Thứ năm, 03/06/2021 - 17:29

Trung Quốc ra lệnh cấm sau vụ 21 người thiệt mạng ở giải Marathon

Dân trí

Sau thảm kịch dẫn tới 21 người thiệt mạng ở giải Marathon tại Cam Túc, Trung Quốc đã ra lệnh cấm tất cả môn thể thao mạo hiểm nếu không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

Như đã biết, mới đây, làng thể thao Trung Quốc đã chứng kiến thảm kịch khi 21 vận động viên đã qua đời trong giải chạy việt dã ở núi Bạch Ngân (Cam Túc). Theo nguyên nhân ban đầu, những nạn nhân xấu số qua đời do thân nhiệt giảm.

Trung Quốc ra lệnh cấm sau vụ 21 người thiệt mạng ở giải Marathon - 1

Thảm kịch tai nạn dẫn tới 21 người thiệt mạng ở giải chạy tại núi Bạch Ngân (Cam Túc).

Trong đó, nhiều chuyên gia cho rằng Ban tổ chức đã mắc sai lầm trong khâu dự báo thời tiết và không có sự chuẩn bị tốt trong khâu dự phòng cũng như cứu hộ. Báo Trung Quốc đã gọi vụ tai nạn này là thảm kịch của làng thể thao.

Nó gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tổ chức các giải thể thao tràn lan trên đất nước tỷ dân. Trong đó, khâu an toàn gần như không được đánh giá đúng mực. Đơn cử như việc cơ quan tổ chức giải chạy việt dã ở núi Bạch Ngân chỉ có… 20 người.

Trước tình hình đó, Tổng cục thể thao Trung Quốc đã ra lệnh cấm. Theo đó, họ sẽ không cấp phép cho tất cả các cuộc thi đấu thể thao thiếu tiêu chuẩn an toàn quốc gia.

Trong đó, Tổng cục thể thao Bắc Kinh khẳng định sẽ tạm thời đình chỉ các sự kiện chạy đường mòn trên núi, bay trong bộ áo cánh và chạy cự ly cực dài. Họ sẽ không nói đình chỉ trong bao lâu. Không rõ các vận động viên ở các môn thể thao này có được tập luyện hay không.

Trung Quốc ra lệnh cấm sau vụ 21 người thiệt mạng ở giải Marathon - 2

Môn bay trong bộ áo cánh sẽ bị cấm thi đấu ở Trung Quốc.

Sở dĩ họ tạm thời đình chỉ là muốn có thời gian để sắp xếp lại khâu cấp phép và đưa ra những tiêu chuẩn an toàn khi tổ chức. Các công ty đứng ra tổ chức cũng phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt.

Trong những năm qua, nhu cầu chạy Marathon ở Trung Quốc đang tăng cao chóng mặt. Do đó, các sự kiện Marathon được tổ chức một cách tràn lan, thiếu kiểm soát.

Theo báo cáo phân tích dữ liệu về Marathon ở Trung Quốc vào năm 2019 do Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc công bố, số sự kiện Marathon đã tăng từ 22 sự kiện vào năm 2011, nhảy vọt lên 1828 sự kiện vào năm 2019.

Nếu xét về số lượng người tham gia, năm 2011 chỉ có 400.000 người tham gia thì tới năm 2019, con số ấy đã nhảy vọt lên 7,1 triệu người. Riêng chỉ trong 1 năm từ 2018-2019, có thêm 1,2 triệu người đăng ký mới (tăng 22,22% so với cùng kỳ năm trước).

H.Long

Đáng quan tâm
Mới nhất