1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

VTV sẽ mua được bản quyền World Cup 2014 với giá thấp

(Dân trí) - Đại diện Đài truyền hình Việt Nam (VTV) chưa xác nhận đã mua được bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup với giá bao nhiêu, nhưng một số nguồn tin cho hay, đài này chắc chắn sẽ mua được với mức giá rất thấp.

Kể từ khi sở hữu gói BQTH World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam, đơn vị MP&Silva kiên khẳng định không bán dưới mức giá 10 triệu USD. Tuy nhiên, trước thái độ cương quyết của các đài Việt Nam, MP&Silva có thể sẽ buộc phải bán lỗ để gỡ vốn.

World Cup 2014 có tổng cộng 64 trận đấu và nếu tính trung bình, giá trị một trận đấu vào khoảng hơn 3 tỷ đồng. Vì thế, các đài Việt Nam nếu mua BQTH World Cup với mức giá của đối tác đưa ra, sẽ rơi vào tình trạng lỗ rất nặng.


VTV gần như chắc chắn sẽ mua được bản quyền World Cup 2014

VTV gần như chắc chắn sẽ mua được bản quyền World Cup 2014

Ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam nói: "Giải ngoại hạng Anh được bán theo gói ba năm nên có đài bỏ ra số tiền khổng lồ còn có thể hiểu được bởi có nhiều thời gian thu hồi vốn. Còn với World Cup chỉ diễn ra trong một tháng và thời gian thi đấu lại diễn ra trong khoảng người Việt Nam khó theo dõi nhất nên tôi tin chẳng đài nào chịu bỏ nhiều tiền khi số thuê bao đăng ký mới trong một tháng không được bao nhiêu".

Sở dĩ MP&Silva hét giá BQTH World Cup lên mức cao bởi họ đã bỏ ra 7 triệu USD để mua thương quyền tại Việt Nam. Kinh doanh dĩ nhiên ai cũng muốn thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, MP&Silva đang muốn thu "siêu lãi" qua vụ này bởi khi mua BQTH VCK World Cup 2014 tại Việt Nam, họ còn được FIFA miễn phí BQTH của giải Confederations Cup 2013, VCK World Cup bãi biển 2013, các VCK World Cup U20, U17 (nam và nữ) trong các năm 2013, 2014.

Trong khi cá đài Việt Nam đều không theo đuổi BQTH World Cup thì VTV với vị thế của một người anh cả, một đài truyền hình Quốc gia, đang có những bước đàm phán với đối tác MP&Silva thời gian qua. Và theo một số nguồn tin, có thể VTV sắp sở hữu BQTH World Cup với mức giá rất hợp lý.

Theo một số nguồn tin, VTV có thế sẽ chấp nhận mua BQTH với giá khoảng 2-3 triệu USD, tức là chỉ với giá 1/3 so với mức MP&Silva “chào hàng”. Mức giá này sẽ khiến MP&Silva bị lỗ bởi họ đã phải bỏ ra tới 7 triệu USD để sở hữu gói BQTH World Cup tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tình thế của MP&Silva không thể không bán rẻ, bởi các nhà đài Việt Nam xác định có thể không có World Cup. Hơn nữa, FIFA cũng có những quy định rất chặt chẽ về vấn đề BQTH.

Theo ông Cường, MP&Silva sẽ phải hạ giá bán, nếu không họ mất trắng vốn. BQTH World Cup ở Việt Nam chỉ bán được ở Việt Nam, không bán được ở nơi khác. Đối tác kinh doanh nhưng chẳng hiểu biết gì về quy định của FIFA hay tình hình của Việt Nam.

Ông Cường cũng khẳng định, chắc chắn VTV sẽ mua BQTH World Cup với giá hợp lý, còn cụ thể bao nhiêu thì ông không được biết. Sau khi có gói BQTH này, VTV sẽ chia sẻ cho các đài trên cả nước và người hâm mộ sẽ được xem trọn vẹn World Cup.

Được biết, trong tuần này hoặc tuần sau, VTV sẽ công bố quyền sở hữu BQTH World Cup 2014.

Tiến Đạt