131 vụ việc khiếu kiện tồn đọng được… sửa sai
(Dân trí) - Trong tổng số 528 vụ khiếu kiện tồn đọng kéo dài được rà soát thời gian qua, Thanh tra Chính phủ xác định có 131 vụ “làm sai”, phải giải quyết lại. Thanh tra không đặt vấn đề xử lý trách nhiệm cơ quan sai phạm nhưng dư luận cho rằng như thế… chưa trọn.
Hôm nay, 18/10, Thanh tra Chính phủ tổ chức cuộc họp báo thông báo kết quả kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp kéo dài trên toàn quốc.
Theo Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh, thực hiện chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ từ hồi tháng 5, TTCP, Bộ Tài Nguyên Môi trường, Xây dựng, Lao động- Thương binh- Xã hội đã thành lập 28 tổ công tác phối hợp với 47 UBND các tỉnh thành rà soát việc giải quyết 528 vụ việc.
Đến nay, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát được 486 vụ, đạt hơn 92%. Trong số này, có 282 vụ (chiếm 58%) đã chấm dứt khiếu nại hoặc chấm dứt thụ lý giải quyết.
Có 41 vụ việc đang chờ xin ý kiến của Thủ tướng vì có sự vênh nhau về cơ chế, chính sách.
Đáng chú ý, TTCP cho rằng số vụ việc yêu cầu địa phương giải quyết, giải quyết lại hoặc xem xét hỗ trợ cho người dân là 131 vụ chiếm 27%.

Phó Tổng Thanh tra thông tin thêm về con số 131 vụ việc phải yêu cầu giải quyết lại. Theo đó, đây là những vụ việc Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai sót trong quá trình giải quyết trước đó của các cấp quản lý.
“Có thể là sai sót về áp dụng pháp luật, về thẩm quyền, hoặc về văn bản.... Đây là những vụ việc mà chúng tôi yêu cầu giải quyết lại, về bản chất gọi là… sửa sai” – ông Thanh xác nhận.
Đối với vụ việc trong diện “sửa sai” này, quyền lời của người dân sẽ được đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, chẳng hạn thiệt hại bằng tiền sẽ được áp dụng theo lãi suất ngân hàng.
Ngoài ra cũng có một số vụ việc đặc biệt phức tạp, các địa phương chưa giải quyết hết thẩm quyền nhưng đã tồn đọng từ nhiều năm nên vừa rồi rà soát. Gắn vào đó là những vụ việc mà các bộ ngành trung ương yêu cầu các chủ tịch tỉnh phải có giải pháp hỗ trợ người khiếu nại. Có nghĩa là, đã giải quyết đúng, đã đền bù đủ nhưng người dân thiệt thòi quá thì phải có hỗ trợ để họ ổn định cuộc sống.
Trả lời câu hỏi về việc quy trách nhiệm cụ thể với những trường hợp đã xác định là “làm sai” này, Phó Tổng Thanh tra giải thích, mục tiêu chính của việc rà soát những vụ khiếu kiện tồn đọng, phức tạp kéo dài lần này không phải là “tìm sai” mà là tìm cách giải quyết dứt điểm. Đây không phải là một cuộc tổng thanh tra. Vậy nên, quá trình xem xét lại, thanh tra thấy sai sẽ tập trung cùng địa phương tìm cách để sửa sai, giải quyết những nút thắt.
Không tán thành quan điểm này, Phó trưởng ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Bùi Nguyên Súy cho rằng, đã xem xét, phát hiện sai phạm thì nhất định phải xử lý trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan hành chính nhà nước đã làm sai. Dứt khoát phải “truy” trách nhiệm đối với 131 vụ việc xác định làm sai này.
Đánh giá tổng kết sau 4 tháng tích cực giải quyết, tình hình khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người, đặc biệt là khiếu kiện đông người vượt cấp lên TƯ, Thanh tra Chính phủ khẳng định tình trạng đã có xu hướng giảm, nhiều bức xúc trong dân cũng đã được giải tỏa, mức độ gay gắt của tình hình khiếu kiện nói chung, khiếu kiện đông người, phức tạp nói riêng trong toàn quốc dịu bớt.
“Thường trước mỗi kỳ họp Quốc hội, người dân tập trung rất đông để khiếu nại, nhưng hiện nay thì giảm hẳn, tại các cơ quan tiếp dân ở Trung ương có rất it người đến” – Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết.
Theo thống kê, các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp kéo dài tập trung ở hai lĩnh vực chính là đất đai và chính sách xã hội. Đối với đất đai, chủ yếu là các khiếu nại về bồi thường, đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Ngoài ra là tranh chấp đất đai và khiếu kiện đòi đất cũ qua các thời kỳ thực hiện chính sách Nhà nước về quản lý đất đai.
Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng cho biết tiến độ xử lý một số vụ khiếu nại đông người, phức tạp. Vụ Văn Giang (Hưng Yên) đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bàn bạc tìm hướng “gỡ” theo những nguyên tắc Thủ tướng đã quán triệt. Vụ Dương Nội (Hà Nội) đã có hướng giải cụ thể, thanh tra đã kết luận, tới đây sẽ cùng UBND thành phố triển khai thực hiện.
Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) không nằm trong danh sách vì các vụ việc trong diện này được thống kê từ thời điểm 15/12/2011. Vụ việc ở Tiên Lãng khi đó đã có ý kiến kết luận của Thủ tướng, các ngành chức năng đã tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này.
P.Thảo










