Tầm quan trọng của giày trong môn Cầu lông

Một trong những môn thể thao thông dụng được nhiều người yêu thích nhất ở các nước Châu Á đó chính là Cầu lông bởi sự đơn giản và giúp tăng cường sức khỏe.

Giống như những môn thể thao khác, Cầu lông cũng tiêu tốn khá nhiều năng lượng và nghiên cứu về di chuyển chỉ ra rằng người chơi Cầu lông di chuyển liên tục và nhiều hơn cầu thủ bóng đá trong suốt 60 phút thi đấu.

Để làm được việc tưởng chừng như đơn giản là không để cho trái cầu rơi xuống đất ở phần sân của mình thì các vận động viên luôn phải di chuyển đôi chân rất nhiều, xoay chuyển các góc rất phức tạp, kết hợp với những bước bật nhảy cao, rướn người cứu cầu ở xa. Sau những cú bật nhảy liên tục, thời điểm tiếp đất là lúc cơ thể phải chịu đựng những phản lực dễ gây chấn thương nhất, có thể là gót chân, cổ chân, đầu gối, đùi cho đến cột sống, lưng... Trợ thủ đắc lực cho người chơi cầu lông đó chính là những đôi giày thi đấu, nó là phụ kiện vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành tích cũng như sức khỏe của người chơi.

Theo ông Nguyễn Anh Hoàng - Huấn luyện viên của cây vợt số 1 Việt Nam, Nguyễn Tiến Minh thì “một đôi giày tốt đóng góp phần lớn chiến thắng của vận động viên trong trận đấu”. Ông cũng cho biết “lựa chọn một đôi giày đúng quy chuẩn, phù hợp với cấu trúc của bàn chân và lối di chuyển được các vận động viên cầu lông luôn đặt lên hàng đầu”.

HLV Nguyễn Anh Hoàng tư vấn nên chọn giày đúng quy chuẩn
HLV Nguyễn Anh Hoàng tư vấn nên chọn giày đúng quy chuẩn

Việc sử dụng giày không đúng quy chuẩn, có thể người chơi sẽ gặp nhiều sự cố không đáng có. Thứ nhất, Giầy không đủ quy chuẩn sẽ làm chúng ta không thể tự tin khi di chuyển nhanh, nhiều và phức tạp, không đủ thăng bằng, không đủ độ bám sân, không đủ độ vững chắc các cho tư thế đánh cầu tốt nhất. Những yếu tố quan trọng để giành chiến thắng, có được niềm vui trong môn Cầu lông.

Giầy không đủ quy chuẩn sẽ gây ra chấn thương chân như trẹo chân, gân kheo, rộp bàn chân, trượt rách cơ bàn chân, rách cơ háng, rách cơ đùi trong các tình huống đánh cầu, rướn cứu cầu. Nguy hiểm sẽ luôn rình rập người chơi trong từng pha cầu, từng diễn biến trong mỗi trận đấu.

Ngoài những nguy hiểm trực tiếp khi thi đấu, giày không đủ tiêu chuẩn còn gây ra những chấn thương mãn tính cho đầu gối, cột sống khiến vận động viên phải sớm từ bỏ niềm đam mê vĩnh viễn và đặc biệt rất tốn kém trong việc chữa trị lâu dài với các chấn thương hậu quả về sau này.

Cây vợt hàng đầu thế giới Lindan lựa chọn giày Lining để thi đấu tại giải vô địch đầu thế giới 2013
Cây vợt hàng đầu thế giới Lindan lựa chọn giày Lining để thi đấu tại giải vô địch đầu thế giới 2013

Việc tạo ra những đường cầu thông qua đôi tay nhưng thực chất đôi chân mới là yếu tố quyết định để phát huy được hết sức mạnh, tốc độ cũng như kỹ thuật. Một đôi giày tốt sẽ luôn là giải pháp hàng đầu của người chơi môn thể thao đầy mê hoặc này.