Thứ tư, 24/10/2018 - 10:00

Dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Shell và an toàn sản phẩm

Dân trí

Shell là một trong những tập đoàn năng lượng và hóa dầu hàng đầu thế giới. Tập đoàn Shell, với khoảng 93.000 nhân viên, hiện đang hoạt động tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Shell sử dụng công nghệ tiên tiến và phương pháp tiếp cận sáng tạo để giúp xây dựng một tương lai năng lượng bền vững.

Shell Brands International AG (sau đây gọi tắt là “Shell”) - một công ty con của Tập đoàn Shell, là chủ sở hữu duy nhất của các nhãn hiệu SHELL nổi tiếng đã được đăng ký bảo hộ tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nhãn hiệu của Shell đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam cho các sản phẩm liên quan đến dầu nhớt, nhựa đường, và các sản phẩm và dịch vụ liên quan khác (sau đây gọi tắt là “các Nhãn Hiệu Shell”) bao gồm:

Dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Shell và an toàn sản phẩm - 1

Gần đây, Công ty Cổ phần Hải Dương Gas (gọi tắt là “Hải Dương Gas”) đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 260 triệu đồng đối với hành vi vi phạm liên quan đến việc chiết nạp, sản xuất và sửa chữa bình gas trái phép. Đáng chú ý là một lượng lớn các bình gas của công ty này có gắn các dấu hiệu “Shel-l VIP”, “Shell VIP” và “SHEH-LD” / “Sheh-LD” có khả năng xâm phạm quyền đối với các Nhãn hiệu Shell. Các sản phẩm (bình) gas mang các dấu hiệu nêu trên của Hải Dương Gas bao gồm:

Dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Shell và an toàn sản phẩm - 2

Shell xác nhận rằng các bình gas được liệt kê bên trên không phải là sản phẩm do Tập đoàn Shell sản xuất hoặc ủy quyền sản xuất. Tập đoàn Shell cũng khẳng định thêm rằng Tập đoàn Shell chưa từng ủy quyền cho Hải Dương Gas sản xuất hay cung cấp bất kỳ sản phẩm nào mang các dấu hiệu “Shel-l VIP”, “Shell VIP” và “SHEH-LD” / “Sheh-LD” nêu trên, và cũng không hề có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào với Hải Dương Gas.

Theo các Kết luận Giám định (số NH154-17YC/KLGĐ và số NH155-17YC/KLGĐ ngày 05/05/2017) của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, các dấu hiệu “Shel-l VIP”, “Shell VIP” được kết luận là các dấu hiệu xâm phạm quyền đối với các Nhãn Hiệu Shell. Các hành vi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mang các dấu hiệu xâm phạm này có thể cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Shell và người tiêu dùng Việt Nam, Shell chính thức cảnh báo về các hành vi phạm nêu trên.

Shell đang theo dõi chặt chẽ việc Hải Dương Gas có những sản phẩm mang các dấu hiệu “Shel-l VIP”, “Shell VIP” and “SHEH-LD”/ “Sheh-LD” nhằm đảm bảo mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Shell phải được xử lý triệt để.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mọi hành vi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu có thể bị xử phạt hành chính với số tiền phạt lên tới 500 triệu đồng, phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc bị khởi tố hình sự tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi xâm phạm.

Shell nghiêm túc xem xét bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với quyền sở hữu trí tuệ của mình, gây rủi ro tiềm ẩn cho người tiêu dùng, và có thể gây tổn hại đến danh tiếng của Shell. Shell sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ thương hiệu của mình và người tiêu dùng.

Từ khóa:

Mới nhất