Những công nghệ mới trong cuộc Cách mạng kỹ thuật số

Ngành công nghiệp đang trải qua một cuộc cách mạng lớn mà chúng ta thường gọi là công nghiệp 4.0 với vai trò chủ đạo là các công nghệ kĩ thuật số mới. Dưới đây là những công nghệ tiên tiến nhất được tiên đoán là sẽ cung cấp các cơ hội phát triển chính của công nghiệp 4.0. Danh sách các công nghệ mới được xếp hạng dựa trên các báo cáo phân tích gần đây của ZDNet (http://www.zdnet.fr/), PwC (https://www.pwc.fr/) và Gartner (https://www.gartner.com).

Những công nghệ mới trong cuộc Cách mạng kỹ thuật số - 1

Dẫn đầu là Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và Dữ liệu lớn (Big Data). Sự dồi dào của dữ liệu là một nguồn tài nguyên có khả năng tạo ra giá trị lớn. Big Data cho phép tối ưu hóa các hệ thống phức tạp, triển khai ngành công nghiệp trong tương lai, phân khúc thị trường tiên tiến và khai thác dữ liệu mở bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt nhờ vào Big Data, công nghệ AI có khả năng vượt qua giới hạn của con người và để tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp thông qua xử lý khối lượng lớn dữ liệu. Các dịch vụ nổi bật có thể kể đến như phân tích tự động hình ảnh và video, phân tích và nhận dạng giọng nói, dịch vụ quan hệ khách hàng (chatbots), ô tô tự động, smart grid ... AI hiện nay cũng đã được tiếp nhận rộng rãi ở Việt Nam, các trung tâm nghiên cứu, các công ty công nghệ đã bắt đầu tiếp cận và nghiên cứu, sử dụng AI để giải quyết các bài toán của mình. Tuy nhiên cần phải có sự ủng hộ hơn nữa từ phía nhà nước để tận dụng thực sự sức mạnh của AI và tham gia vào làn sóng AI trên thế giới. Ví dụ có thể ưu tiên đẩy mạnh các dự án nghiên cứu khoa học của các trung tâm nghiên cứu hoặc tham gia đầu tư (Limited Partner) vào các công ty công nghệ sử dụng AI để giải quyết các vấn đề xã hội. Giống như con đường mà Trung Quốc đang làm để trở thành cường quốc AI ngang hàng với Mỹ.

Xếp thứ 2, được coi là sự tiến hóa lần thứ ba của Internet, Internet vạn vật (IoT) cung cấp cơ hội không chỉ cho sự phát triển hoạt động của hầu hết các lĩnh vực (y tế điện tử, thể thao kết nối, thành phố kết nối, nhà máy tương lai, nông nghiệp kết nối, văn phòng thông minh, v.v), mà còn là cơ hội cho công nghiệp bán dữ liệu và kiến thức về việc sử dụng một sản phẩm. Những công nghệ này cũng đang thay đổi các mô hình kinh doanh trong việc bán dữ liệu, dịch vụ và sự phát triển của các hệ sinh thái. Đến năm 2020, theo dự đoán của Gartner, thế giới sẽ có khoảng 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT. Cũng như AI, Viêt Nam đang ở giai đoạn đầu tiên trong việc phát triển và sử dụng công nghệ IoT. Các công ty lớn ở Việt Nam đều đã và đang thực hiện những dự án IoT để tham gia vào sân chơi chung của thế giới.

Được đánh giá là công nghệ mới phức tạp nhất (về sử dụng và mục đích), Blockchain là công nghệ "tạo ra sự tin tưởng": bảo mật, minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc, bền vững và tiếp cận toàn cầu. Công nghệ này hứa hẹn cơ hội về tác động kinh tế vĩ mô của tiền điện tử (Bitcoin), hiện đại hóa ngân hàng, bảo hiểm và lĩnh vực hành chính công. Nó cũng giúp triển khai các dịch vụ mà không tồn tại ở các nước đang phát triển, giúp bảo vệ dữ liệu và cải thiện an ninh mạng, sửa đổi hoàn toàn các quy trình kinh doanh và cộng hưởng với sự xuất hiện của các mô hình kinh tế hợp tác (hay còn gọi là kinh tế chia sẻ) mới. Hiện nay ở Việt Nam, việc tiếp cận với công nghệ Blockchain chủ yếu dừng ở việc khai thác các tác động của hệ thống tiền ảo. Tổng giá trị tiền ảo hiện nay lên tới gần 600 tỉ USD (trong đó lượng Bitcoin chiếm 38%). Tuy nhiên các nhà đầu tự hoặc lướt sóng tiền ảo cũng cần lưu ý những mặt trái của nó. Từ năm 2014 đến 2016 có 5 vụ tấn công các hệ thống tiền ảo, dẫn đến gần 600 triệu USD bị đánh cắp. Riêng năm 2017 đã có 5 vụ tấn công khác, lượng tiền của các nhà đầu tư bị đánh cắp lên đến 50 triệu USD. Hoặc việc tiền ảo chưa thực sự được công nhận bởi các quốc gia trên thế giới cũng như sự thật là tiền ảo có những vấn đề nhất định, ví dụ lượng điện tiêu thụ cho các giao dịch tiền ảo lớn hơn lượng điện cho rất nhiều nước phát triển, dự đoán vượt qua Anh Quốc vào năm sau.

Đứng thứ 4, Kinh tế chia sẻ (hay còn gọi là kinh tế hợp tác - sharing economy) là sự đổi mới về kỹ thuật số và xã hội do chia sẻ hoặc trao đổi hàng hoá, dịch vụ hoặc kiến thức giữa các cá nhân thông qua một nền tảng kỹ thuật số để liên kết các bên. Nó có thể cho phép tái cân bằng việc chia sẻ giá trị, tạo ra các hình thức làm việc mới, chống lãng phí, sử dụng hàng hoá và giải quyết các vấn đề xã hội. Điển hình của kinh tế chia sẻ là 2 cty hàng đầu Uber và Airbnb với hệ thống taxi cá nhân và khách sạn, nhà nghỉ cá nhân đang làm mưa làm gió trên thị trường vận tải và thị trường khách sạn. Ở Việt Nam, Kinh tế chia sẻ bắt đầu khởi xướng với sự xâm nhập của Uber, Grab từ năm 2014. Tuy nhiên chưa thực sự có một hệ thống của Việt Nam nào khai thác mô hình này. Một trong những vấn đề là thiếu một hạ tầng chính sách cho nền Kinh tế chia sẻ, cũng như sự ủng hộ của nhà nước để có thể khai thác tối đa tiềm năng của mô hình này.

Tiếp theo là Máy in 3D. Bao gồm từ phần thiết kế 3D đến in 3D, công nghệ này kết hợp tất cả các công nghệ, kĩ thuật về vật liệu và mô phỏng xung quanh mô hình số. Đang phát triển 1 cách nhanh chóng, công nghệ in 3D tạo ra nhiều cơ hội trong việc sản xuất hàng loạt, hàng mẫu, sản xuất phụ tùng, và sản xuất các đồ vật có ràng buộc về trọng lượng, hình dạng, cơ học ... Máy in 3D có thể vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam, khi mà chúng ta còn khá nhiều ngành công nghiệp thủ công. Những ngành công nghiệp này có thể dễ dạng bị thay thế bới máy in 3D trong tương lai.

Cuối cùng là Dịch vụ đám mây: Vì đã xuất hiện khá lâu và đã được ứng dụng gần như mọi ngõ ngách trên toàn thê giới nên công nghệ "không mới lắm" này được xếp cuối cùng trong danh sách. Nhưng dịch vụ đám mây là một công nghệ cực kì quan trọng và mang lại nhiều cơ hội như chuyển đổi doanh nghiệp kỹ thuật số, hiện đại hóa hệ thống thông tin, triển khai các dịch vụ Internet kỹ thuật số trên toàn thế giới, và sự phát triển và triển khai nhanh chóng các hệ thống thông qua việc sử dụng các dịch vụ sẵn sàng (XaaS). Trong tất cả các công nghệ đã giới thiệu thì dịch vụ đám mây được tiếp nhận và phát triển tốt nhất ở Việt Nam, vì đây là công nghệ cốt lõi cho việc số hóa doanh nghiệp cũng như số hóa quốc gia, một trong những mục tiêu quan trọng của VN trong thời gian gần đây.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nền công nghiệp trên thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ với các công nghệ mới tiên tiến nhất. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam. Việc nhanh chóng phản ứng, điều chỉnh chính sách của nhà nước cũng như việc dũng cảm thay đổi để bắt kịp về công nghệ của các doanh nghiệp sẽ quyết định đến sự thành bại trong nền công nghiệp 4.0 này.

Sắp tới, vào ngày 17 tháng 1, 2018, diễn đàn về Kinh tế số hoá VDEF 2018 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một cơ hội quý báu để các startups, các doanh nghiệp cũng như các chuyên gia về kinh tế số hoá gặp gỡ, thảo luận cũng như cùng phác thảo những con đường chiến lược cho sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam trong kỉ nguyên số 4.0.

TS Nguyễn Như Văn - Chuyên gia AVSE Global, mạng lưới tri thức của người Việt trên toàn thế giới vì sự tiến bộ của Việt Nam.

MỚI NHẤT
Những món quà công nghệ "cá tính" dành cho phái đẹp ngày lễ tình nhân
Những món quà công nghệ "cá tính" dành cho phái đẹp ngày lễ tình nhân

(Dân trí) - Chỉ còn 1 ngày nữa, ngày lễ tình yêu sẽ bắt đầu, đây cũng là dịp để bạn dành cho tặng cho một nửa của mình những món quà xinh đẹp, tô điểm thêm cho tình yêu. Dưới đây là những gợi ý phù hợp cho bạn trong dịp này.

Thứ ba, 13/02/2018 - 10:30

Những sản phẩm mới ra mắt cho thị trường Đông Nam Á tại Samsung Forum
Những sản phẩm mới ra mắt cho thị trường Đông Nam Á tại Samsung Forum

(Dân trí) - Diễn đàn Samsung Forum khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm, công nghệ mới giúp người dùng có một cuộc sống dễ dàng hơn.

Thứ sáu, 09/02/2018 - 12:01

iPhone 7 Plus bất ngờ hot trở lại trước những ngày cận tết
iPhone 7 Plus bất ngờ hot trở lại trước những ngày cận tết

(Dân trí) - Trong những ngày gần đây, mẫu iPhone 7 Plus bất ngờ hút khách trở lại và tăng trưởng đột biến hơn nhiều so với những ngày trước đó.

Thứ ba, 06/02/2018 - 04:00

Apple trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới
Apple trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Sau một thời gian dài liên tục đứng đầu trên thị trường smartphone về mặt doanh số, Samsung đã bị đánh mất “ngôi vương” sau khi Apple vượt mặt trong quý IV/2017, giúp “quả táo” trở thành hãng smartphone lớn nhất trong quý vừa qua.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:21

Loạt đồ công nghệ mới vừa ra mắt tại Việt Nam
Loạt đồ công nghệ mới vừa ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngay tháng đầu năm nay, ngoài smartphone, thị trường đồ công nghệ, âm thanh mới cũng đồng loạt ra mắt nhằm chào đón mùa mua sắm tưng bừng cuối năm. Dưới đây là loạt thiết bị mới vừa bán ra trong tháng 1/2018.

Thứ tư, 31/01/2018 - 10:12

Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startups khi chưa biết mặt
Lần đầu tiên tại châu Á, một quỹ đầu tư cam kết rót vốn 500.000 đô cho 10 startups khi chưa biết mặt

Gọi vốn khởi nghiệp là một hành trình khó khăn và đầy gian khổ của những nhà sáng lập, bởi để thuyết phục được một nhà đầu tư “xuống tiền" là một việc đòi hỏi sự chứng minh, nỗ lực bằng kết quả, đội ngũ, sản phẩm và rất nhiều yếu tố khác. Thế nhưng, lần đầu tiên tại Châu Á, đã có một bệ phóng khởi nghiệp cam kết đầu tư với tổng số tiền tổng cộng hơn 500,000 đô la Mỹ cho ít nhất 10 startups tốt nghiệp chương trình dù chưa biết mặt.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:45

Loạt smartphone giảm giá sốc nhất năm 2017
Loạt smartphone giảm giá sốc nhất năm 2017

(Dân trí) - Trong năm 2017, HTC sở hữu mẫu điện thoại có mức giảm sốc nhất lên đến 8 triệu đồng, các sản phẩm còn lại mức giảm từ 3 đến 5 triệu đồng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 04:05

Phát hiện 1.800 laptop cũ và 400 điện thoại nhập lậu vào Việt Nam
Phát hiện 1.800 laptop cũ và 400 điện thoại nhập lậu vào Việt Nam

(Dân trí) - Ngay trong tháng 1 năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP.HCM đã phát hiện và bắt giữ lô hàng gần 400 chiếc điện thoại di động không giấy tờ và 1.800 laptop cũ nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 12:50

Gear Fit2 Pro nâng cấp có gì mới so với thế hệ cũ?
Gear Fit2 Pro nâng cấp có gì mới so với thế hệ cũ?

(Dân trí) - So với thế hệ trước, mẫu Gear Fit2 Pro đến từ Samsung đã có sự cải tiến khá nhiều trong thiết kế, cấu hình và tính năng, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 10:14

Loạt smartphone vừa bán tại Việt Nam trong tháng 1/2018
Loạt smartphone vừa bán tại Việt Nam trong tháng 1/2018

(Dân trí) - Ngay trong tháng 1 năm nay, khá nhiêu thiết bị di động độc đáo trình làng, nổi bật có mẫu Note8 tím khói từ Samsung hay mẫu Redmi 5A phá đảo phân khúc thị trường phổ thông.

Thứ năm, 18/01/2018 - 06:57

Lazada được Apple ủy quyền phân phối trực tuyến tại Việt  Nam
Lazada được Apple ủy quyền phân phối trực tuyến tại Việt Nam

Từ ngày 5/1, các dòng sản phẩm, phụ kiện của Apple sẽ được phân phối chính hãng trên Lazada.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:58

Loạt đồ công nghệ "khủng" tại CES 2018 ngày thứ 2
Loạt đồ công nghệ "khủng" tại CES 2018 ngày thứ 2

(Dân trí) - Trong ngày thứ 2 tại CES 2018 đang diễn ra ở Las Vegas, hàng loạt ông lớn trong ngành công nghệ tiếp tục tung ra những con bài chủ chốt của mình, mở ra xu hướng của năm 2018.

Thứ tư, 10/01/2018 - 03:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung mang đến CES 2018 loạt thiết bị thông minh với tính năng cực độc đáo
Samsung mang đến CES 2018 loạt thiết bị thông minh với tính năng cực độc đáo

(Dân trí) - Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2018 sắp được khai màn và vẫn như mọi năm, Samsung vẫn là một trong những hãng tích cực nhất tại triển lãm CES năm nay. Hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ mang đến CES 2018 một số thiết bị thông minh với tính năng cực kỳ độc đáo.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:25

Thế giới Di động hoàn tất thương vụ mua Trần Anh
Thế giới Di động hoàn tất thương vụ mua Trần Anh

(Dân trí) - Chiều qua, 3/1/2018, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (TGDĐ) đã chính thức công bố hoàn tất thương vụ mua lại chuỗi Điện máy Trần Anh và trở thành đơn vị sở hữu chi phối hơn 90% đối với Trần Anh.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:39

Loạt thiết bị di động mới sắp bán ra tại Việt Nam trong tháng 1/2018
Loạt thiết bị di động mới sắp bán ra tại Việt Nam trong tháng 1/2018

(Dân trí) - Ngay đầu năm 2018, nhiều thương hiệu di động lớn tại Việt Nam đã sẵn sàng tung ra loạt thiết bị di động mới, mở ra xu hướng cho mùa mua sắm sắp tới.

Thứ tư, 03/01/2018 - 05:26

Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn
Galaxy Note8 là smartphone cao cấp tốt nhất năm 2017 do độc giả Dân trí bình chọn

(Dân trí) - Tại mục bình chọn smartphone cao cấp nhất năm 2017, Galaxy Note8 là sản phẩm được độc giả chuyên mục Sức mạnh Số bình chọn nhiều nhất, chiếm 81,4% phiếu bầu, đứng thứ 2 là. iPhone X.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:38

Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017
Nhìn lại 10 phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017

(Dân trí) - Đây là danh sách những phát minh công nghệ hữu ích nhất năm 2017 dựa trên bình chọn của tạp chí Times. Những sản phẩm này hầu như đều có những điểm thú vị trong thiết kế lẫn tính năng mà chúng mang lại, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:28

Những mẫu smartphone Android cao cấp đáng mua mùa cuối năm
Những mẫu smartphone Android cao cấp đáng mua mùa cuối năm

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2017 và đây cũng là thời điểm thích hợp để người dùng chọn mua cho mình một chiếc máy mới để đón tết và dưới đây là những cái tên đáng chú ý trong phân khúc điện thoại Android cao cấp.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 06:00

Điện thoại thương hiệu Việt đã làm được gì trong năm 2017?
Điện thoại thương hiệu Việt đã làm được gì trong năm 2017?

(Dân trí) - Thị trường di động năm 2017 tiếp tục sôi động khi các ông lớn Samsung, Apple cạnh tranh nhau bằng những smartphone đặc biệt nhất của mình. Trong khi đó, các điện thoại thương hiệu Việt đã phải tìm những hướng đi khác để có cơ hội tồn tại trong cuộc đua không có người khoan nhượng này.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:20

Hệ thống Logistics trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt
Hệ thống Logistics trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt

(Dân trí) - Công ty Cổ phần iFreight đã chính thức ra mắt hệ thống booking Logistics đầu tiên tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội cho các DN Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc tối ưu các hoạt động Logistics.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:23

Garmin chính thức ra mắt vívoactive 3
Garmin chính thức ra mắt vívoactive 3

Mới đây, Garmin đã chính thức ra mắt sản phẩm vívoactive với ứng dụng đo cảm biến nhịp tim Elevate, trên 15 ứng dụng tập luyện trong nhà và ngoài trời cùng tính năng thanh toán Garmin Pay.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:57

CEO Thế giới Di động sẽ làm Chủ tịch HĐQT của Trần Anh
CEO Thế giới Di động sẽ làm Chủ tịch HĐQT của Trần Anh

(Dân trí) - Theo tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại công ty Trần Anh, chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Trần Xuân Kiên sẽ được chuyển giao lại cho ông Trần Kinh Doanh, CEO của Thế giới Di động.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:49

Garmin ra mắt đồng hồ thông minh tích hợp màn hình cảm ứng - vívomove HR
Garmin ra mắt đồng hồ thông minh tích hợp màn hình cảm ứng - vívomove HR

vívomove HR là sản phẩm tích hợp giữa đồng hồ thông minh với thiết bị theo dõi các hoạt động thể chất được trang bị màn hình cảm ứng, ứng dụng đo cảm biến nhịp tim Elevate và kết nối thông minh để nhận các thông báo. Sản phẩm hiển thị chính xác thời gian, dễ dàng để xem các tin nhắn, chỉ số nhịp tim...

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:02

Những mẫu laptop cao cấp ra mắt tại Việt Nam trong năm 2017
Những mẫu laptop cao cấp ra mắt tại Việt Nam trong năm 2017

(Dân trí) - Mặc dù không sôi động như thị trường di động nhưng thị trường máy tính xách tay năm qua ở Việt Nam cũng góp mặt khá nhiều thiết bị đình đám và dưới đây là những cái tên đáng chú ý.

Thứ tư, 27/12/2017 - 05:07