Miền Bắc: Phát hiện thịt lợn có chất tạo nạc độc hại

Chiều 31/3, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, kết quả phân tích định lượng các mẫu lấy ở 15 tỉnh thành miền Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ cho thấy, có 3/90 mẫu dương tính với chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi (nhóm Beta agonist).

 

Miền Bắc: Phát hiện thịt lợn có chất tạo nạc độc hại

Ảnh chỉ có tính chất minh họa

 
Phân tích trên 90 mẫu thức ăn chăn nuôi và thịt heo trên thị trường, tại các đại lý và lò mổ thuộc 15 tỉnh thành từ Thừa Thiên-Huế trở ra và khu vực Nam Trung bộ đã phát hiện 3 mẫu dương tính với chất cấm. Trong các mẫu dương tính với chất cấm, có 2 mẫu trên thức ăn chăn nuôi được xác định ở Hòa Bình và Hải Dương, còn một mẫu trên gan gia súc phát hiện được ở Bắc Ninh. Tuy nhiên, đáng lo ngại hiện nay là chất cấm đã xuất hiện trong thức ăn chăn nuôi. Điều này cho thấy phải tăng cường kiểm tra hơn nữa, không được lơ là”- ông Dương nói.

 

Trong 15 tỉnh nói trên, mỗi tỉnh lấy 6 mẫu, tất cả đều được phân tích định lượng, kiểm tra về chất cấm tạo nạc. Tuần tới, Cục Chăn nuôi sẽ phối hợp các cơ quan chức năng, địa phương truy nguồn gốc các loại chất cấm để xử lý.

 

Theo ông Dương, Cục Chăn nuôi sẽ phối hợp với các cơ quan hữu trách tiến hành truy xuất nguồn gốc của các mẫu thức ăn và thịt heo nhiễm chất cấm để xử lý triệt để các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm.

 

 “Số mẫu dương tính rất thấp, người tiêu dùng có thể tạm yên tâm sử dụng thịt heo, nhưng cơ quan quản lý thì chưa thể yên tâm vì nếu không kiểm soát tốt nó sẽ bung ra diện rộng như ở các tỉnh miền Nam vì hiện nay thịt heo ở miền Bắc giá đắt hơn rất nhiều so với các tỉnh miền Nam”, ông Dương nói.

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm