Thứ tư, 02/01/2019 - 14:30

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hà Giang và miền núi phía Bắc

Dân trí

Trong những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trên thế giới đang có xu hướng phát triển nhanh và dần trở thành xu thế lớn. Việt Nam cũng xác định phát triển nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu, được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú trọng phát triển.

Nhờ điều kiện tự nhiên và khí hậu khác biệt, các tỉnh trong khu vực vùng núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Hà Giang đã tạo ra những sản phẩm nông nghiệp (cây trồng, vật nuôi) đặc thù, có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ngày 28/12 tại TP. Hà Giang, Bộ Nông nghiêp & PTNT tổ chức thành công “Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”, tham dự diễn đàn gồm đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ, các đơn vị quản lý nhà nước ở địa phương như Sở Nông nghiệp Hà Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang và Lào Cai, các cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà giang và các tỉnh lân cận, ngoài ra còn có sự tham gia của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, các chuyên gia nông nghiệp và các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình.

Diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chuyên gia và diễn giả trong ngành
Diễn đàn nhận được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chuyên gia và diễn giả trong ngành
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hà Giang và miền núi phía Bắc - 2

Đồng hành cùng Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản được Bộ NN-PTNT giao nhiệm vụ Tổ chức Diễn đàn xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Hà Giang với nhiều nội dung trao đổi ý nghĩa, thiết thực.

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Hà Giang và miền núi phía Bắc - 3
Ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản phát biểu tại diễn đàn
Ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản phát biểu tại diễn đàn
Ông Nguyễn Hồng Vinh - Ủy viên hội đồng quản trị Tổng Công ty phân bón và Hóa chất Dầu khí, đại diện đơn vị đồng hành cùng chương trình
Ông Nguyễn Hồng Vinh - Ủy viên hội đồng quản trị Tổng Công ty phân bón và Hóa chất Dầu khí, đại diện đơn vị đồng hành cùng chương trình

Với diện tích sản xuất nông nghiệp là 197.894,65 ha chiếm 19,5% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh cũng như 90% người dân địa phương sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hà Giang xác định chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển nền nông nghiệp sạch thông qua sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Theo báo cáo, giá sản phẩm chè búp tươi sản xuất theo hướng sản suất nông sản hữu cơ tại Hà Giang tăng gấp 2 - 3 lần giá chè búp tươi sản xuất thông thường, thu nhập bình quân của người sản xuất chè tăng lên gấp 2 đến 3 lần so với sản xuất chè truyền thống, từ đó đã có tác động tích cực khuyến khích được người dân tự giác tham gia sản xuất chè theo xu hướng sạch, an toàn thực phẩm. Giá bán sản phẩm chè Shan hữu cơ sau chế biến từ 200.000 đ – 6.000.000đ/kg, đặc biệt có sản phẩm trên 10 triệu đồng/kg (chè Phổ Nhĩ), một số sản phẩm chè của Hà Giang đã được xuất khẩu vào các thị trường khó tính: Hà Lan, EU, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức...

Có thể thấy, những định hướng mới về việc chú trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang mở ra những hướng đi tích cực cho nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng.