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vi phạm chỉ tiêu sinh vật sử dụng chất cấm vượt ngưỡng an toàn đến 15,4%, có những cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm, chất tạo nạc cao gấp 4 lần.
Bộ Nông nghiệp: “Tỉ lệ nhiễm chất cấm vậy là nhiều!”Tại cuộc họp về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản chiều 5/4, Bộ NN&PTNT đánh giá, trong tháng 3, vấn đề nóng nhất là kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và tỉ lệ 5-6% mẫu có chất cấm là nhiều.
Thịt mất vệ sinh và tù mù chất cấmTrong khi phần lớn người dân vẫn phải ăn thịt được giết mổ từ các cơ sở không đảm bảo vệ sinh thì việc kiểm soát chất cấm (nhóm beta agonis) trong chăn nuôi vẫn còn nhiều lỗ hổng đáng lo ngại.
Chất tạo nạc: Cần kiểm soát chặt chẽ!Tại hội nghị tổng kết đợt ra quân cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 3/3/2016 tại Hà Nội, vấn đề chất cấm trong chăn nuôi được đưa ra. Một chi tiết nóng được nêu ra trong hội nghị: Trong hơn 9 tấn salbutamol được nhập về chỉ có 10 kg được dùng đúng mục đích..