1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Doanh nghiệp Philippines tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Tại TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Philippines và Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines. Sự kiện thu hút 23 doanh nghiệp (DN) của Philippines và hơn 100 DN, Hiệp hội ngành hàng khu vực phía Nam.

Nhiều cơ hội hợp tác đã được các DN hai bên đề xuất trong buổi giao thương, nổi bật nhất là việc trao đổi đưa sản phẩm thuộc lĩnh vực thực phẩm và nông sản của Việt Nam vào hệ thống siêu thị của Philippines, hợp tác trong xuất khẩu sản phẩm vật liệu xây dựng sang Philippines…

Nhiều cơ hội hợp tác đã được các DN hai bên đề xuất trong buổi giao thương,
Nhiều cơ hội hợp tác đã được các DN hai bên đề xuất trong buổi giao thương,

Thông tin về cơ hội đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh cho các DN Philippines, đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh - cho biết, hiện thành phố tập trung và có những ưu đãi riêng nhằm khuyến khích DN đầu tư vào các nhóm ngành dịch vụ như: Tài chính, thương mại, vận tải - kho bãi, bưu chính - viễn thông, bất động sản… Đối với DN Philippines, thành phố mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN Philippines tăng cường đầu tư vào các dự án thuộc 7 chương trình đột phá cũng như các dự án nằm trong các nhóm ngành ưu tiên kêu gọi đầu tư của thành phố.

Cụ thể như dự án xây dựng đường trên cao số 1, số 2, số 3, số 4; các tuyến Metro số 2; số 4; số 6; tuyến Monorail số 2, số 3; Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 3; Khu Nông nghiệp Công nghệ cao ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ; Khu xử lý chất thải rắn công nghiệp nguy hại Tây Bắc - Củ chi; Khu dân cư và Trường Đại học Quốc tế tại huyện Hóc Môn; Các Bệnh viện trong cụm y tế Tân Kiên - Bình Chánh…

Ông Angel Ngu - Chủ tịch Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều của Philippines (FFCCCII) - chia sẻ, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập chúng tôi đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội giao thương với các nước trong khu vực, đặc biệt là tại Việt Nam. Cụ thể, chúng tôi đã tổ chức các đoàn giao thương tới các nước để tìm hiểu môi trường, hợp tác đầu tư và việc tham dự Diễn đàn lần này tại Việt Nam cũng vậy.

Theo ông Angel Ngu, có 23 DN uy tín thuộc FFCCCII từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội giao thương trong dịp này. Đặc biệt, trong đoàn còn có ông Lucio Tan - Chủ tịch Tập đoàn Lucio Tan (gồm Philippine Airlines, Philippine National Bank, Asia Brewery, công ty thuốc lá PMFTC liên doanh với Philip Morris…), là một trong những tỷ phú thế giới người Philippines năm 2016 và là người giàu thứ 4 tại Philippines.

Nhiều DN Philippines đang tìm kiếm các cơ hội mở rộng kinh doanh với Việt Nam.
Nhiều DN Philippines đang tìm kiếm các cơ hội mở rộng kinh doanh với Việt Nam.

Nhóm hàng trọng tâm mà DN Philippines quan tâm lần này là nông sản thực phẩm, vật liệu xây dựng (sắt thép), thiết bị dụng cụ văn phòng, sản phẩm tiêu dùng (giầy dép)...

Ông Angel Ngu cũng đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam khi có nhiều DN Philippines đã và đang đầu tư tại Việt Nam (Công ty URC (thương hiệu nước đóng chai C2), hệ thống nhà hàng ăn nhanh Jolibee, Công ty dược phẩm Pharma… ) và cho biết hiện có nhiều DN Philippines đang tìm kiếm các cơ hội mở rộng kinh doanh với Việt Nam.

Quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Philippines không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 11/2015. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 11% giai đoạn 2008-2016, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Philippines ước đạt 3,23 tỷ USD năm 2016 (tăng 10,8% so với cùng kỳ), trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Philippines đạt 2,22 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2015, Việt Nam nhập từ Philippines đạt 1,03 tỷ, tăng 13,8% so với năm 2015.

Hà Thu