Đề nghị kiểm định lại thiết bị dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TPHCM vì thi công quá lâu

(Dân trí) - Đại biểu HĐND TPHCM cho rằng khi dự án chống ngập 10.000 tỷ hoàn thành, cần đặc biệt lưu ý việc đánh giá, kiểm định lại chất lượng các thiết bị đã được lắp đặt khi dự án đã thi công từ nhiều năm.

Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ tư, HĐND TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra sáng 27/8, đại biểu Trần Thành Trọng cho biết, cử tri rất vui mừng khi dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM (giai đoạn 1, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) đạt hơn 90% khối lượng công việc. Đại biểu đề nghị UBND TPHCM cần chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án vào sử dụng trong năm 2026.

"Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành và đi vào nghiệm thu, thành phố cần đặc biệt lưu ý việc đánh giá, kiểm định lại chất lượng các thiết bị đã lắp đặt khi dự án đã được thi công từ nhiều năm. Đặc biệt là các loại thiết bị điện ngoài trời, có khả năng bị hao mòn", đại biểu Trần Thành Trọng thông tin.

Đề nghị kiểm định lại thiết bị dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TPHCM vì thi công quá lâu - 1

Đại biểu HĐND TPHCM Trần Thành Trọng (Ảnh: Q.Huy).

Đại biểu HĐND TPHCM cho rằng, việc đánh giá lại cũng giúp thành phố có nhận định tổng quan về khả năng vận hành, phục vụ người dân lâu dài của công trình.

Cũng tại kỳ họp, đại biểu Lê Thị Mai Thiên cho rằng Luật Phát triển đô thị được Quốc hội thông qua ngày 24/8 có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý mới theo hướng phân quyền mạnh hơn, chủ động, linh hoạt hơn, lấy người dân làm trung tâm của quá trình phát triển.

Đại biểu đánh giá cao nỗ lực của các sở, ban, ngành trong thời gian ngắn đã kịp thời dự thảo, thẩm tra nghị quyết để thi hành Luật Phát triển đô thị.

Để các cơ chế sớm đi vào cuộc sống, bà Thiên đề xuất TPHCM ban hành hoặc hướng dẫn cụ thể các nội dung thuộc thẩm quyền; phân định rõ trách nhiệm giữa cấp thành phố với xã, phường, đặc khu, tránh tình trạng cơ sở lúng túng, phải chờ nhiều văn bản hướng dẫn mới có thể triển khai.

Đề nghị kiểm định lại thiết bị dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TPHCM vì thi công quá lâu - 2

Công trường dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TPHCM (Ảnh: Bảo Quyên).

Theo đại biểu, cần phát huy vai trò của chính quyền xã, phường, đặc khu - cấp gần dân nhất, trực tiếp giải quyết các vấn đề đô thị. Việc này phải đi đôi với phân cấp, phân quyền thực chất để cơ sở có nguồn lực tương ứng, tránh giao thêm nhiệm vụ nhưng không bổ sung nguồn lực, nhân sự và thẩm quyền quyết định.

Về quy hoạch, đại biểu Lê Thị Mai Thiên cho rằng cần quan tâm công tác quy hoạch dài hạn, bảo đảm tầm nhìn và sự đồng bộ giữa quy hoạch với đầu tư hạ tầng. Quy hoạch phải có tính khả thi, tránh tình trạng quy hoạch nhưng không thể triển khai hoặc không phù hợp thực tiễn.