Truy xuất nguồn gốc để thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn

Thực phẩm bẩn hoành hành khắp nơi khiến người tiêu dùng lo lắng vì sợ những thực phẩm kém sạch sẽ xuất hiện trên bữa cơm gia đình. Lúc này, việc ngăn chặn thực phẩm bẩn mà bước đầu tiên là truy xuất nguồn gốc trước khi mua sẽ cần thiết hơn bao giờ hết.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm ngày càng phổ biến

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc thực phẩm vẫn còn là khái niệm mới mẻ với nhiều người. Nhận thức được vai trò của truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với doanh nghiệp và người dân, hoạt động này đang được các cơ quan chức năng triển khai nhanh chóng. Điển hình như tại Hà Nội, công tác quản lý chất lượng thực phẩm ngày càng được chú trọng giúp người tiêu dùng được sử dụng nguồn thực phẩm sạch từ nông trại đến bàn ăn. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng tem QR Code cho sản phẩm (Ảnh: Kinh tế Đô thị)
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng tem QR Code cho sản phẩm (Ảnh: Kinh tế Đô thị)

Tuy nhiên hiện nay, việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc trên thực phẩm mới chỉ được áp dụng ở một số mặt hàng nhất định tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ CHí Minh. Hệ thống truy xuất nguồn gốc còn khép kín, chủ yếu do các doanh nghiệp tự sản xuất, vận hành nên phạm vị và đối tượng sử dụng còn bị hạn chế. Ngoài ra, các loại tem truy xuất nguồn gốc này còn dễ bị làm giả, sao chép khiến người tiêu dùng không hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ.

Sự vào cuộc của công nghệ

Để giải quyết vấn đề này, cần có sự tham gia của một bên thứ ba có uy tín nhằm gắn kết quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đó là các công ty công nghệ. Trong đó, iCheck là một trong những công ty đi đầu trong cung cấp ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng tem QR Code.

Thói quen quét mã QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm của người tiêu dùng (Ảnh: Internet)
Thói quen quét mã QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm của người tiêu dùng (Ảnh: Internet)

Tem QR Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm với công nghệ thông minh, tiện ích lại vô cùng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được uy tín, lòng tin đối với khách hàng. Tem QR Code của iCheck có dạng mã vạch hai chiều (2D), được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt iCheck Scanner để quét mã vạch. Khác với mã vạch truyền thống, tem QR Code có thể lưu hàng ngàn ký tự chữ số.

Ngoài việc có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tem QR code còn có khả năng thay thế tem chống giả, tem bảo hành giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc ngăn chặn hàng giả và chăm sóc khách hàng.

Thông tin về thực phẩm hiển thị trên màn hình sau khi quét mã QR Code của iCheck (Ảnh: iChecksale.com.vn)
Thông tin về thực phẩm hiển thị trên màn hình sau khi quét mã QR Code của iCheck (Ảnh: iChecksale.com.vn)

Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày một tăng của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến tem QR Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp nhận được là việc thông tin về thực phẩm như: thông tin trang trại, nơi chế biến, nhà sản xuất, tên thực phẩm, giá cả, các địa điểm phân phối.... sẽ được nhiều người biết đến một cách đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, chính xác và nhanh chóng. Vì vậy, doanh nghiệp sản xuất, phân phối thực phẩm sẽ cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về khâu trồng, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển thực phẩm nếu không muốn hàng hóa bị tẩy chay. Việc này cũng giúp doanh nghiệp tạo dựng, khẳng định được uy tín và sự an toàn đối với các loại thực phẩm của doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng.

Bản thân người tiêu dùng cũng được hưởng lợi trong việc áp dụng tem QR Code vào truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Chỉ cần tải app iCheck Scanner miễn phí về điện thoại và mất 2s để quét tem QR Code trên sản phẩm, người tiêu dùng sẽ đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn.

Nâng cao nhận thức trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là để doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng nhau ngăn chặn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc lộng hành. Giờ đây, người tiêu dùng sẽ yên tâm lựa chọn những thực phẩm sạch cho bữa ăn và có thêm niềm tin vào thực phẩm Việt.

N. Khánh