1. Dòng sự kiện:
  2. Đồ hộp Hạ Long dùng lợn nhiễm bệnh
  3. Chiến dịch Quang Trung

Báo chí với chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Báo chí thế giới và Ấn Độ đều đánh giá cao chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới quốc gia đông dân thứ nhì thế giới. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thăm Ấn Độ năm 2003.

Hãng thông tấn AP trích lời đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Vũ Quang Diệm: “Trong khi Trung Quốc đang trỗi dậy, Ấn Độ đang nổi lên thì Việt Nam cũng đang bùng nổ”.

Cũng theo ông Diệm, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam và Ấn Độ sẽ kí một loạt các thoả thuận thúc đẩy hợp tác trong nông nghiệp, nghề cá, và đóng tàu. Việt Nam cũng nhìn thấy những viễn cảnh tươi sáng khi hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục và du lịch.

Thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ đã tăng từ mức 72 triệu USD năm 1995 lên 1 tỉ USD năm 2006. Đầu năm nay, Tập đoàn thép Tata lớn nhất Ấn Độ và Tổng công ty Thép Việt Nam đã ký văn bản ghi nhớ về việc hợp tác xây dựng nhà máy thép liên hợp trị giá 4,5 triệu USD tại Thạch Khê (Hà Tĩnh), tạo nền tảng khích lệ các công ty Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam.

Tờ Dailyindia ngày 3/7 đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có chuyến thăm chính thức Ấn Độ kéo dài 3 ngày (4-6/7) để thúc đẩy quan hệ song phương nhân dịp kỷ niệm 35 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháp tùng Thủ tướng là đoàn đại biểu cấp cao trong đó có Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong và Bộ trưởng Thủy sản Tạ Quang Ngọc.

Cũng trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới Calcutta, Mumbai và có cuộc hội đàm song phương với thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh New Delhi.

Dailyindia viết, Ấn Độ có mối quan hệ nồng ấm và chân thành với Việt Nam. Hai quốc gia đã có lịch sử quan hệ xã hội, kinh tế, chính trị lâu đời và cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa để mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, văn hoá, khoa học và công nghệ.

Hãng Tân Hoa Xã (Trung Quốc) dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chuyến thăm chính thức này là một cơ hội tốt để đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Việt Nam đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Ấn Độ và muốn quốc gia này trở thành một trong những đối tác lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Phóng viên Kurien Abraham của kênh truyền hình CNN-IBN  đưa tin từ Hà Nội cho biết, Ấn Độ đã thức tỉnh và chú ý tới Việt Nam sau khi nền kinh tế từng bị tàn phá sau chiến tranh này giành khoản đầu tư 1 tỉ USD từ tập đoàn công nghệ Intel.

Sự thật, năm 2005, Việt Nam đã đánh bại Ấn Độ để vươn lên vị trí nền kinh tế phát triển nhanh thứ nhì châu Á. Các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Ấn Độ, đang xếp hàng với nhiều dự án. Lĩnh vực y tế đang bùng nổ cũng là một ngành mang lại lợi nhuận lớn và Công ty dược phẩm Ranbaxy lớn nhất Ấn Độ đã thành lập chi nhánh tại đây.  

Việt Nam đã chứng minh được sức mạnh trong lĩnh vực sản xuất và chỉ trong vòng 5 năm tới, Việt Nam có thể gặt hái những thành công tương tự trong ngành dịch vụ.

Trong khi đó, tờ Economic Times của Ấn Độ và Earthtimes của Anh lại nhấn mạnh tới một điểm hấp dẫn khác của Việt nam, đó là du lịch. Với những bãi biển tuyệt đẹp, Việt Nam đang mời gọi các khách du lịch Ấn Độ và Bollywood.

Earthtimes đưa tin, Việt Nam đã thu hút 2,1 triệu du khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 15% và trở thành một trong những thị trường du lịch triển vọng của châu Á. Việt Nam hi vọng đón 4,3 triệu lượt khách vào cuối năm nay, tăng đáng kể so với con số 3,6 triệu vào năm ngoái.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Phạm Từ nói: “Số lượng khách du lịch tới Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Giờ đây, du khách nước ngoài ở lại Việt Nam lâu hơn và cũng chi tiêu nhiều hơn trước”. Khách du lịch tới Việt Nam đông nhất là từ Trung Quốc, chiếm 13%, sau đó là Hàn Quốc, 12,4%, Mỹ, 9,9%, Nhật Bản 9,83% và Đài Loan 7,2%.

Cũng viết về tiềm năng du lịch của Việt Nam nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tờ Economic Times cho biết, các quan chức du lịch của Việt Nam đang lên kế hoạch thiết lập văn phòng đại diện tại Ấn Độ để thu hút du khách tầng lớp thượng lưu của Ấn Độ.

Hơn nữa, với địa hình đa dạng gồm đồi núi ở phía bắc, cao nguyên ở miền trung và những bãi biển tuyệt đẹp ở miền nam, Việt Nam chắc chắn sẽ thu các đạo diễn Bollywood tới đây để quay phim.

Ánh Ninh

Tổng hợp