Chủ nhật, 09/06/2013 - 12:51

Nghi án trọng tài nhận tiền hàng trăm triệu đồng

Tổng cục không chấp nhận bản tường trình của các trọng tài

Dân trí

Xung quanh nghi án trọng tài nhận hối lộ, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT Phạm Văn Tuấn đã xem xét các bản tường trình của tổ trọng tài bị nghi nhận hối lộ. Tuy nhiên, cả 4 bản tường trình đều được yêu cầu viết lại vì không nhìn thắng vào những vấn đề quan tâm.

Trước sự việc đang ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của giải đấu và bóng đá Việt Nam, đích thân ông Phạm Văn Tuấn đã có cuộc họp khẩn với Ban trọng tài để làm rõ những vấn đề liên quan đến nghi án nhận hối lộ.

Trước đó, quan điểm của Tổng cục TDTT và VFF là phải nhanh chóng kết luận các trọng tài có nhận tiền hay không để có hình thức xử lý tiếp theo. Trong khi đó, C45 cũng chính thức vào cuộc, sau khi nhận được công văn từ phía VFF đề nghị điều tra nghi án.
 
Tường trình của trọng tài Phạm Đắc Chiến và các đồng nghiệp phải viết lại

Tường trình của trọng tài Phạm Đắc Chiến và các đồng nghiệp phải viết lại

Ban trọng tài cũng xác định, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, dù tất cả mới chỉ dừng lại ở nghi án, chứ chưa kết luận được điều gì. Trong buổi làm việc chiều qua, ông Phạm Văn Tuấn đã lắng nghe báo cáo của Ban trọng tài gồm các thành viên: Trưởng ban Dương Vũ Lân, Phó ban Đoàn Phú Tấn, ủy viên Nguyễn Tấn Hiền và Trưởng phòng điều hành trọng tài VFF Phạm Trung.

Ông Tuấn đã đề nghị Ban trọng tài phải có tường trình thật tỉ mỉ về việc đã nhận thông tin trọng tài nhận hối lộ từ đâu, và sau đó đã xử lý ra sao. Thậm chí việc Ban trọng tài ra quyết định đình chỉ làm nhiệm vụ với các trọng tài, cũng phải báo cáo rõ là vì sao.

Được biết, Ban trọng tài đã báo cáo ban này phát hiện sự việc từ vòng 7 V.League 2013 và sau đó đá đình chỉ 4 trọng tài đó không cho làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có những thông tin cụ thể liên quan đến chuyện nhận tiền hối lộ 100 triệu đồng, nên Ban trọng tài muốn điều tra rồi báo cáo cụ thể với lãnh đạo VFF sau.

Nhưng cuối cùng vụ việc vỡ lở khi báo chí phát hiện ra, trước khi đồng loạt đăng tải các thông tin liên quan đến nghi án, gây sức ép rất lớn tới Ban trọng tài cũng như từng trọng tài trong vụ nghi án nhận hối lộ.

Đặc biệt, vấn đề được dư luận quan tâm nhất, chính là các trọng tài đã nói cụ thể những gì sau khi được Ban trọng tài yêu cầu tường trình. Trong cuộc họp hôm qua, Ban trọng tài cũng đã gửi cả 4 bản tường trình lên ông Phạm Văn Tuấn, nhưng cuối tất cả đều không được chấp nhận vì quá sơ sài, chung chung.

“Bản tường trình của trọng tài Hải Dương, 2 trợ lý Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà và trọng tài thứ 4 Kiều Việt Hùng khá sơ sài và rất chung chung, không đề cập thẳng vào các vấn đề quan tâm như: nhận tiền hối lộ, số lượng bao nhiêu, gặp gỡ ai trước và sau trận đấu…Các trọng tài chủ yếu nói về chuyên môn trận đấu”, ông Tuấn cho biết.

“4 trọng tài cần phải tường trình cụ thể và chi tiết từ thời điểm đặt chân đến Thanh Hóa, họ đã làm gì, đi đâu, gặp những ai trước, trong và sau trận đấu. Đó mới là những vấn đề có liên quan đến nghi án nhận hối lộ. Đương nhiên tôi đã không chấp nhận những bản tường trình này và đã đề nghị Ban trọng tài phải yêu cầu các trọng viết lại bản tường trình, phải nộp ngay trong ngày 9/6 để báo cáo lên Thường trực VFF vào ngày 10/6”, ông Tuấn nói.

Nghi án trọng tài nhận hối lộ đang khiến Ban trọng tài thật sự đau đầu. Tuy nhiên nếu ngay từ đầu ban này không “tự đóng cửa bảo nhau”, có lẽ đã khác. Dù kết luận chưa có khi phải chờ cơ quan công an làm rõ, nhưng những vấn đề tiêu cực liên quan đến trọng tài đã từng xảy ra trong quá khứ với bóng đá Việt Nam. Vì thế, người hâm mộ đang rất chờ vụ việc lần này cần được làm “ra ngô, ra khoai”, để trả lại sự trong sạch, vẻ đẹp cho môn thể thao vua.

Ngô Linh