Sẽ cách chức thủ trưởng đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm
(Dân trí) - Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 06/2007 việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong đó nêu rõ, người đứng đầu đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm có hậu quả nghiêm trọng sẽ bị cách chức, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Thủ tướng nhận định, hiện nay, chính quyền các cấp vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc chỉ đạo thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở địa phương. Một số nơi rau quả bị ô nhiễm hoá chất độc hại; thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản của một số cơ sở sản xuất còn dư lượng kháng sinh, hóc môn; các hoá chất, phụ gia vẫn được sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm... Nhiều vụ ngộ độc tập thể vẫn xảy ra.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng chưa cao. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta chưa hoàn chỉnh, năng lực quản lý vẫn còn hạn chế.
Để khắc phục tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị có chức năng tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm tra và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp lệnh VSATTP. Cần chấm dứt ngay ngay tình trạng buông lỏng quản lý đồng thời quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong đơn vị mình. Theo đó, người đứng đầu đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm có hậu quả nghiêm trọng, tái diễn do buông lỏng quản lý, không tuân thủ pháp luật thì phải cách chức, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường giám sát soát chặt chẽ, thường xuyên quá trình chế biến và sử dụng thực phẩm tại khu công nghiệp và khu chế xuất, các trường học, các chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn cũng như các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Phạm Thanh





