Gia tăng béo phì và các bệnh mãn tính không lâyCùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, Việt Nam giờ đây đang phải đối mặt với một vấn đề mới về sức khoẻ khi tình trạng béo phì và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính không lây cũng đang tăng lên nhanh chóng.
Y tế từ xa - Giải pháp phòng bệnh mãn tính không lâyDù là ở châu Âu, châu Mỹ hay châu Á, châu Phi… các chuyên gia đều khẳng định: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Tuy nhiên, làm thế nào để điều này trở thành hiện thực tại Việt Nam, giúp gián tiếp giảm tải các khoa ung bướu, nội tiết, tim mạch ở tuyến trung ương?
TPHCM: Khám tầm soát, xét nghiệm miễn phí các bệnh mãn tínhTrong giờ hành chính của tháng 2 này, Trung tâm phòng chống chấn thương và các bệnh không lây thuộc Viên vệ sinh Y tế công cộng thành phố sẽ tổ chức khám tầm soát và tiến hành một số xét nghiệm miễn phí về các bệnh mãn tính không lây.
Thừa cân béo phì tác động “tiêu cực” đến giống nòi(Dân trí) – Trong vòng 20 năm qua, tầm vóc người Việt Nam có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sự khập khiễng của chế độ dinh dưỡng hiện nay khiến dân số rơi vào “lưỡng cực” suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì, các bệnh mãn tính không lây tăng nhanh.
Chế độ ăn không hợp lý của người Việt làm tăng bệnh tật“Sau 10 năm, lượng thịt cá tiêu thụ trong bữa ăn của người Việt đã tăng gấp rưỡi nhưng rau xanh lại giảm. Thịt cá tăng khiến tỉ lệ tử vong do các bệnh mãn tính không lây có xu hướng tăng lên”, ông Lê Danh Tuyên, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết.
Sữa hạt và sữa tươi: Sự kết hợp hoàn hảoCác bệnh mãn tính không lây đang trở thành mối hiểm hoạ đối với con người. Cũng vì thế, xu hướng tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khoẻ đang phát triển trên toàn thế giới. Trong đó, sữa hạt là sản phẩm được ưu tiên sử dụng. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, ý tưởng về sữa hạt trộn lẫn sữa tươi để bù đắp những thiếu hụt là sự hết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt.
Trái cây: Biết cách ăn mới bổ!Khi thừa cân và các bệnh mãn tính không lây ngày càng nhiều, yêu cầu ăn gì cho khoẻ đang ngày càng quan trọng. Và trái cây trở thành một phần thiết yếu của những bữa ăn nhưng để tận dụng được tối đa các ích lợi của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.
Bộ Y tế: Virus Nipah có thể lây từ người sang người, 3 đường lây truyềnTheo Bộ Y tế, các trường hợp nhiễm virus Nipah lây từ người sang người đã được ghi nhận trên thế giới. Bệnh do virus Nipah là bệnh truyền nhiễm nhóm A - nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
5 điểm khiến virus Nipah trở nên đặc biệt nguy hiểmChưa có vaccine phòng bệnh, có khả năng lây từ người sang người và tỷ lệ tử vong cao, virus Nipah được giới chuyên gia đánh giá là một trong những mầm bệnh nguy hiểm cần đặc biệt cảnh giác.
Mối nguy cho sức khỏe từ thực phẩm siêu chế biếnMột nghiên cứu năm 2025 cho thấy những loại thực phẩm siêu chế biến như nước ngọt không đường, đồ uống có đường, thịt nguội… có thể giảm tuổi thọ hơn 10%.
Căn bệnh có tỷ lệ nhiễm cao ở Việt Nam, nhiều người nhầm lẫn tai hạiNghiên cứu tại cơ sở y tế ở TPHCM cho thấy, kiến thức về nguyên nhân lây nhiễm của người đang điều trị căn bệnh nguy hiểm này rất thấp, thậm chí nhiều trường hợp còn nhầm với bệnh khác.
Bé trai 3 tuổi mắc giang mai bẩm sinhBé trai gần 3 tuổi, không có biểu hiện bất thường, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mắc giang mai.