1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp Việt chi tới chục triệu USD cho nền tảng dữ liệu

“Tại Việt Nam, khách hàng là nghiệp nhỏ sẽ chi khoảng 10.000 USD, khách hàng lớn thì khoảng 10 triệu USD cho một hay nhiều hệ thống để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng và quản lý dữ liệu”, ông Scott Dietzen, Giám đốc Điều hành Pure Storage cho biết.


Ông Michael Alp, Phó Chủ tịch Pure Storage khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Vân)

Ông Michael Alp, Phó Chủ tịch Pure Storage khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Vân)

Cụ thể, trong buổi họp báo công bố nền tảng dữ liệu thuần túy Flash (All-Flash) cao cấp dành cho kỷ nguyên điện toán đám mây tại Việt Nam vào chiều nay (25/7), ông Dietzen cho biết, trung bình, một khách hàng là doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có nhu cầu mua khoảng 20 terabyte (TB) dữ liệu, khách hàng lớn thì có nhu cầu cho khoảng 100 TB.

“Chúng tôi luôn coi chính phủ là các khách hàng tiềm năng lớn. Với chính phủ Việt Nam, chúng tôi đã và đang có sự tiếp cận các sở, cục, vụ,... và cũng đã có những cơ quan đang sử dụng sản phẩm của Pure Storage. Nhiều cơ quan thuộc khối chính phủ trong các nước khu vực ASEAN cũng đã sử dụng dịch vụ của Pure Storage để quản lý dữ liệu như các trường học, bệnh viện, cảnh sát,…”, ông Dietzen nói.

Đáng nói, tại Việt Nam, các ngân hàng đang là đối tượng khách hàng sử dụng nền tảng dữ liệu nhiều nhất. Lý giải cho điều này, ông Michael Alp, Phó Chủ tịch Pure Storage khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản cho rằng, một trong những điểm đặc thù của ngành tài chính ngân hàng là yêu cầu hiệu năng hiệu suất cao, khả năng phân tích tốt và khả năng bảo mật thông tin tuyệt đối. Với những yêu cầu cụ thể này thì các ngân hàng luôn là khách hàng sử dụng nền tảng dữ liệu đám mây nhiều nhất và chỉ nền tảng dữ liệu mới này mới có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó của các ngân hàng.

Doanh nghiệp Việt chi tới chục triệu USD cho nền tảng dữ liệu - 2

Bên cạnh đó, các khách hàng khác ví dụ như các doanh nghiệp kinh doanh thời trang, thực phẩm, các bệnh viện, trường học,... sử dụng hệ thống lưu trữ này cũng có thể quản lý dữ liệu khách hàng, đưa ra quyết định kinh doanh cũng như dự báo một số khả năng có thể xảy ra với chi phí tiết kiệm hơn nhiều và chất lượng tốt hơn nhiều so với hệ thống cũ còn cồng kềnh, bó buộc, tốn kém và không mang lại hiệu quả tối đa.

Được biết, nền tảng dữ liệu cao cấp này cũng được các ngân hàng lớn trên thế giới sử dụng như Ngân hàng Đức, ANZ,... Đặc biệt, chính phủ Hoa Kì, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ,... cũng sử dụng nền tảng dữ liệu này nên vấn đề bảo mật thông tin hoàn toàn được đảm bảo vì dữ liệu của khách hàng luôn được bảo mật một cách riêng tư, được mã hóa ở cả địa chỉ lưu trữ và trong cả quá trình dịch chuyển dữ liệu.

Theo khảo sát, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang ở một thời khắc mang tính bước ngoặt trên khắp Việt Nam với 53% các doanh nghiệp đang kiếm được hơn một nửa doanh thu từ kỹ thuật số, chủ yếu là để thu hút khách hàng mới và tiết kiệm chi phí (57%) cũng như duy trì lợi thế cạnh tranh lên đến 51%. Tuy nhiên, 48% doanh nghiệp vẫn coi độ phức tạp về mặt kỹ thuật là rào cản lớn nhất của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này.

Do đó, tại Việt Nam, xu hướng nền tảng dữ liệu cao cấp của Pure Storage tập trung vào sự vận hành đơn giản và sử dụng dễ dàng, tiếp theo là khả năng giảm bớt quy mô, diện tích sử dụng trở nên nhỏ và gọn gàng hơn. Việc nâng cấp bộ điều khiển cứ 3 năm 1 lần theo mô hình EverGreen mà không mất thêm chi phí và không phải di trú dữ liệu (migrate data) cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng Việt Nam và hệ thống nền tảng dữ liệu mới này đã đáp ứng được điều đó.

Hồng Vân