1,2 triệu người đủ điều kiện được cấp thẻ tín dụng

(Dân trí) - Cuộc nghiên cứu thị trường tại Việt Nam với chủ đề: “Thói quen và quan niệm của người Việt Nam về việc vay tín dụng, sử dụng thẻ tín dụng” do Công ty cung cấp dịch vụ thanh toán bằng thẻ Visa International và Công ty cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường ACNeilson đã cho kết quả như vậy, ngày 29/1.

Theo kết quả điều tra của Visa International và ACNeilson, bên cạnh con số 1,2 triệu người có đủ điều kiện được cấp thẻ, ở Việt Nam hiện nay còn khoảng 10,5 triệu người có đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng và được cấp thẻ ghi nợ (debit card), bình quân mỗi người Việt Nam dành 69% thu nhập của mình cho gia đình, những người được nghiên cứu cho rằng tiết kiệm và lên kế hoạch thu chi cho tương lai là những yếu tố chính để bảo đảm an toàn tài chính…

Ông Stuart Tomlinson, Giám đốc Khu vực của Visa International phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia cho hay: “Kết quả nghiên cứu cho thấy thái độ tích cực của người Việt Nam trong việc chấp nhận sử dụng các loại thẻ thanh toán, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia dùng tiền mặt làm công cụ thanh toán chủ yếu trong các giao dịch. Theo kết quả nghiên cứu đã cho thấy quan niệm của người dân Việt Nam đối với mô hình thanh toán cũ là “chỉ tiêu bằng tiền mình tiết kiệm được” cũng đang dần dần thay đổi”.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các gia đình Việt Nam thường sử dụng tiền tiết kiệm khi mua các tài sản có giá trị lớn. Tuy nhiên, người Việt Nam cũng bắt đầu làm quen với khái niệm vay tiền ngân hàng. Điều thú vị là, nếu tại TPHCM, người dân vay tiền để phục vụ hoạt động kinh doanh; thì ở Hà Nội, người dân vay tiền để mua nhà và mua phương tiện đi lại.

Như vậy, những con số trên là kết quả của cuộc nghiên cứu thị trường đầu tiên tại Việt Nam về quan điểm và thái độ của người Việt Nam trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Nguyễn Hiền

Đang được quan tâm