Vua Tào Phớ: Quà vặt bán rong trở thành sang trọng
Chỉ vài ngàn đồng/bát tào phớ nhưng ăn một lần sẽ nhớ mãi không phai.
Món tào phớ giờ cũng phải cạnh tranh để tồn tại với nhiều đồ ăn, thức uống trào lưu khác. Đặc biệt, văn hóa hóa trà chanh, trà đá vỉa hè và nhất là cơn sốt chè khúc bạch hình thành, làm món tào phớ vốn đã quê mùa, dân dã càng lu mờ.
Chị Phạm Thanh Bẩy – nhân viên cửa hiệu thời trang tại số 229 Tây Sơn cho rằng, “Tào phớ được làm từ đỗ tương (đậu nành) có nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Khi chế biến tào phớ mà độn nguyên liệu, nước quá nhiều, tào phớ ít hoặc tào phớ không mềm, không dễ tan, không trắng đều sẽ không phải sản phẩm ngon”.
Cũng theo chị Bẩy, những lúc bận rộn, không trực tiếp đi mua, chỉ cần gọi điện thoại là nhân viên cửa hàng Vua Tào Phớ mang tới tận nơi.
Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Việt Nam, quá trình chọn đậu nành sạch, ngâm trong nước thời gian dài, thay nước nhiều lần, đãi vỏ… đã có thể đảm bảo nguyên liệu làm sữa đậu nành và tào phớ an toàn.
Điều còn lại, khâu xay, nấu và thành phẩm bán ra cho người dùng, sử dụng những vật chung gian như xoong, nồi, máy, cối xay, bát, cốc, thìa, các gia vị… hợp vệ sinh, an toàn chắc chắn sữa đậu nành, tào phớ sẽ thơm ngon, sạch sẽ và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Một công bố mới đây của Viện Ung thư quốc gia Mỹ tại Washington, DC cho thấy, chất Protease inhibitors trong đậu nành giúp ngăn ngừa sự tác động của một số genes di truyền gây nên chứng ung thư. Nó cũng bảo vệ các tế bào cơ thể không cho hư hại, gây nên bởi những môi trường xung quanh như tia nắng phóng xạ và các chất free radicals, chất có thể tấn công DNA. Phytate trong đậu nành giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư kết tràng, ung thư vú, ruột già, dạ dày, gan, phổi, và thực quản, bệnh tiểu đường và bệnh sưng khớp...
Riêng với phụ nữ, đậu nành và các món ăn từ đậu nành góp phần khắc phục bệnh loãng xương, bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo vào thời tiền mãn kinh. Hàm lượng rất lớn lecithin trong đậu nành giúp cơ thể con người trẻ lâu, sung sức, tăng trí nhớ, tái tạo các mô, làm cứng xương, tăng sức đề kháng của cơ thể.
Với những phụ nữ ham làm đẹp, đậu nành có thể giúp làm đẹp da, chống lão hóa, cải thiện vòng một, tăng cường đàn hồi da, giúp da láng mịn, giảm nếp nhăn, kích thích hình thành collagen, làm giảm tác động của quá trình lão hóa sớm.
Với nam giới, đậu nành và các món ăn, thức uống từ đậu nành, giúp cơ bắp vạm vỡ, xương chắc khỏe, làm giảm nguy cơ gãy xương, tốt cho hệ tiêu hóa, giải nhiệt, đồng thời phòng chống ung thư.
Theo ông Lê Hồng Sơn – chủ nhân của nhãn hiệu “Vua Tào Phớ" và hình đã được Cục Sở Hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận, xác lập quyền, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là giới nữ làm công việc văn phòng và giới học sinh, sinh viên chuộng tào phớ và sữa đậu nành nên từ năm 2010, ông và các cộng sự đã mở hệ thống cửa hàng Vua Tào Phớ.
Quà quê từ bán dong, bán dạo, từ ngồi vỉa hè, lòng đường, góc phố đã được đầu tư, nâng tầm thành món cao cấp trong những cửa hàng, cửa hiệu sang trọng. Tào phớ cũng được chọn làm món tráng miệng cuối bức, món ăn ấm nồng hạnh phúc gia đình và món ăn kết nối tình bạnh hữu.
Ban đầu, đưa tào phớ từ món ăn dân dã, quà vặt nâng tầm lên thành món ăn cao cấp là việc làm khó khăn. Lâu dần, cùng với tào phớ, chuỗi cửa hàng Vua Tào Phớ bán kèm nhiều đồ ăn, thức uống khác, trong đó kem Ý rất được giới trẻ ưa dùng.
Sự kết hợp giữa tào phớ - quà vặt mang hương vị truyền thống Việt Nam và phong cách phương Đông với kem Ý – món “Âu”, khoái khẩu nổi tiếng phát triển từ đất nước Italia xa xôi, tạo ra một sự hòa quyện giữa hai nền văn hóa Đông và Tây, giữa truyền thống và hiện đại.
Ban đầu chỉ có 1 – 2 cửa hiệu mang tên Vua Tào Phớ, đến nay hệ thống cửa hiệu Vua Tào Phớ đã phát triển thành 9 điểm khác nhau tại Hà Nội.
“Tào phớ hay sữa đậu nành là quà vặt, món ăn, thức uống truyền thống, dân dã, dễ làm nhưng phải thực sự cầu kỳ, tỷ mỷ. Chỉ cần chọn đậu nành không chuẩn, khâu ngâm đỗ không kỹ, không thay nước đúng quy trình, sản phẩm sẽ không như ý muốn”, ông Sơn nói.
Cũng theo ông Lê Hồng Sơn, hiện tào phớ được phát triển thành rất nhiều hương vị khác nhau như tào phớ thập cẩm, tào phớ hạt sen, tào phớ long nhãn, tào phớ nước cốt dừa, tào phớ trân châu, tào phớ thạch đen… tạo nên sức sống mới và sự đột phá trong phong cách ẩm thực mới. Để giữ lửa cho món ăn truyền thống này, ông Sơn đầu tư hàng loạt cối đá nặng cả tấn chuyên để tạo ra sản phẩm sữa đậu nành và tào phớ xay bằng cối đá, nước đường hoa mai chan tào phớ cũng luôn thơm mát nhờ những bông hoa nhài.
Sự phát triển mạnh của hệ thống Vua Tào Phớ những năm gần đây cũng khiến nhiều người nhòm ngó. Nhiều người ở các tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… mong muốn được nhượng quyền thương hiệu. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất sẽ là quản lý ra sao và cam kết chất lượng với người tiêu dùng như thế nào ngoài việc mở rộng mạng lưới.
Gần đây nhất, một cửa hàng kinh doanh tào phớ tại số 2 – 114BK 3B, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng (Hà Nội) được lập nên và lấy tên là Vua Tào Phớ, vi phạm vào thương hiệu ông Sơn đã đăng ký. Sự việc đã được nhắc nhở và chủ cơ sở này đã phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
Cũng theo ông Sơn, thắng thua trong kinh doanh là chuyện thường tình. Sản phẩm có ngon, có tốt người khác mới làm trộm, làm nhái. “Tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ, bí quyết làm sản phẩm nhưng bảo bán thương hiệu là xin phép không làm”, ông Sơn nói thêm.
Hệ thống cửa hàng Vua Tào Phớ:
- Nhà B3 Chợ Vĩnh Hồ, Đống Đa 8h-18h
- Số 7 Vĩnh Hồ, Đống Đa 8h - 21h
- Tầng 6 Parkson số 1 Thái Hà 10h - 22h:30
- 50 Thái Hà 8h - 22h
- 123 Phố NamĐồng8h-22h
- 192 Hàng Bông, Hoàn Kiếm 8-23h
- Ki-ốt số 4 Chợ Phùng Khoang, Thanh Xuân 8-22h
- 18 Nhân Hoà, Thanh Xuân 8-22h
- 48 Bùi Xương Trạch