Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:30

Hoà Bình: Bắt quả tang công ty gas nghi “cắt tai”, “mài vỏ”

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, tịch thu và niêm phong toàn bộ số tang vật nói trên, đồng thời tạm thời giữ giấy phép kinh doanh gas của đơn vị này để chờ xử lý.

Theo tin mới nhận, Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74 – Bộ Công an) và Cục Quản lý thị trường vừa phối hợp kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang (xóm Mát, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm vỏ bình gas mà Công ty TNHH Khí dầu mỏ hóa lỏng Phúc Khang đang sử dụng là vỏ bình gas mang nhãn hiệu của đơn vị khác.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện: 54 chai LPG nhãn hiệu Total, 10 chai LPG nhãn nhiệu Petrolimex, 34 chai LPG nhãn hiệu Total, 1 chai LPG nhãn hiệu Thân Phúc Khang, 6 chai LPG mang nhãn hiệu Đại Hải, 1 chai LPG mang nhãn hiệu Shellan Gas, 1 chai LPG nhãn hiệu Shell Gas và 2 chai LPG nhãn hiệu Siam Gas. Tất cả số vỏ bình này đều đã được nạp khí.

Hoà Bình: Bắt quả tang công ty gas nghi “cắt tai”, “mài vỏ” - 1

Hoà Bình: Bắt quả tang công ty gas nghi “cắt tai”, “mài vỏ” - 2

Khi kiểm tra 4 xe ô tô chuyên chở vỏ bình gas của công ty này, lực lượng chức năng còn phát hiện trên thùng xe có nhiều vỏ bình gas cũng mang nhãn hiệu của doanh nghiệp khác như Vinashin Ptro, Total.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Phúc Khang chỉ xuất trình được 1 giấy chứng nhận về điều kiện nạp LPG vào chai số 03/GCN ĐĐK-SCT do Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình cấp ngày 10/5/2017 mà không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh về việc được phép sử dụng các vỏ chai LPG của các đơn vị khác.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, tịch thu và niêm phong toàn bộ số tang vật nói trên, đồng thời tạm thời giữ giấy phép kinh doanh gas của Công ty TNHH Phúc Khang để chờ xử lý.

Được biết, cơ sở sang chiết gas này nằm cách xa khu dân cư và chỉ có một đường độc đạo dẫn vào khu vực nhà máy. Phía ngoài cổng nhà máy, hệ thống camera được lắp đặt để giám sát các hoạt động ra vào bên trong xưởng. Lực lượng chức năng phải rất khó khăn mới có thể vào trong cơ sở này để kiểm tra.

Ông Bùi Quang Huy – Quản lý bán hàng của Công ty TNHH City Gas Miền Bắc cho rằng phải xử lý nghiêm hành vi sang triết gas trái phép này. “Việc công ty Phúc Khang sử dụng vỏ bình gas của đơn vị khác rồi cắt tai, mài vỏ không chỉ là hành vi phá hoại những chiếc vỏ có trị giá 700.000 đồng mà khi xảy ra sự cố cháy nổ, nó còn làm ảnh hưởng tới uy tín những công ty gas bị chiếm dụng sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Huy cho hay.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Thái (Công ty luật Bross và cộng sự) cho biết, trong vụ việc này, hành vi cắt tai mài vỏ, hoán cải các bình gas của thương hiệu khác có dấu hiệu Tội sử dụng trái phép tài sản theo điều 142 Bộ Luật hình sự.