PhotoStory

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới

Thực hiện: Trần Đạt

(Dân trí) - Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu tranh đai IBA thế giới diễn ra vào ngày mai (30/9) tại TPHCM. Đối thủ mà anh chạm trán là tay đấm người Philippines Prince Laurio.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới (Ngà Trịnh).

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 1

Sau khi trở thành nhà vô địch WBC Châu Á 2017, Thảo gặp chấn thương đáng tiếc vào năm 2019 và phải nghỉ thi đấu một thời gian. Tuy nhiên, vào 1/2022 anh trở lại mạnh mẽ và có chiến thắng knock-out thuyết phục trước võ sĩ người Thái Phayom Boonrueang.

Trần Văn Thảo tiếp tục cho mọi người thấy một ý chí chiến đấu kiên cường của mình khi bước vào trận đấu ngày mai 30/9, tại TTVH-TDTT quận Tân Phú (TPHCM). Anh sẽ tham gia trận tranh đai IBA thế giới. Đối thủ lần này của anh là người Philippines - Prince Laurio, đến từ lò đào tạo của võ sĩ quyền anh nổi tiếng Manny Pacquiao.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 2

Theo anh Thảo, trận thượng đài ngày mai sẽ là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp võ sĩ của anh. Do đó, anh đã đặt rất nhiều tâm huyết cho trận đấu lần này. Anh ra sức tập luyện để tăng cường thể lực, mỗi sáng anh chạy từ 5-10km. 

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 3

Ngoài sức bền, sức mạnh và sự dẻo dai của cơ bắp là rất cần thiết. Vào mỗi buổi tập anh phải tập tất cả các nhóm cơ từ đầu ngón tay, vai, lưng đến chân.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 4

"Trịnh Sư Phụ" (áo đen) -  người đã sát cánh và dẫn dắt anh Thảo trên con đường boxing chuyên nghiệp trong những năm qua.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 5

Các khớp ngón tay của anh Thảo bị "biến dạng" qua những năm tháng khổ luyện.

"Có lần đi chụp X-quang, bác sĩ hỏi tại sao tay của tôi lạ quá vậy, các khớp và đường gân nằm các vị trí không giống người thường" anh Thảo nói.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 6

Theo anh Thảo , quan sát các võ sĩ ở các giải lớn, ngoài việc học tập từ họ, đó cũng là động lực lớn để anh đạt đến đẳng cấp đó.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 7

Một trận boxing sẽ có 12 hiệp, một hiệp ba phút, do đó việc đấu cọ sát với nhau rất quan trọng. Nó giúp anh có thể đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của mình để khắc phục. "Khi ở trên sàn đấu, chỉ có mình mới cứu được mình thôi. Vì thế, mình phải luôn trong tâm thế sẵn sàng cho mọi tình huống" anh Thảo chia sẻ.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 8

Để có thể hồi phục tốt và nhanh, sau mỗi buổi tập anh dùng liệu pháp ngâm đá 5-10 phút. Quy trình này giúp các cơ của anh tránh bị viêm và giúp cơ thể trở về trạng thái tốt nhất.  

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 9

Để có một phong độ sung mãn nhất, ngoài việc tập luyện, khẩu phần dinh dưỡng đóng vai trò không thể thiếu. Anh phải theo sát giáo án mà huấn luyện viên (HLV) đề ra, các bữa ăn phải đầy đủ tinh bột, protein và chất xơ.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 10

"Luyện tập cả ngày và tập mỗi ngày" đó là khẩu hiệu của anh Thảo. Bất kể ngày hay đêm, anh vẫn miệt mài luyện tập để gặt hái được mục tiêu đã đề ra.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 11

Toàn thân ướt đẫm mồ hôi sau một buổi tập của võ sĩ Trần Văn Thảo.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 12

"Trong quá trình chuẩn bị cho trận đấu, anh không ở cùng với gia đình, như vậy anh mới tập trung được 100% cho việc tập luyện", anh Thảo chia sẻ. Trước ngày thượng đài (HLV) sẽ thu điện thoại để đảm bảo võ sĩ được nghỉ ngơi. Anh Thảo đang tranh thủ gọi điện về cho người thân.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 13
Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 14
Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 15

Hạng cân mà anh tham gia lần này là 180 pound (53.5kg).Theo quy định của giải đấu, võ sĩ sẽ bị loại nếu không có đúng số cân nặng mà ban tổ chức đưa ra.

Do đó, để có được cân nặng đúng yêu cầu, võ sĩ Trần Văn Thảo trải qua quá trình khắc nghiệt nhất, đó là cắt cân. Anh sẽ phải ngâm mình trong bồn nước nóng pha với muối, ủ mình trong bộ đồ chuyên dụng và xông hơi. Quá trình này diễn ra liên tục và xoay vòng trong 60 phút.

Võ sĩ Trần Văn Thảo ngày đêm khổ luyện cho trận tranh đai IBA thế giới - 16

Anh Thảo đánh giá đối thủ lần này rất mạnh. Tuy nhiên, anh đã có sự bị kỹ lượng và tự tin có thể hạ gục đối thủ trước 12 hiệp đấu.

Đối thủ của anh Thảo lần này là tay đấm người Philippines Prince Laurio năm nay 23 tuổi, hiện xếp hạng 80 thế giới với thành tích 12 thắng, 1 hòa, 3 thua ở đấu trường boxing chuyên nghiệp. Trong khi đó, Trần Văn Thảo 30 tuổi hiện xếp hạng 48 thế giới cùng thành tích 14 thắng, 1 thua. Trận tranh đai này sẽ diễn ra trong 12 hiệp.