Vì sao nước ngập trên đường phố Hà Nội rút nhanh trong trận mưa tối 28/5?

(Dân trí) - Trận mưa lớn chiều tối 28/5 khiến nhiều khu vực ở Hà Nội úng ngập nhưng thời gian tiêu thoát nước đã rút ngắn đáng kể so với trước. Các đơn vị đang đẩy nhanh thi công các dự án chống ngập khẩn cấp.

Chiều tối 28/5, nhiều khu vực ở Hà Nội có mưa dông cục bộ, lượng mưa tại khu vực phường Từ Liêm phổ biến 50-90mm trong khoảng 2 giờ, đặc biệt khu vực Phú Đô ghi nhận lượng mưa lên tới 90,2mm.

Thực tế, hệ thống tiêu thoát nước hiện trạng tại khu vực này chỉ đảm bảo tiêu khi cường độ mưa đạt dưới 50mm. Trận mưa vừa qua đã vượt quá 2 lần khả năng tiêu thoát nước của hệ thống tiêu hiện trạng.

Mưa lớn xuất hiện đúng thời điểm tan tầm khiến giao thông tại nhiều tuyến phố bị ảnh hưởng, một số điểm xảy ra úng ngập cục bộ như khu vực quanh sân vận động Mỹ Đình, đường Mỹ Đình, đường Nguyễn Đình Tứ, khu đô thị Resco...

Vì sao nước ngập trên đường phố Hà Nội rút nhanh trong trận mưa tối 28/5? - 1

Hồ điều hòa Phú Đô dù chưa hoàn thành nhưng đã bước đầu hỗ trợ tiêu thoát nước cho khu vực Mỹ Đình (Ảnh: CTV).

Khu vực phường Từ Liêm vốn được xem là "điểm nóng" về úng ngập của Hà Nội, địa bàn này thường xuyên xuất hiện khoảng 8 điểm ngập nặng khi xảy ra mưa lớn. Trong các năm 2024 và 2025, nhiều trận mưa lớn từng khiến nước ngập kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày tại các tuyến đường.

Một trong những điểm đáng chú ý trong trận mưa lớn ngày 28/5 là việc vận hành hỗ trợ điều tiết nước của hồ điều hòa Phú Đô, kênh tiêu Thụy Phương và một số công trình chống ngập khác đang được thành phố triển khai theo cơ chế khẩn cấp.

Ông Trần Văn Tiến, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội, cho biết trước khi mưa xảy ra, đơn vị đã phối hợp với đơn vị thoát nước triển khai các kế hoạch ứng phó xử lý các tình huống khi có mưa lớn.

"Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc mở cống tiêu nước vào hồ Phú Đô để giảm áp lực tiêu cho trạm bơm Đồng Bông 1, đến khoảng 20h cùng ngày, hầu hết các điểm úng ngập lớn trên địa bàn thành phố cơ bản đã được giải quyết. Theo phản ánh của người dân, dù có xảy ra ngập cục bộ khi mưa lớn nhưng nước rút nhanh hơn nhiều so với những năm trước”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, sau 20h, chỉ còn duy nhất một điểm ngập úng tại nút giao giữa đường Đỗ Xuân Hợp và đường Tân Mỹ (sau sân vận động quốc gia Mỹ Đình), nguyên nhân chính là do hệ thống tuyến cống thoát nước trên đường Tân Mỹ chưa được bàn giao cho công ty thoát nước nên công tác duy tu chưa được thực hiện kịp thời, nắp cống bịt kín nên nước không tiêu thoát được vào tuyến cống chính.

“Chỉ sau 20 phút mở các nắp cống để tiêu, điểm ngập úng này đã được xử lý”, ông Tiến thông tin.

Vì sao nước ngập trên đường phố Hà Nội rút nhanh trong trận mưa tối 28/5? - 2

Cơn mưa lớn chiều 28/5 khiến khu vực trước sân vận động Mỹ Đình ngập sâu (Ảnh: Nguyễn Hải).

Theo đại diện Ban nông nghiệp Hà Nội, với trận mưa đầu mùa có cường độ lên tới hơn 90mm, hồ điều hòa Phú Đô, kênh dẫn Thụy Phương và các công trình khẩn cấp bước đầu phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm ngập úng cho khu vực. Với những trận mưa có cường độ lớn hơn trong thời gian tới, các công trình khẩn cấp theo dự báo vẫn đủ khả năng đảm nhận.

Dự án hồ điều hòa Phú Đô được Hà Nội triển khai theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp. Công trình kết nối với tuyến kênh Mai Dịch - Phú Đô và kênh Mỹ Đình - Tân Mỹ. Sau khi hoàn thành, hồ sẽ góp phần hỗ trợ xử lý nhiều điểm ngập úng thường xuyên tại khu vực phía Tây thành phố.

Đến nay, các hạng mục chính của dự án như đào hồ, thi công cừ bê tông dự ứng lực, hệ thống cống kết nối với hạ tầng xung quanh đã cơ bản hoàn thành. Các đơn vị đang tăng tốc, phấn đấu hoàn thiện các hạng mục chính của công trình theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Trước đó, để giải quyết tình trạng ngập úng, Hà Nội đã quyết định triển khai 10 dự án khẩn cấp.