1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Tranh cãi gay gắt về việc VĐV không thể cho con bú ở Olympic

H.Long

(Dân trí) - Trường hợp của vận động viên (VĐV) bơi nghệ thuật người Tây Ban Nha, Ona Carbonell khi cô không thể cho con bú ở Olympic 2020 đã tạo nên tranh cãi dữ dội.

Ona Carbonell là đội trưởng của đội tuyển bơi nghệ thuật của Tây Ban Nha tham dự Olympic 2020. Cô vừa có một bé trai tên Kai cách đây không lâu. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, cô lại không thể đưa con trai mình tới Tokyo để cho bú hàng ngày.

Tranh cãi gay gắt về việc VĐV không thể cho con bú ở Olympic - 1

Bà mẹ Ona Carbonell không thể đưa con tới Nhật Bản trong lúc thi đấu ở Olympic 2020.

Chia sẻ trên trang cá nhân, Ona Carbonell đã thừa nhận về tình cảnh khó khăn của mình. VĐV này cho biết: "Khi sinh ra Kai, tôi thấy nó khỏe mạnh. Vì vậy, tôi đã quyết định cùng các đồng đội tới tranh tài ở Olympic 2020.

Tôi đã hỏi rằng liệu mình có thể mang con trai tới Tokyo hay không thì họ nói không. Vài tuần trước, tôi cũng thấy một vài VĐV chia sẻ về tình huống khó khăn khi phải lựa chọn giữa việc cho con bú, hòa giải với gia đình và việc tham dự Olympic".

Sau khi dòng chia sẻ của Ona Carbonell được đăng tải, cô đã nói chuyện với nhiều cơ quan khác nhau như Ủy ban Olympic Tây Ban Nha, Ủy ban Olympic thế giới… Họ đã xác nhận rằng cô có thể mang con tới Nhật Bản.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, Chính phủ Nhật Bản kiểm soát khá gắt gao vấn đề nhập cảnh. Họ đã thiết lập quy trình "bong bóng an toàn", tức là các VĐV sẽ di chuyển theo quá trình khép kín. Họ di chuyển từ sân bay, tới làng Olympic, rồi tới địa điểm thi đấu mà không được tiếp xúc với người khác.

Do đó, nếu như Ona Carbonell mang người thân (bạn trai và con trai) tới Olympic thì cũng phải theo quy trình này. Họ chỉ có thể ở trong khách sạn và không được phép ra ngoài.

Tranh cãi gay gắt về việc VĐV không thể cho con bú ở Olympic - 2

Ona Carbonell là đội trưởng đội bơi nghệ thuật Tây Ban Nha. Cô mới trở lại tập luyện, chỉ 1,5 tháng sau khi sinh.

Nói thêm về vấn đề này, Ona Carbonell cho biết: "Điều kiện họ đưa ra là bạn trai và con trai tôi phải ở trong khách sạn. Họ không thể rời khỏi đó trong hơn 20 ngày mà tôi ở Tokyo. Để cho con bú, tôi phải di chuyển từ làng Olympic tới khách sạn. Tuy nhiên, điều này hết sức rủi ro bởi việc ra ngoài có thể khiến tôi tiếp xúc với người khác. Nó có thể khiến tôi có thể mắc Covid-19, ảnh hưởng tới người thân và các đồng đội của tôi".

Do đó, cuối cùng, Ona Carbonell đã quyết định để con trai ở lại Tây Ban Nha. Những chia sẻ VĐV bơi nghệ thuật người Tây Ban Nha đã dấy lên sự tranh cãi. Nhiều VĐV khác như Smith Gaucher (VĐV bóng rổ người Canada) cũng thừa nhận về cái khó của mình khi cô cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Tuy nhiên, cũng có thể thông cảm với Ban tổ chức khi tình trạng dịch bệnh Covid-19 ở Tokyo đang vô cùng nguy hiểm. Trong một tuần qua, thành phố này đã chứng kiến 1100 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thậm chí, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, ông Toshiro Muto đã tuyên bố trong cuộc họp vào ngày 20/7 không loại trừ việc hủy bỏ giải đấu này vào phút cuối nếu các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn đang tăng đột biến.

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo