Chính thức Khai mạc Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản năm 2017
Sáng nay, 6/10, Hội chợ Cá Tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Hội chợ sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 06 – 08/10/2017, tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Việt Nam, số 489 Hoàng Quốc Việt, quân Cầu Giấy, Hà Nội.
Đây là Hội chợ chuyên ngành hàng thủy sản đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, thương hiệu các sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cá Tra và một số sản phẩm thủy sản khác tại thị trường trong nước nói chung, thị trường phía Bắc nói riêng và mở rộng thị trường quốc tế, khu vực, trong đó chú trọng đến thị trường Trung Quốc.
Hội chợ có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản vủa Việt Nam với quy mô hơn 70 gian hàng. Tại Hội chợ nhiều sản phẩm cá tra và các mặt hàng chế biến giá trị gia tăng từ cá tra, các sản phẩm tôm, cá ngừ đại dương, hải sản khác sẽ được giới với khách tham quan và người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, hội chợ còn có nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủy sản khác như thủy đặc sản nước ngọt, nhuyễn thể, nước mắm, dầu ăn từ cá tra, hàng khô,... các sản phẩm phụ trợ phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản. Hội chợ cũng có các gian hàng để các tỉnh, thành phố giới thiệu sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản của địa phương.
Theo ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản: Cá tra và các sản phẩm từ cá tra có giá trị dinh dưỡng cao, giá cả phải chăng đáp ứng được nhu cầu và thu nhập của người tiêu dùng trong nước đặc biệt ở các lứa tuổi từ 25 đến 45. Tuy nhiên, thời gian qua, người tiêu dùng trong nước chỉ biết đến các sản phẩm cá tra thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Vì thế, để mở rộng thị trường đối với sản phẩm cá tra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Tổng cục Thủy sản thành lập một nhóm đối tác công tư trong lĩnh vực thủy sản, trong đó phối hợp với nhiều bên như Hội Cá tra, Hội Nghề cá, Hiệp hội chế biến xuất nhập khẩu Việt Nam, một số tổ chức phi chính phủ để tổ chức câu lạc bộ kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm trong nước; đồng thời gắn với hệ thống siêu thị, nhà hàng để từng bước đưa sản phẩm thủy sản, đặc biệt là cá tra đến với nhiều người dân.
Đặc biệt, Hội chợ còn có Khu ẩm thực cá Tra trong khuôn viên Triển lãm với diện tích gần 300m2. Các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ giới thiệu chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm cá tra đối với sức khỏe của con người, trình diễn khoảng 20 món ăn được chế biến từ nguyên liệu cá Tra. Khách tham quan và người tiêu dùng phía bắc sẽ lần đầu được thưởng thức các thực đơn cá tra hấp dẫn, cách thức nấu các món ăn từ cá tra ngay tại hội chợ.
Đại diện Tập đoàn Sao Mai - Đơn vị chịu trách nhiệm Khu ẩm thực Cá Tra cho biết: Trong khuôn khổ “Ngày hội ẩm thực Cá Tra” khách đến thăm quan, mua sắm tại hội chợ sẽ được dịp thưởng thức những thành quả sáng tạo của người dân “Miền Tây sông nước; với các món ngon tinh túy từ cá tra như súp bong bóng cá, bao tử cá chiên giòn, chả cá thì là chiên, tàu hủ cá chiên, cá fillet chiên sốt cà, cá cuộn hoa hồng sốt chanh dây, bao tử cá chiên giòn…Riêng các món chiên, xào sẽ được sử dụng chính Dầu Cá Ranee được làm từ Cá Tra dồi dào dưỡng chất tự nhiên Omega 3,6,9 vitamin A, E và các khoáng vi lượng để chế biến.Mỗi thực đơn là một thông điệp khẳng định giá trị gia tăng của con cá tỷ đô.
Trong khuôn khổ Hội chợ, Tổng cục Thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hai hội thảo chuyên đề về sản xuất cá tra và tiêu thụ sản phẩm thủy sản: 1/ Hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất cá tra bền vững” và 2/ Hội thảo “Phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản nội địa”. Tham gia trình bày tại các hội thảo là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về phát triển sản xuất, chế biến cá tra và phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản.