U23 Việt Nam: Không còn cảnh chỉ biết hạn chế bàn thua

(Dân trí) - Vẫn là 1 trận thua và vẫn là thua với cách biệt 2 bàn. Nhưng nếu để ý kỹ, đội tuyển U23 Việt Nam tại giải này không phải là đội chỉ biết đá để hạn chế bàn thua, như hình ảnh mà chúng ta vẫn thấy nơi các đội bóng trong nước ở sân chơi tầm châu lục.

Dĩ nhiên, vẫn không khó nhận ra sự khác biệt về mặt đẳng cấp của đội tuyển U23 Việt Nam khi so với U23 Australia, nền bóng đá đã vô địch châu Á và từng dự VCK World Cup. Đội bóng của HLV Miura ở trận này chơi khá hơn trận trước, phối hợp mạch lạc hơn, nhưng để bảo là thấy đường thắng thì vẫn không thấy được con đường ấy.

Các cầu thủ đến từ xứ chuột túi vẫn hơn về khả năng tranh chấp, trong khi trong bóng đá, tranh chấp hơn đối thủ tức là đã lợi thế rất nhiều điều. Họ cũng hơn chúng ta ở tính hiệu quả. Ngoài 2 bàn thắng ghi được, thì nếu như các chân sút Australia chính xác hơn nữa trong các pha dứt điểm, hoặc thủ môn Minh Long không có một buổi tối xuất thần, có lẽ lưới của đội tuyển U23 Việt Nam không chỉ rung lên có 2 lần.

 

U23 Việt Nam không chỉ biết hạn chế bàn thua trước Australia
U23 Việt Nam không chỉ biết hạn chế bàn thua trước Australia

 

Ngược lại, ở đầu sân bên kia, U23 Việt Nam rất hiếm hoi mới mang được bóng áp sát khung thành đối phương, đồng thời số pha dứt điểm trúng hướng càng hạn chế. Điều đó nói cho cùng cũng chỉ là đẳng cấp của đôi bên.

Duy có một điều không thể không nhắc đến, từ trận đấu với Jordan (thua 1-3) cho đến trận gặp Australia. Giờ đây, chúng ta đã thấy một tâm thế khác nơi các đội tuyển quốc gia, đó là các đội tuyển dưới thời HLV Miura ở các sân chơi châu lục không ra sân chỉ với tư tưởng hạn chế số bàn thua.

Đây là tư tưởng mà chúng ta rất dễ bắt gặp nơi các đội bóng trong nước, kể các các đội tuyển trước đây. Nhưng kể từ khi HLV Miura xuất hiện, các đội bóng do ông cầm quân luôn thi đấu với thái độ rất nghiêm túc, kể cả ở các giải đấu được cho là quá tầm với bóng đá Việt Nam.

Đấy là điều nên ghi nhận về những gì mà HLV Miura làm được cho bóng đá nội trong vòng gần 2 năm qua. Còn riêng về lối chơi, có thể mỗi người mỗi quan điểm. Riêng về cách sử dụng nhân sự, có thể mỗi người mỗi ý, nhưng chúng ta nên tôn trọng HLV, bởi HLV là người rõ nhất tình hình thể lực của từng vị trí trong tay mình, hiểu ai phù hợp và ai không phù hợp ở thời điểm nào và trước đối thủ nào.

2 trận đấu gần nhất, những lần thay người của HLV Miura đều giúp cho đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tốt hơn. Có thể có người đặt câu hỏi rằng sao không sử dụng những Tuấn Anh hay Hồng Duy sớm hơn, khi nhìn thấy hễ họ vào sân là họ đá có nét?

Dù vậy, đâu ai dám chắc nếu ra sân ngay từ đầu, với nền tảng thể lực hạn chế của các cầu thủ vừa nêu, họ có đá được như lúc họ vào sân từ băng ghế dự bị, lúc đối phương đã bị bào mòn thể lực hay không?

Đội tuyển U23 Việt Nam cho đến lúc này, sau 2 trận thua vẫn không đáng bị chê trách. HLV Miura, cho đến lúc này, dù đối diện với nhiều áp lực và hàng loạt luồng ý kiến trái chiều vẫn đang gồng mình để đi tìm một tâm thế mới cho bóng đá Việt Nam, thể hiện qua cách chúng ta ít nhiều khiến cho đối phương mất bình tĩnh (nhiều thời điểm trong 2 trận vừa qua, Jordan và Australia còn có lúc sợ… thua U23 Việt Nam).

Chi tiết đấy nói cho cùng đáng được trân trọng và cần được ủng hộ lắm chứ, thay vì cứ liên tục chỉ trích ông HLV trưởng đang hết mình vì đội tuyển của chúng ta!

Kim Điền

 

U23 Việt Nam: Không còn cảnh chỉ biết hạn chế bàn thua - 2

 

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm