Vì sao Cờ vua Việt Nam thua liểng xiểng ở Olympiad?

(Dân trí) - Có những ván đấu so kè quyết liệt với các đối thủ mạnh, nhưng đội tuyển Cờ vua Việt Nam đã để thua đậm trước Trung Quốc và chúng ta không thể vào vòng chung kết giải cờ vua Online Olympiad 2020.


Sau 3 ngày tập trung thi đấu tại TPHCM, đội tuyển Cờ vua Việt Nam đã kết thúc giải cờ vua Online Olympiad 2020 với vị trí 9/10. Với thứ hạng này, Việt Nam không có vé vào vòng chung kết. Đây là kết quả khá đáng tiếc khi ở giải đấu, có rất nhiều ván các kỳ thủ của Việt Nam đã để thua ở những thời điểm quyết định.

Vì sao Cờ vua Việt Nam thua liểng xiểng ở Olympiad? - 1

Đội tuyển Cờ vua Việt Nam thua đậm ở giải Olympiad


Ở vấn đấu của đội tuyển Việt Nam được giới chuyên môn dồn sự quan tâm, là cuộc đọ sức với đối thủ Trung Quốc ngày 23/8. Tuy nhiên ở cuộc đối đầu này, tuyển cờ vua Việt Nam đã để thua với tỷ số chênh lệch 1,5-4,5.

Hai kỳ thủ chơi tốt nhất về phía Việt Nam là Trường Sơn và Quang Liêm. Nếu như Trường Sơn đánh bại Bốc Tường Chí, thì Lê Quang Liêm, cầm quân đen, hòa Vi Dịch ở bàn một.

Tuy nhiên, các VĐV còn lại là Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Anh Khôi và Bạch Ngọc Thùy Dương đều thua cuộc.
Đánh giá về ván đấu này, HLV Lâm Minh Châu cho rằng so với các ván khác thi đấu so kè qua lại, trận gặp Trung Quốc đội tuyển Việt Nam lép vế hơn.

Thực tế, thực lực của Trung Quốc cũng cao hơn so với Việt Nam, và việc đối thủ này giành chiến thắng là không bất ngờ. Tuy nhiên, đánh giá về cả giải đấu, HLV Lâm Minh Châu tỏ ra rất tiếc nuối khi có nhiều trận đấu đội tuyển cờ vua Việt Nam đã để thua ở những nước đi quyết định.


Ở giải đấu năm nay, các học trò của HLV Lâm Minh Châu đã có ngày ra quân thành công khi giành chiến thắng trước Mông Cổ và Georgia cùng tỷ số 4-2 và chỉ để thua đội được đánh giá cao hơn là Ấn Độ 2-4. Dù vậy ở ngày thi đấu thứ 2, Quang Liêm và các đồng đội đã thi đấu không tốt khi cùng thất bại với tỷ số 2,5 - 3,5 trước Uzbekistan, Đức và Indonesia.


Với kết quả này, cơ hội đi tiếp của Việt Nam là rất khó khăn khi chúng ta buộc phải thắng 3 trận trước Trung Quốc, Iran và Zimbabwe trong ngày cuối. Và nhiệm vụ này đã không được các kỳ thủ Việt Nam thực hiện thành công khi chúng ta thua lần lượt 2-4 trước Iran và 1,5 - 4,5 trước ĐKVĐ Trung Quốc, chỉ thắng đối thủ yếu nhất bảng là Zimbabwe với tỷ số 6-0.

Vì sao Cờ vua Việt Nam thua liểng xiểng ở Olympiad? - 2

HLV Minh Châu tin tưởng Cờ vua Việt Nam sẽ cải thiện thành tích thời gian tới


Sau 9 ván đấu, Việt Nam chỉ thắng 3 và thua đến 6, giành được 6 điểm và xếp hạng 9/10 đội (3 đội đi tiếp ở bảng này là Ấn Độ - 17 điểm, Trung Quốc - 16 điểm và Đức -11 điểm).

Đây là kết quả không làm hài lòng Ban huấn luyện, giới chuyên môn cũng như người hâm mộ cờ vua Việt Nam. Cần biết là tại Olympiad lần thứ 43 do Georgia tổ chức vào năm 2018, đội tuyển nam giành hạng 7 trên 185 đội và đội nữ chiếm hạng 15 trên 150 đội.


“Có thể nói chúng ta đã không đạt về thành tích. Lý do bởi các VĐV chưa quen với thể thức thi đấu online, một số ván chỉ thua ở giai đoạn quyết liệt nhất. Tất nhiên là HLV tôi không hài lòng về kết quả này, bởi nếu thi đấu đúng khả năng chúng ta có thể đạt vị trí cao hơn”, HLV Lâm Minh Châu chia sẻ.

Một lý do khác là VĐV chủ lực Lê Quang Liêm đang ở Mỹ, nên phải thi đấu vào lúc 2-3 giờ sáng, mất ngủ trong nhiều ngày dẫn đến việc bị ảnh hưởng tới sức khoẻ, sự tập trung. VĐV Võ Thị Kim Phụng một mình thi đấu ở Hà Nội, trong khi số khác tập trung tại TPHCM.
Giành thứ hạng áp chót, qua đó không thể giành vé đi tiếp, có thể được xem là kết quả không thành công của cờ vua Việt Nam.

HLV Minh Châu nhấn mạnh, ranh giới giữa chiến thắng và thất bại trong cờ vua rất mong manh, có rất nhiều ván đấu chúng ta tưởng chừng như đã thắng chắc nhưng chỉ sai lầm một đến hai nước thôi, nó ảnh hưởng cực lớn đến vấn đề chuyên môn. Đây chắc chắn sẽ là bài học kinh nghiệm cho các VĐV.


Dù không đạt kết quả như mong đợi, nhưng HLV Minh Châu vẫn tin tưởng Cờ vua Việt Nam sẽ chơi tốt hơn ở những giải đấu tới, khi đang có lứa VĐV giàu kinh nghiệm cũng như tài năng trẻ. Tuy nhiên, để tìm ra những VĐV đẳng cấp thế giới như Lê Quang Liêm hay Trường Sơn không phải là dễ.


“Đặc thù của cờ vua là thi đấu dài, các VĐV có khi 13-14 tuổi đã thi đấu đỉnh cao, và họ cũng chơi đến khi trưởng thành. Tất nhiên, việc tìm kiếm những VĐV như Quang Liêm hay Trường Sơn chẳng khác nào đãi cát tìm vàng.

Chúng ta có nhiều VĐV tài năng nhưng họ vẫn cần một số yếu tố “nhỏ nhưng không nhỏ” để phát triển. Đó là sự chuyên cần, đầu tư của gia đình, xã hội, bản thân. Đầu tư ở đây là về tài chính, thời gian, công sức.
Việt Nam chưa yên tâm lắm với việc xây dựng các VĐV chuyên nghiệp.

Phần lớn các VĐV đều học văn hoá rất giỏi nên họ không dành thời gian tối đa cho cờ vua. Các VĐV phải học và hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác, trong khi các nước họ chỉ tập trung chơi cờ, có sự đầu tư quyết liệt”, HLV Lâm Minh châu chia sẻ.

Vì sao Cờ vua Việt Nam thua liểng xiểng ở Olympiad? - 3
Đang được quan tâm