Mẫu tem của dây điện Trần Phú bị “bắt chước”?

Dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện các loại, doanh nghiệp nhà nước - Công ty cổ phần cơ điện Trần Phú (Công ty CPCĐTP) đang phải đối mặt với việc bị làm “nhái” thương hiệu trên thị trường. Chính bởi vậy, khách hàng cần thận trọng.

Gần 30 năm phát triển với chiến lược đúng đắn và sự mạnh dạn đầu tư các thiết bị tiến tiến của thế giới, Công ty CPCĐTP đã trở thành thương hiệu mạnh trên cả nước từ nhiều năm nay.

Từ chỗ chỉ sản xuất dây, cáp điện thông thường, đến nay Công ty CPCĐTP đã sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm với chất lượng cao như cáp điều khiển, cáp điện trần, cáp nhôm lõi thép bọc mỡ trung tính, cáp điện lực XLPE, dây đồng kỹ thuật, dây nhôm kỹ thuật, dây phích cắm, thanh cái, đầu cốt...

Mỗi năm, công ty đạt sản lượng hàng chục ngàn tấn dây cáp điện. Sản phẩm của công ty hiện chiếm hơn 20% thị phần trong nước và 45% của khu vực các tỉnh phía Bắc.

Riêng kim ngạch xuất khẩu qua các thị trường như Ba Lan, Venezuela, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và khu vực Trung Đông... của Công ty CPCĐTP trong năm 2010 đạt khoảng 10 triệu USD…

Mẫu tem của dây điện Trần Phú bị “bắt chước”? - 1
Mẫu tem của dây điện Trần Phú đã bị làm nhái

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, thương hiệu Công ty CPCĐTP đã trở thành “miếng mồi” cho nhiều kẻ dòm ngó đến.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CPCĐTP cho biết: Sản phẩm của Công ty CPCĐTP được dán tem với những dấu hiệu thuộc quyền sở hữu riêng của Cơ điện Trần Phú như: Cúp vàng chất lượng Châu Âu, Mã số, mã vạch… và nội dung dòng chữ “Cơ điện Trần Phú” in trên lớp nylon bao ngoài của cuộn dây.

Tuy nhiên các dấu hiệu riêng này đã bị một số thương hiệu khác lợi dụng in tương tự như vậy khiến lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng bị xâm hại.

“Những dấu hiệu này đã làm người tiêu dùng hoang mang, nhầm lẫn giữa sản phẩm của một công ty có bề dày 30 năm, được trang bị công nghệ, thiết bị hiện đại như chúng tôi với một số công ty mới sản xuất dưới thương hiệu này” - ông Cường khẳng định.

Chính vì vậy, lãnh đạo Công ty CPCĐTP cho biết họ vừa có công văn gửi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và Chi cục quản lý thị trường một số tỉnh phía Bắc đề nghị xác minh một số sản phẩm dây điện mang thương hiệu Trần Phú trên thị trường “nhái” hàng công ty mình.

Theo khiếu nại của Công ty CPCĐTP thì trên sản phẩm, bao bì, nhãn hàng hóa của một số loại sản phẩm dây điện dân dụng do một số công ty sản xuất bán ra thị trường có chứa đựng những thông tin gây nhầm lẫn, thậm chí không được phép sử dụng, làm sai lệch nhận thức của khách hàng về nguồn gốc hàng hóa, có biểu hiện của việc cạnh tranh không lành mạnh với Công ty CPCĐTP”.

Được biết, sau khi nhận được công văn của Công ty CPCĐTP, chi cục quản lý thị trường Thanh Hóa đã kiểm tra và lập biên bản thu giữ một số cuộn dây điện nhái hàng Công ty CPCĐTP sản xuất.

PV